fbpx
Home
|
ข่าว

ประกันเจ็บโควิดไม่จบเคลมพุ่ง4.2หมื่นล.

Featured Image
ความน่ากลัวของโควิด-19 ส่งผลให้มีผู้คนแห่ซื้อประกันเป็นจำนวนมาก เพื่อคุ้มครองตนเอง หากติดเชื้อ มั่นใจว่ามีเงินสำรองรักษา

โดยเฉพาะประกันโควิดแบบ เจอ-จ่าย-จบ ที่ถือเป็นประกันยอดฮิต แต่ทว่ายอดผู้ติดเชื้อนั้นเพิ่มมากขึ้น และมียอดเคลมเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งยอดเคลมเบี้ยประกันโควิดนี้เอง เริ่มส่งผลต่อสภาพคล่องการเงินของบริษัทประกันภัยหลายแห่ง จนเป็นเหตุให้มีการเคลมล่าช้า พร้อมกับบีบผู้เอาประกันให้ยกเลิกกรมธรรม์ และเกิดการร้องเรียนกันหนาหู

กรณีดังกล่าว คปภ.ในฐานะผู้กำกับดูแลธุรกิจประกันภัย ต้องออกโรงเข้ามาแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น โดยนายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) บอกว่า ได้หารือร่วมกับนายกสมาคมประกันวินาศภัย เกี่ยวกับปัญหาการจ่ายเคลมประกันโควิดชนิดเจอจ่ายจบ เนื่องจากสมาคมประกันวินาศภัยให้ข้อมูลว่าที่ผ่านมาจ่ายเคลมประกันโควิดแบบเจอจ่ายจบให้ผู้เอาประกันไปแล้ว 3 หมื่นล้านบาท ซึ่งประเมินว่าภายในสิ้นปีนี้อาจเพิ่มสูงถึง 42,000 ล้านบาท แตะระดับ 26-30% ของเงินกองทุนทั้งหมด และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอีกในอนาคต ซึ่งอาจส่งผลให้บริษัทประกันขาดสภาพคล่องจนถึงขั้นปิดกิจการได้

เบื้องต้นการหารือเห็นชอบแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันคือ ให้บริษัทประกันเสนอขายประกันโควิดชนิดใหม่ ทดแทนประกันแบบเจอจ่ายจบได้ แต่ต้องได้รับการยินยอมจากผู้ทำประกันเท่านั้น ไม่สามารถบังคับให้เปลี่ยนประกันได้ หากผู้เอาประกันถูกบังคับโดยไม่สมัครใจ สามารถร้องเรียนมายังคปภ.ให้ดำเนินการตรวจสอบ

คปภ.ยืนยันกับสมาคมประกันวินาศภัย จะไม่ยกเลิกคำสั่งคปภ. ที่ห้ามบริษัทประกันยกเลิกประกันโควิดแบบเจอจ่ายจบได้ ตามที่สมาคมประกันวินาศภัยขอมา เพราะเห็นว่าการยกเลิกคำสั่งจะกระทบกับผู้ทำประกันและธุรกิจประกันโดยรวม

อย่างไรก็ตาม คปภ. รายงานว่า ปี 2563-2564 บริษัทประกันขายประกันโควิดออกไป 40 ล้านกรมธรรม์ ในจำนวนนี้เป็นประกันโควิดแบบเจอจ่ายจบ 10 ล้านกรมธรรม์ และในจำนวนนี้ยังมีผลบังคับอยู่ 7 ล้านกรมธรรม์

ด้านบริษัทหลักทรัพย์ ยูโอบีเคย์เฮียน ได้ออกบทวิเคราะห์ถึงสถานการณ์โดยรวมของกลุ่มประกันภัย ว่า ออกมาย่ำแย่โดยเฉพาะกลุ่มที่รับประกันภัยแบบเจอ-จ่าย-จบ และไม่ได้ทำการลดความเสี่ยงผ่านการรับประกันภัยต่อ แต่เลือกรับความเสี่ยงไว้เองทั้งหมด อาทิ สินมั่นคง, ไทยประกันภัย และเดอะวัน ประกันภัย

ขณะเดียวกัน กลุ่มที่ส่งความเสี่ยงให้ประกันภัยต่อ จะได้รับผลกระทบน้อยกว่า เพราะความเสี่ยงไปอยู่กับผู้รับประกันภัยต่ออย่าง บริษัท ไทยรี แทน สถานการณ์ดังกล่าวทำให้เงินกองทุนของบริษัทประกันภัยหลายแห่งลดลงต่ำกว่า 140% และอยู่ในระหว่างผ่อนผัน จากปัญหาการตั้งใจติดโควิดเพื่อเอาเงินประกันจนตัวเลขการเคลมสูงกว่าที่ควรเป็นราว 30-40% จากนี้ต่อไปคงต้องจับตายอดเคลมประกันโควิด-19 แบบ เจอ-จ่าย-จบ รวมถึงสถานการณ์ของบริษัทประกันอย่างใกล้ชิด เพราะนี่คือความเชื่อมั่นที่เชื่อมโยงไปกับยอดผู้ป่วยโควิด-19 นั่นเอง

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube