fbpx
Home
|
ข่าว

“ศึกนอก”ไม่เท่า”ศึกใน”

ในจังหวะที่การเมืองเพื่อนบ้าน ”เมียนมา” กำลังพันตูกับท่าทีการต่อต้านกองทัพทหารจาก ”ประชาชน” โดยวิธีการทำอารยขัดขืน”ชู3นิ้ว” ตีกาละมังเคาะกระทะหม้อไฟไล่ หลังเกิดการ ”ล้มกระดาน” โดย ”ขุนทหารเฒ่า” ”พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย”ผบ.สูงสุด “ลูกบุญธรรมป๋า”ที่เดินตามโมเดลขุนทหารไทย”3ป.” “ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ”ที่”ขอเวลาอีกไม่นาน”แต่อยู่มาจะครบ7ปี ตามรัฐธรรมนูญ ที่”นักการเมือง”อย่าง”สมศักดิ์ เทพสุทิน ”รมว.ยุติธรรม แกนนำ”กลุ่มสามมิตร”แห่ง “พรรคพลังประชารัฐ” บอกว่า”ออกแบบมาเพื่อพวกเรา”ที่กลายเป็น”ปมความขัดแย้ง”ก่อเกิดการเมืองบนถนน”วิ่งไล่ลุง”มาถึงปฎิบัติการ”ทะลุเพดาน”ของ”ม็อบเด็ก”กลุ่มราษฎรในห้วงปี2563 ที่พีคเกือบจะสำเร็จจาก”ลุง”ยอมถอยรับปากบางข้อเรียกร้อง หาก ”โควิดภาค2”ไม่กลับมาคั่น ที่วันนี้”แกนนำ”ทั้งนักศึกษา นักเรียน หรือผู้เกี่ยวข้อง ไม่มีเวลาจะมาก่อม็อบในห้วงสถานการณ์โควิด เพราะต้องเดินสายไปรายงานตัวตามหมายเรียกคดีที่ยาวเป็นหางว่าว ดังภาพวันนี้ที่ สภ.คลองหลวง ที่แกนนำต้องไปรายงานตัว14คน

ที่ก็ล้อกันไปกับสถานการณ์การเมืองยุคโควิดของไทย กับช็อต”ปัญหาความขัดแย้งภายใน”พรรคร่วมรัฐบาล ที่เคย”กินใจ”กันมาตั้งแต่”ศึกซักฟอก”หนก่อน ซึ่งสอดแทรกอยู่ในศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลหนนี้ ที่”ฝ่ายค้าน” จองคิวอภิปราย 10 รัฐมนตรี รวมถึง”ลุง”ไว้หลัง”วาเลนไทน์”วันที่ 16-19 ก.พ. ที่เฉพาะ”ลุง”เหมือนจะลอยลำกับการ”ตุนแต้ม”จากโปรแจกแต่ละชุดที่ออกมา แม้กระทั่งวันนี้ ที่กระทรวงการคลังโอนเงินลอตแรก”เราชนะ”ออกมาช่วงเช้า ไม่นับรวม”โปร ม.33 เรารักกัน”ของ”รัฐมนตรีเฮ้ง””สุชาติ ชมกลิ่น”หนึ่งใน รมต.ที่อยู่ในโผ ที่ถูกวางช็อตเคาะไว้วันที่ 15ก.พ.ก่อนวันถูกซักฟอก

โดยเฉพาะ”ประเด็น”ที่กลายเป็น ”ท่าที” ในห้วงวีคนี้คือการส่งผู้สมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.นครศรีธรรมราชแทน”เดอะคึก” ”เทพไท เสนพงศ์”จากพรรคประชาธิปัตย์ซึ่งจะมีการเปิดรับสมัครพรุ่งนี้วันแรก  ที่ ”พลังประชารัฐ”ตั้งแต่”หัวหน้าป้อม”ลงมา ประกาศยืนยันจะส่ง”ผู้สมัคร” ที่ทำให้”คนประชาธิปัตย์”ทยอยออกมาต่อว่าว่า”ไร้มารยาททางการเมือง”และขู่ว่าจะถอนตัวจากรัฐบาล  และที่สุดก็กลายเป็นการชิงกันระหว่างพรรครัฐบาลเอง ที่ประเด็นนี้แม้มีการมองว่า”ผู้ใหญ่”โอเคกันแล้วแต่ก็เป็นอีกหนึ่งท่าที ไม่นับรวม ”ร่องรอย” อาการแปร่งๆในท่าทีระหว่าง”กระทรวงคลองหลอด”และกทม.ของ ”บิ๊กป๊อก” กับ ”กระทรวงหูกวาง”ของ”รัฐมนตรีศักดิ์สยาม”ว่าด้วยเรื่องปม”รถไฟฟ้า”

ที่ไม่แปลกว่าเมื่อ ”นักข่าวทำเนียบฯ” เอามาถาม ”ลุงป้อม” กับปมความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาล โดยเฉพาะประเด็น เลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีธรรมราช ที่ถูกมองว่า เป็นความขัดแย้ง ในพรรคร่วมฯ พปชร.กับ ปชป. “ลุงป้อม”ถึงกับทำหน้านิ่งไม่ยอมตอบ และจากปกติ ที่ต้องมีคนประคองลงบนไดไปที่รถ วันนี้ ”ลุง” ลืมตัวชิ่งจากไมค์เดินตัวปลิวอย่างไวไปขึ้นรถได้เอง เรียกว่ามีการประเมินกันว่า”ศึกนอก”กับการถูก”ฝ่ายค้าน”อภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น ”3ลุง” ไม่กังวลทั้งด้วยจำนวนเสียงโหวตที่ปลายทางไม่นับรวมกลยุทธอาวุธลับ ”ลิงกินกล้วย”

หากแต่ที่ ”ลุง”กำลังจับตาคืออาการกระเพื่อม”ภายใน”ของรัฐบาลของบรรดา”ผู้ต่อคิวเก้าอี้ดนตรี” ทั้งรัฐมนตรีในพรรคพลังประชารัฐ และพรรคร่วม ที่อยู่ใน 9 รัฐมนตรีที่จะถูก ”ฟอก” ไม่นับรวมข่าว การแพลม ”ข้อมูลจุดอ่อน”ของ”รัฐมนตรี”บางรายให้”ฝ่ายตรงข้าม”ที่เท่ากับศึกหนนี้ไม่ใช่หวังผลในการล้ม”ลุง”แต่จะกลายเป็นไปตกหนักที่”รัฐมนตรี”ที่จะหนักจนทำให้ถูกกระแสกดดันให้ถูกปรับเปลี่ยน หลังปฏิบัติการ”แก้มือ”ของ”ฝ่ายค้าน” ในท่ามกลางข่าว”การปรับครม.” หลังศึกซักฟอกตามคำทำนายของ ”โหรวารินทร์” ที่แม้ ”ลุง” จะออกมาปฏิเสธไปแล้ววันก่อนก็ตาม

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube