fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

“ณัฐวุฒิ”อุบตอบปมร่วมม็อบ”จตุพร”ขอเวลา

“ณัฐวุฒิ”อุบตอบปมร่วมม็อบ”จตุพร”ขอเวลา(click ดูวิดีโอ)

นายณัฐวุฒิ ไสยเกื้อ แกนนำกลุ่ม นปช. เดินทางมาที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ตามที่ศาลได้นัดพร้อมจำเลยในคดีที่ พนักงานอัยการคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ฟ้อง นายวีระกานต์ มุสิกพงศ์,นายจตุพร พรหมพันธุ์, นายณัฐวุฒิ และนายแพทย์เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. กับ พวกรวม 13 คนเป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันมั่วสุมชุมนุมขับไล่รัฐบาล นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่บริเวณสะพานชมัยมยุรเชษฐ์ ทำเนียบรัฐบาล ปี 2552

โดยคดีนี้ นายณัฐวุฒิ บอกว่า ศาลได้นัดพร้อมคู่ความเพื่อมากำหนดไว้ไต่สวนคดีต่อจากเดิมที่พักการไต่สวนไปในช่วงสถานการณ์โควิด-19 และจำเลยหลายคนทำคำร้องเพื่อขอพิจารณาคดีลับหลัง จึงไม่ต้องมาศาล แต่นายณัฐวุฒิ เดินทางมาเองทุกนัด ซึ่งหลังจากนี้ทนายความก็จะนัดวันเพื่อเริ่มทำการไต่สวนทั้งฝ่ายโจทก์และจำเลยต่อ

ส่วนกรณีการชุมนุมของนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. ที่เมื่อวานนี้มีการชุมนุมในนามกลุ่มสามัคคีประชาชน เพื่อขับไล่รัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั้นนายณัฐวุฒิ บอกว่า ตนเองเคารพในทุกการเคลื่อนไหวและการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย และการขับไล่พลเอกประยุทธ์ ก็ถือว่า เป็นเรื่องที่ผู้รักประชาธิปไตยเรียกร้องมาตลอดและทราบว่าจะประกาศชุมนุมต่อเนื่องก็คงต้องติดตาม โดยมีข้อสังเกตปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวาน ว่า มีการรวมตัวของแกนนำทุกฝ่ายทุกข้าง และผู้รักประชาธิปไตยและเป็นการรวมตัวของเป้าหมายเฉพาะหน้าคือขับไล่พลเอกประยุทธ์ แต่ก็ยังไม่เห็นเป้าหมายของการร่วมอุดมการณ์ หากจะคาดหวังเอาเร็วก็คงลำบากต้องดูพัฒนาการว่าจะมีความชัดเจนเรื่องการหลอมรวมในอุดมการณ์ได้มากน้อยแค่ไหน

ส่วนตัวมองได้ 2 แบบ คือ เป้าหมายเฉพาะหน้า อาจจะเป็นการชุมนุมขนาดใหญ่ได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีเป้าหมายชัดเจนหรืออีกแบบคือ เมื่อเดินไปข้างหน้าแล้ว อาจมีความแตกต่างทางอุดมการณ์ อาจทำให้ความเคลื่อนไหวก้าวได้ไม่เร็วนักเมื่อผู้สื่อข่าว สอบถามว่า นายณัฐวุฒิ จะไปร่วมชุมนุมหรือไม่ นายณัฐวุฒิ ระบุว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจ และจะขอดูสถานการณ์ด้านอื่น ๆ ร่วมไปด้วยเพราะเวทีนี้เป็นเวทีใหม่ และกลุ่มของนักศึกษาก็ยังคงขับเคลื่อนอยู่ ก็ต้องดูว่าปรากฎการณ์2 ส่วนนี้ จะมีการพัฒนาอย่างไร

ทั้งนี้ นายณัฐวุฒิ ยังมองว่า แม้เวทีเมื่อคืนจะมีเป้าหมายชัดเจนในการขับไล่พลเอกประยุทธ์ ซึ่งตนก็ไม่ขัดข้อง และมองว่า ควรจะเป็นจุดรวมกันได้แต่นอกจากนี้ ก็ยังมีข้อเรียกร้องอีกข้อที่สำคัญคือ การเรียกร้องอิสรภาพให้กับนักศึกษาและเยาวชน รวมถึงบุคคลที่อยู่ระหว่างคุมขัง รวมถึงกำลังจะถูกดำเนินคดีทางการเมืองส่วนจะมีโอกาสไปร่วมเคลื่อนไหวกับกลุ่มนักศึกษาหรือไม่นั้น ตนเองก็ต้องติดตามสถานการณ์เช่นกัน เพราะตนเคยเคลื่อนไหวมาเป็น 10 ปี และพึ่งพ้นโทษแต่ละก้าวเดินจึงต้องรอบคอบรัดกุม โดยขอให้เวลา และสถานการณ์เป็นตัวกำหนด

“ก็ยังคงติดตามสถานการณ์อยู่อย่างที่เรียนอ่ะนะคับว่า ผมเพิ่งออกมาได้ก็ไม่กี่วัน แล้วก็ช่วงเวลาที่เราต่อสู้อย่างเข้มข้นก็ผ่านมาเป็นระยะเวลากว่า 10 ปีแล้ว ดังนั้นแต่ละก้าวเดินเนี่ยก็คงจะต้องรอบคอบรัดกุม เพื่อที่จะให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับพัฒนาการของระบบประชาธิปไตยในประเทศไทยจุดยืนผมยืนยันชัดไปแล้วส่วนที่จะก้าวเดินก็ให้เวลา ให้สถานการณ์ เป็นตัวกำหนดก็แล้วกันครับ”

นอกจากนี้ นายณัฐวุฒิ ยังบอกถึง กรณีที่นายจตุพร จะมอบตำแหน่งประธาน นปช. ให้หากไปร่วมชุมนุมเคลื่อนไหวกับกลุ่มนักศึกษา ระบุว่าส่วนตัวมองว่า ตำแหน่งไม่ได้สำคัญ และการต่อสู้ทางการเมืองไม่ได้อยู่ที่ว่าใครมีตำแหน่งไหน แต่อยู่ที่ว่าจะเดินไปทิศทางใดเพื่อพิสูจน์ให้ประชาชนเกิดความความเชื่อมั่นเพราะประชาธิปไตย มีเวลาให้พิสูจน์ตัวตนของแต่ละคนได้ตลอดทาง

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube