fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

ตามล่าหาถังขยะสีส้ม ดูคนกรุงทิ้งหน้ากากอนามัย

ตามล่าหาถังขยะสีส้ม ดูคนกรุงทิ้งหน้ากากอนามัย (click ดูวิดีโอ)

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ที่ส่งผลให้ปริมาณมูลฝอยติดเชื้อในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีปริมาณขยะเพิ่มขึ้นเกือบ 20 ตัน/วัน และเพื่อเป็นการป้องกันการแพร่กระจายของโรค กรุงเทพมหานครจึงสั่งการให้สำนักงานเขตทั้ง 50 เขต ตั้งถังขยะสีส้ม ไว้รองรับการทิ้งหน้ากากอนามัยโดยเฉพาะ ใน 1,000 จุด

นายพงศธร พงษ์เงิน เจ้าหน้าที่งานรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ ชำนาญงาน เขตวังทองหลาง เปิดเผยว่า สำหรับถังขยะสีส้ม ซึ่งถือเป็นถังขยะอันตรายนั้นมีมานานแล้ว ตั้งแต่การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกแรก ซึ่งถังจะตั้งอยู่ภายในสำนักงานเขต ในปั๊มน้ำมันและห้างสรรพสินค้า ส่วนการปฏิบัติหน้าที่ของพนักงานเก็บขยะ หากอยู่ในสถานการณ์ปกติ พนักงานเก็บขยะจะทำการคัดแยกขยะในเบื้องต้นก่อนจะนำไปทำลาย ที่โรงกำจัดขยะอ่อนนุช แต่เนื่องจากในขณะนี้มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ยังคงทิ้งหน้ากากอนามัยปนมากับขยะทั่วไปและไม่มีการใส่ถุงแยก จึงทำให้พนักงานเก็บขยะมีความเสี่ยงต่อการสัมผัสขณะอันตราย ดังนั้นจึงกำชับให้พนักงานเก็บขยะซึ่งถือเป็นด่านแรกต้องเจอกับขยะอันตราย สวมใส่ถุงมือและหน้ากากอนามัยทุกครั้ง พร้อมย้ำห้ามเปิดถุงขยะและห้ามคัดแยกขยะเด็ดขาด เพื่อเป็นการป้องกันการสัมผัสกับขยะอันตราย

คือตอนนี้ที่ง่ายที่สุดสำหรับเรา คือ ชาวบ้านบางคนเขาก็ไม่ได้คัดแยก เขาจะทิ้งแมสใส่ถุงมาเลย ซึ่งตอนนี้เราจะไม่คัดแยกเลย จะไม่ฉีกขยะเลยเพราะเราก็ไม่รู้ว่าเขาทิ้งแมสมาด้วยรึป่าว ทิ้งมาอะไรมาบ้าง เพราะตอนนี้ถือว่าคนของเรามันเสี่ยงมาก เสี่ยงสูงก็ไม่ได้ป้องกันอะไรตัวเองมากใส่แมส ใส่ถุงมือ เขาก็ไม่ได้แยกให้เรา เขาก็ทิ้งแมสไม่ได้ใส่ถุงให้เรา ถอดแล้วก็ทิ้งส่วนมากเลยนะ”

ซึ่งหลังจากได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่แล้ว ทีมข่าวก็ลงพื้นที่เพื่อตามหาถังขยะสีส้มทันทีตามจุดที่ได้รับข้อมูลมา โดยจุดแรกที่พบคือ ภายในปั๊มน้ำมัน บนถนนประดิษฐ์มนูธรรม พบจุดทิ้งขยะของปั๊มแห่งนี้มีทั้งถังขยะทั้งสีเขียว สีเหลือง สีน้ำเงินและสีส้ม พร้อมติดป้ายบอกประเภทของถังขยะไว้อย่างชัดเจน แต่เมื่อสำรวจถังขยะสีส้มซึ่งเป็นถังขยะประเภทขยะอันตราย พบว่าภายในกลับมีแต่ขยะจำพวกขวดพลาสติก ถุงพลาสติก ทีมข่าวยังเดินทางสำรวจถังขยะสีส้มต่อ พบอีกหนึ่งจุด ซึ่งตั้งอยู่ภายในปั้มน้ำมัน บนถนนลาดพร้าว ซอย112

หลังจากทีมข่าวเดินทางตามหาถังขยะสีส้มจนพบ 2 จุด สิ่งที่เหมือนกันคือ ถึงแม้จะมีการติดป้ายบอกประเภทของถังขยะแต่ละสีไว้อย่างชัดเจน แต่ก็ยังพบว่าคนที่นำขยะมาทิ้งยังคงทิ้งขยะผิดประเภทโดยทิ้งขยะจำพวกขวดพลาสติก อาหารสด และกระดาษในถังสีส้ม กระทั่งจุดที่3 ที่ทีมข่าวพบถังขยะสีส้ม ที่ตั้งอยู่ภายในปั้มน้ำมัน บริเวณถนนลาดพร้าว ซ.44 โดยสิ่งที่แตกต่างในจุดนี้คือ ภายในถังขยะสีส้ม มีการทิ้งหน้ากากอนามัยซึ่งถือเป็นขยะอันตราย ได้ตรงตามประเภทของถัง

สำหรับการสำรวจถังขยะสีส้ม ในครั้งนี้ ทีมข่าวพบว่า ส่วนใหญ่จุดที่จะพบถังขยะสีส้มและประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายคือตั้งอยู่ภายในปั้มน้ำมัน ส่วนขยะภายในถังส่วนใหญ่เป็นขยะที่ทิ้งผิดประเภท โดยทางกรุงเทพมหานครได้ตั้งถังขยะสีส้มไว้ จำนวจ 1000 จุด เช่น ภายในสำนักงานเขตที่เขต ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. โรงพยาบาลสังกัด กทม. ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โรงเรียนสังกัด กทม. ศูนย์กีฬา สถานีดับเพลิง สวนสาธารณะ รวมถึงสถานที่สาธารณะ เช่น ตลาด วัด ชุมชน บริเวณหน้าห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงาน และเคหะชุมชนต่างๆ ดังนั้นเพื่อขอความร่วมมือประชาชน ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ด้วยการทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธี และไม่ทิ้งปะปนกับมูลฝอยทั่วไปในครัวเรือน โดยใส่ถุงที่ปิดสนิท มัดปากถุงให้แน่น และสามารถนำมาทิ้งได้ในถังขยะสีส้มเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพอนามัยของพนักงานเก็บขนมูลฝอย รวมถึงเพื่อความสะดวกต่อการนำไปกำจัดอย่างถูกหลักสุขาภิบาล

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube