เปลี่ยนเรือแป๊ะ

Hot Clips Video ข่าว
เปลี่ยนเรือแป๊ะนายกฯงอน หลังมีประเด็นดราม่า “ไก่สองตัว”และ”แคลเซียมคนท้อง”

 

ออกอาการ หลบที่จะพูดอะไรมากให้ตีความ แม้บนเวทีหรือกับ “นักข่าว” หลังมีประเด็นดราม่า “ไก่สองตัว”และ”แคลเซียมคนท้อง” โดยวันนี้ “นายกฯลุงตู่”แม้ไป เปิดงานที่สวนเบญจกิติก็ไม่ขึ้นเวทีพูดเหมือนเคย แม้จะอยู่ในจังหวะที่ต้อง “ปั่นเรตติ้ง”คืนกลับ ในอาการต้องลุ้นกับการเปิดประเทศ และ อนุญาตให้ จัดการเคาน์ดาวน์วันที่ 31ธ.ค.ที่เริ่มมีภาคเอกชนห้างใหญ่ เซ็ตอัพอีเว้นท์ และประชาสัมพันธ์การจัดงาน กันหลายเจ้าแล้ว ในขณะที่สถานการณ์ “โควิด โอไมครอน”อยู่ในอาการทรงตัวค่อนไปทางน่าห่วง จากข่าวประเทศอังกฤษที่พบการพุ่งของผู้ติดเชื้อนับหมื่น ที่ทำให้ “หมอหน้างาน”หลายท่านเริ่มออกมาเตือนประชาชนให้ระวังสูงสุด ในการร่วมกิจกรรมเคาวน์ดาวน์ ที่ยังคงมีความเสี่ยง “ประวัติศาสตร์ซ้ำรอย”คลัสเตอร์สงกรานต์ ที่คนเคลื่อนตัวกลับบ้านและเกิดการแพร่ระบาดหลังจากนั้น แมม้หมอบางท่าน จากสธ.จะมั่นใจว่าหนนี้ถ้าเกิดอะไร “รับมือได้”เพราะมีประสบการณ์แล้วก็ตาม

 

นั่นก็เป็นเรื่องการบ้าน ที่โยงไปถึงการเมืองเรตติ้ง “นายกฯลุงตู่”และรัฐบาล”เรือแป๊ะ”ที่รอ“วัดดวง”กับ “โควิด”เพราะไม่อาจรอกับสภาพวิกฤติเศรษฐกิจ ในจังหวะที่สถานการณ์ความขัดแย้งการเมืองที่บานสู่ปัญหา “เสถียรภาพรัฐบาล” ถูกประเมินไปถึง “ความเปลี่ยนแปลง”ที่จะเกิดขึ้นในปี 2565 จาก “สัญญาน”ผ่าน “ตัวแปร”มากมายกับ “โอกาส”ของการเกิด “อุบัติเหตุการเมือง”ระหว่างสมัยประชุมสภาฯนี้ที่มีกฎหมายสำคัญอันส่งผลต่อสถานะ “นายกฯ” อย่างที่ตัว “นายกฯลุงตู่”เองก็สัมผัสได้ และเคยเปรยไว้ ขณะอีกด้านหนึ่งที่เกิดความคึกคักในสนามเลือกตั้งทั้งเล็กใหญ่ในการลงพื้นที่หาเสียงของพรรคการเมือง ไม่เว้นแม้แกนนำรัฐบาลตั้งแต่ 3ป.จนไปถึง “เสี่ยหนู”หรือ”อู้ดด้า”

 

ไม่นับรวมภาพ“ฝ่ายกุมสภาพอำนาจ”พยายามบริหารจัดการ “จังหวะ”ที่ถูกเรียกว่า “ยื้อ”หรือ “ดึงเช็ง”หลายกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็น การเลือกตั้งท้องถิ่นทั้ง อบจ. อบต. และล่าสุด ผู้ว่ากทม.ที่เลื่อนมาแล้ว 2 ปี มาหนนี้ ที่ถูกดึงจังหวะไป กลางปี2565 ที่ไม่นับรวมที่ “นายหัวชวน”ออกมาฟ้องว่า 2 กฎหมายลูก ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งอาจเสร็จไม่ทันสมัยประชุมนี้ เพราะยังรอร่างของครม.และพรรคร่วมรัฐบาล คาดว่าอย่างเร็วที่สุด ที่ประชุมรัฐสภาจะพิจารณาเรื่องนี้ระหว่างเดือนมกราคม กุมภาพันธ์ ปี 65 ซึ่งเป็นช่วงก่อนปิดสมัยประชุมรัฐสภา เพราะไม่สามารถพิจารณาในปีนี้ทัน เนื่องจากการประชุมสัปดาห์หน้าได้กำหนดระเบียบวาระไว้แล้ว โดยไม่ยืนยันว่าร่างกฎหมายดังกล่าวจะแล้วเสร็จในวาระที่ 3 ทันในสมัยการประชุมรัฐสภานี้หรือไม่ เนื่องจากจะต้องรอพิจารณาอีกครั้งว่าที่ประชุมจะพิจารณาได้เร็วหรือไม่

 

กระนั้นก็น่าสนใจในสัญญานจาก“มือกฎหมายรัฐบาล”อย่าง “อ.วิษณุ”ที่ออกมา “อวยพรปีใหม่”วันก่อน ที่ “อดีตกุนซือรองนายกฯ” “ไพศาล”นำมาโพส ตั้งข้อสังเกต ว่า การที่ “อ.วิษณุ”มาอวยพรปีใหม่ตั้งแต่ไก่โห่ โดยมีเนื้อหาการอวยพรที่จับความสำคัญได้ 2 เรื่อง คือ จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง และจะมีวาระสำคัญของประเทศหลายวาระ ไม่เชิงเป็นการอวยพรปีใหม่ แต่เป็นการส่งสัญญาณบางอย่างในสองเรื่องนี้ โดย

 

เรื่องการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองนั้น ก็น่าจะหมายถึงกำหนดระยะเวลา 8 ปี ในการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีซึ่งจะครบในเดือนสิงหาคม 2565 เว้นแต่จะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองเสียก่อน เช่น สภาล่มบ่อยครั้ง หรือรัฐบาลแพ้มติในกฎหมายสำคัญจนต้องยุบสภาหรือการพ้นจากตำแหน่งด้วยประการอื่นซึ่งมีอยู่หลายประการ แต่จะเป็นประการไหนนั้น ท่านอาจารย์วิษณุคงทราบดีกว่าใคร เรื่องวาระสำคัญของประเทศที่ชัดเจนแล้วก็คือ การที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมเอเปกในราวเดือนพฤศจิกายน 2565 ซึ่งมีวาระงานสำคัญมาก ดังตัวอย่างที่ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุม ..ก่อนที่ “ไพศาล”จะจับยามสามตาและทิ้งท้ายไว้ ว่า จากการโคจรของพระเคราะห์ในฟากฟ้านภากาศ บรรดาโหรผู้ปรีชาก็คาดหมายถึงวิถีแห่งฟ้าที่สำแดงให้ปรากฎ โดยการโคจรของทศเคราะห์ที่มีวาระสำคัญ 3 วาระ ซึ่งทั้ง 3 วาระนี้จะเป็นวาระสำคัญของชาติบ้านเมือง ที่จะต้องติดตามความกระจ่างกันต่อไป พร้อมทิ้งทุ่นว่า หรือว่านี่คือการส่งสัญญานว่าเรือแป๊ะจะล่มแล้วฤาไฉน!.

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews