วิกฤตกู้ เศรษฐกิจพัง แจกเงินหมื่น ขึ้นค่าแรง

Video คลิปข่าวทั่วไป ข่าว
เศรษฐกิจไทย “วิกฤต” หรือ “ไม่วิกฤต” ยังคงเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันในวงกว้าง เพราะหลังจาก “สภาพัฒน์” ประกาศตัวเลขจีพีดี ไตรมาส 3 ปี 2566 โต 1.5% นายกรัฐมนตรี “เศรษฐา ทวีสิน” ก็ออกมาชี้ชัดว่า เศรษฐกิจไทย

 

 

 

 

 

 

 

ในขณะนี้วิกฤต ดังนั้นการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการแจกเงินดิจิทัล วอลเล็ต 1 หมื่นบาท ให้กับประชาชน ภายใต้การออกพรบ.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท จึงมีความจำเป็น สวนทางกลับนักวิชาการและหลายภาคส่วนที่มองว่า เศรษฐกิจไทยในขณะนี้ไม่ได้วิกฤต โดยหนึ่งในนั้นคือ “นายชาลี ลอยสูง” ที่ปรึกษาคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย หรือ คสรท. ซึ่งบทบาทที่ผ่านมาของเขานั้น ได้ขับเคลื่อนเรื่องการปรับขั้นค่าแรงขั้นต่ำให้กับผู้ใช้แรงงาน โดย “นายชาลี” ได้สะท้อนมุมมองเรื่องเศรษฐกิจไว้อย่างน่าสนใจ

 

 

 

ซึ่งเขาบอกกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า เศรษฐกิจไทยในขณะนี้ไม่ได้วิกฤต แต่เศรษฐกิจไทยที่ฟื้นตัวจากโควิด-19 ไม่ได้มีการผลักดันการส่งออกซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์สำคัญของเศรษฐกิจ แต่กลับมุ่งเรื่องการท่องเที่ยวเป็นสำคัญ ดังนั้นเมื่อการท่องเที่ยวสะดุจไม่เป็นไปตามเป้า ก็ส่งผลต่อเศรษฐกิจในภาพใหญ่

 

 

 

“คือถามว่ามันวิกฤตไหม พี่ว่ามันปกตินะเพราะว่าพวกเรามันเพิ่งฟื้น พอเพิ่งฟื้นขึ้นมาเสร็จแล้วเราก็ไม่ได้มีการกระตุ้นเกี่ยวกับเรื่องของการส่งออกก็ดี อะไรก็ดี ตั้งแต่ต้นปี มันก็เลยทำให้เรา ไปมุ่งในเรื่องของว่าเราจะต้องให้นักท่องเที่ยวเข้ามาในเมืองไทยให้มากที่สุดอันนี้ก็เปรียบเสมือนว่าทำแค่ขาเดียวอีกสามขาไม่ได้ทำไปด้วย แล้วพอดีขาที่เราหวังเอาไว้ ขานี้ มันคือขาอ่อน มันไม่เป็นไปตามเป้า มันก็ไม่ได้”

 

 

 

“นายชาลี” กล่าวย้ำว่า ไม่เห็นด้วยที่รัฐบาลจะกู้เงิน 5 แสนล้านบาทมาแจก เพราะงบประมาณดังกล่าวไม่นานก็หมดไป แต่การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเท่ากันทั้งประเทศ จะทำให้การจับจ่ายใช้สอยมีความยั่นยืน และส่งผลให้เศรษฐกิจไทยโตอย่างมั่นคง

 

 

 

“ถ้าเผื่อเงินมันอยู่ในกระเป๋าของคนงาน คนงานก็ยังมีงานทำอยู่ตลอดชีวิต มันก็ยังยืนแต่เมื่อไหร่ 10,000 บาท มันออกมา 6 เดือนแล้วมันก็หายไป แล้วถามว่ามันจะได้อะไร คุณยังดื้อดึงในเรื่องของการจะกู้เงินมาให้ ได้เพื่อที่จะไม่ให้เสียหน้าอะไรต่ออะไรพี่ว่าพังนะ” นอกจากนี้ “นายชาลี” ยังได้กล่าวถึงนโยบายของรัฐบาลเพื่อไทยในการปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 600 บาท ภายใน 4 ปี ว่า รัฐบาลจะสามารถผลักดันให้เกิดขึ้นได้แน่นอน

 

 

“พี่คิดว่าถ้าเผื่อทำจริงๆมันเป็นไปได้แน่นอน แล้วมันก็กระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศชาติด้วยขอให้รัฐบาลเอาจริงเอาจังไม่ใช่ว่าไปฟังในส่วนของผู้ประกอบการแล้วก็กลับมาแล้วก็มาบอกเป็นไปไม่ได้ พอเป็นไปไม่ได้มันเป็นงูกินหาง เพราะว่านายทุนเค้าต้องการอยากจะจ่ายเงินน้อย แต่ในขณะเดียวกันลูกจ้างก็อยากจะได้เงินเยอะ รัฐบาลต้องการอยากจะได้จีดีพีของประเทศชาติให้สูงขึ้นตามที่ตั้งเอาไว้

 

 

 

ต่างคนต่างมีเป้าหมายทั้งนั้น ถามว่าถ้าเอาเป้าหมายของรัฐบาลก่อน ถ้าเผื่อเป้าหมายของรัฐบาลได้จีดีพีสูงขึ้น คุณจะต้องไปเพิ่มตรงไหน คุณไปกดค่าแรงของลูกจ้างไว้ จีดีพีไม่โตแน่นอน แต่ถ้าคุณเป็นเพิ่มในส่วนของค่าแรงขึ้นมา ให้เท่ากันทั่วประเทศ แล้วให้เขามีเงินใช้จ่าย แล้วรัฐบาลก็ไปหาแนวทางในเรื่องของการที่จะช่วยเหลือนายจ้างทางอ้อม”

 

 

 

จากนี้ต่อไปจะต้องจับตาการกู้เงิน 5 แสนล้านบาทของรัฐบาล และ การปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด เพราะทั้ง 2 เรื่องนี้ เชื่อมโยงกับคะแนนนิยมของรัฐบาลเพื่อไทยนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews