fbpx
Home
|
ข่าว

ชักขาอ่อนแต่ใจยังสู้

ชักขาอ่อนแต่ใจยังสู้ ลุงตู่ศึกรอบด้านทั้งภายในและภายนอก
ระยะนี้เหมือนอยู่ในอาการเหม่อลอยจนขาไปไวกว่าความคิดบ่อยขึ้น

สำนหรับ “นายกฯลุงตู่”ที่เมื่อวันก่อนก็พลาดอีกเป็นหน3 สะดุดหัวโขกรถ จนถูกโซเชียลเอาไปล้อ ต้องออกมาแจงติดขำว่า ว่าเป็นธรรมดาของ “คนแก่”แต่ใจยังไม่แก่ยังสู้อยู่ โดยบอกว่า เพราะ“ตื่นเช้ามา จะมองไปข้างหน้า ก่อนจะก้าวไปข้างหน้า บางครั้งก็เดินเร็วไป สะดุดนิดหน่อย เป็นภาพออกมา หัวเราะหัวใคร่กัน ว่าตนตกบันได เพราะต้องใช้ความคิดทั้งวัน ก็เดินไปเรื่อยๆ ก็ใจ ไปเร็วกว่าเท้า ซึ่งเป็นธรรมดาของคนแก่ที่จก็ยังไม่แก่ใจยังสู้อยู่ และพร้อมสู้ในทุกรูปแบบ

 

เรียกว่า เหมือนเป็นการปลุกปลอบใจตัวเองไปในตัวกับศึกรอบด้านทั้งจากภายใน ภายนอก ที่รุมเร้า ในสภาพที่ต่างไปจากเมื่อ7ปีที่

“ศูนย์อำนาจ3ป.”มาใหม่ๆหลัง “รัฐประหาร”เป็น “รัฐบาลโลกสองใบ”ยังมีความปึ้กแพราะต้องรวมตัวกันสู้ให้ทันเหลี่ยม “นักการเมืองเขี้ยวลากดิน”รวมถึง “นายกฯลุงตู่”ที่แม้ขอเวลาอีกไม่นานแต่อยู่จนเต็มแม็ก4ปีตั้งแต่ปี57ถึง62 ที่ด้วยกลไกของ “รัฐธรรมนูญ60”ฉบับออกแบบมาเพื่อเรา ผนวกกับ ความที่ “บิ๊กตู่”ยังสดไม่ช้ำเหมือนพ.ศ.นี้ที่โดน “โควิดและเศรษฐกิจ”เข้าไป เรตติ้งตอนนั้นยังดี กับภาพ”ไม่ทุจริต”รับประเทศชาติ  จนเป็น “อานิสงส์”ต่อพรรคพลังประชารัฐ ส.ส.ใต้ และ กทม.ที่ชงมุก “เลือกสงบจบที่ลุง”ล้อไปกับภาพการชู “บิ๊กตู่”เป็นนายกฯครั้งนั้น

 

แม้ด้วยกติการัฐธรรมนูญ จนเกิด พรรคเล็กปัดเศษ จะทำให้แม้พรรค พปชร.ได้อันดับสองลองจากเพื่อไทย แต่ก็สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

“นายกฯลุงตู่”กลับมาบริหารประเทศต่อ แปลงสภาพเป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้ง เดินหน้าบริหารประเทศต่อมาถึงปัจจุบันที่ถือว่าเดินทางมาไกลในท่ามกลางแรงเสียดทานการเมืองทั้งในสภาและบนท้องถนน แต่ก็ผ่านมาได้ กระทั่งมาเจอ “ศึกผู้กอง”ที่ทำให้เกิดอาการ“เครื่องรวน”จนเกมไหลมาสู่สภาพการณ์ปัจจุบันที่ “ฝ่ายค้าน”บอกว่าเป็นความง่อนแง่นของรัฐบาล จากปัญหา “เสถียรภาพรัฐบาล”กับความขัดแย้งใน พปชร.ที่ฟ้องผ่านภาพปัญหา “สภาล่ม”และความไม่แน่นอนกับ “อุบัติเหตุการเมือง”ที่จะส่งผลกระทบกับ “ฝ่ายบริหาร”ในสมัยประชุมนี้

ที่แม้จะมีความพยายามจัด “มีตติ้งงานเลี้ยง”พรรคร่วมด้วยหวังมีจังหวะให้ “นายพลกับผู้กอง”เคลียร์คัตใจกันวันที่ 26พ.ย.แต่เป็นอันต้องเลื่อนไป3ธ.ค.

กลายเป็นการย้ำภาพว่า มีคน“ยังไม่จบ” และเป็นที่มาแห่งปริศนา “2ป.”ที่“บิ๊กป้อม” ให้ไปลุ้น ฟังในงานปาร์ตี้ พรรคร่วมรัฐบาล แต่วันนี้ ไม่ตอบปมที่ “บิ๊กตู่”น้องเล็ก จะอยู่ พปชร. หรือไม่แบบไหนหลัง “บิ๊กตู่”บอก ให้มาฟังจาก “ลุงป้อม” หลังจากที่เคยมีข่าว “2ป.” พี่รองน้องเล็ก สนใจไปตั้งพรรคใหม่2พรรค ทั้งของ “ปลัดฉิ่ง”และคน กปปส. ในขณะอีกด้าน ก็มีข่าวการลุยพื้นที่อีสานของ “ทีมผู้กอง”ไม่มีการชูแคนดิเดตนายกฯที่ชื่อ “บิ๊กตู่”แต่ชูเฉพาะ “บิ๊กป้อม” ที่เป็นอาการ แบบที่เคยมีการสำรวจโพล ส.ส. กทม. และ ส.ส.ใต้ และรวมถึงการที่ “บิ๊กป้อม”หรือ “ผู้กอง”ก็ไม่เคยบอกว่า พปชร.จะเสนอชื่อ แคนดิเดต นายกฯเพียงชื่อเดียว

 

ยิ่งมาในจังหวะที่ปี่กลองการเมืองก็รัวในอัตราเร่งไปสู่ “การเลือกตั้ง”แบบ ที่กติกา รัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขบัตรเลือกตั้ง2ใบที่โปรดเกล้าลงมา กลายเป็น “สัญญานชัด”

แม้จะถูกหลายฝ่ายจับตาอาการยื้อให้เวลาลากออกไปเกินสิ้นเดือนกรกฎาคมหรือ7เดือน กับกระบวนการของ กฎหมายลูก2ฉบับ อย่างที่ “อ.วิษณุ”ขยายภาพไทม์ไลน์จนคนก้าวไกล “พิจารณ์”ออกมาทักว่า “นานเกินไป”แบบที่ “นายกฯลุงตู่”เองก็ยืนยันไม่มีการยุบสภา แม้แก้กฎหมายลูกเลือกตั้ง เสร็จ ไม่สนใจเสียงทักจากรอบทิศกับครรลองปกติการเมือง เมื่อมีการแก้รัฐธรรมนูญแก้กฎหมายเลือกตั้งรัฐบาลจะยุบสภาเพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ ที่สวนทางกับท่าทีการ “ปั่นแต้ม”จากนโยบายแจกที่เริ่มออกมา ขนานไปกับการแสดงอาการ “ไม่หัก”กับกลุ่มเรียกร้องปัญหาต่างๆ ดังเคสรถบรรทุกล่าสุด

 

ที่ก็เช่นเดียวกันกับ”หัวหน้าป้อม” และพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงพรรคร่วมรัฐบาล และพรรคการเมืองฝ่ายค้านทั้งพรรคใหญ่ พรรคเล็ก ที่เริ่มแจกนโยบายหาเสียงลงพื้นที่กันอย่างคึกคัก ล้อไปกับภาพ “ศึกสนามเล็ก”ระดับท้องถิ่น เลือกตั้ง อบต.ที่จะมีขึ้นวันอาทิตย์นี้(28พ.ย.) ที่รวมถึงการเลือกตั้งผู้ว่ากทม.ที่จะตามมาไม่ช้า.

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

 

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube