14 ตุลาคม 2566 ถือเป็นวันครบรอบ 50 ปี ของเหตุการณ์ 14 ตุลา โดยวันนี้ มีการจัดกิจกรรมที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาแยกคอกวัว โดยมีพิธีทำบุญทั้ง 3 ศาสนา ให้กับเหล่าวีรชน ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีส่งตัวแทนวางพวงมาลา-พรรคการเมืองก็มาร่วมกันอย่างคึกคัก ขณะ “ประธานวันนอร์” ชู วีรชนผู้กล้า เชื่อคนไทยถอดบทเรียนให้ประชาธิปไตยมีคุณค่า
บรรยากาศการจัดกิจกรรม “รำลึก 50 ปี 14 ตุลา” ที่อนุสรณ์สถาน 14 ตุลาคม (แยกคอกวัว) โดยมีกำหนดการ ร่วมทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 14 รูป บริเวณด้านหน้าอาคาอนุสรณ์สถานณ์ 14 ตุลา และพิธีกรรมศาสนาพุทธ คริสต์ อิสลาม, เวลา8.45 น. ตีกลองสะบัดชัย “ตุลาชัย-ตุลาธรรม” และวางพวงมาลา-กล่าวรำลึกเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2546
ขณะเดียวกัน เปิดให้มีการวางพวงมาลารำลึกเหล่าวีรชน โดยมีผู้แทนนายกรัฐมนตรี นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา นายชัยธวัช ตุลาธน หัวหน้าพรรคก้าวไกล และว่าที่ผู้นำฝ่ายค้านฯ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ผู้แทน กสม. นายชัชชาติ สุทธิพันธ์ ผู้ว่าฯ กทม. รวมถึงผู้แทนญาติวีรชน ผู้แทนฝ่ายประชาธิปไตย และผู้แทนพรรคการเมืองต่าง ๆ อาทิ พรรคเพื่อไทย พรรคประชาธิปัตย์ พรรครวมไทยสร้างชาติ พรรคไทยสร้างไทย พรรคเสรีรวมไทย พรรคประชาชาติ
โดยนายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา กล่าวว่า 14 ตุลาคม 2516 เป็นการบันทึกเหตุการณ์ทางการเมืองของเหล่าวีรชนในยุคนั้น แล้วสืบต่อมา หากไม่มีการชุมนุมเรียกร้องสิทธิเสรีภาพ ประชาธิปไตยของนักเรียนนิสิตนักศึกษาประชาชนหลาย 100,000 คนในวันนั้น ตนเองและประชาชนคนไทยคงไม่มีโอกาสได้มาสัมผัสสถานการณ์การเมืองและร่วมกิจกรรมรำลึกอนุสรณ์สถาน 14 ตุลาแห่งนี้ได้ โดยเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เป็นการชุมนุมครั้งแรกอย่างสันติของมวลชนจำนวนมหาศาล เพื่อต่อต้านระบอบเผด็จการที่ครอบงำประเทศไทยมาอย่างยาวนานเป็นผลสำเร็จ แม้ว่าหลังจากนั้น จะมีการรัฐประหารตามมาไม่น้อยกว่า 5 ครั้งก็ตาม แต่การเสียสละของเหล่าวีรชน
14 ตุลาคือปฐมบทของระบอบประชาธิปไตย ของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชนในประเทศไทย อันเป็นเจตนารมณ์ของประชาธปไตยอันแท้จริงของวีรชน 14 ตุลาอย่างมั่นคงถาวร พร้อมเชื่อมั่นว่าประชาชนชาวไทยจะได้ถอดบทเรียนของการพัฒนาประชาธิปไตยจากเจตนารมณ์ 14 ตุลา เพื่อสรรค์สร้างประชาธิปไตยให้มีคุณค่าและเป็นของประชาชนอย่างแท้จริง จึงขอสดุดีวีรกรม วีรชน 14 ตุลา 2516 ทุกคน
ด้านนายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้แทนกล่าวสดุดีแทนนายกรัฐมนตรีว่า รู้สึกเป็นเกียรติและยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีให้มาร่วมในพิธีวางพวงมาลา เพื่อรำลึกถึงวีรชน 14 ตุลาประจำปี 2566 พร้อมระบุว่าเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 เป็นวันที่มีความสำคัญในประวัติศาสตร์การเมืองของประเทศไทย เพราะแม้เหตุการณ์จะล่วงเลยมา 50 ปีแล้วก็ตาม บทเรียนและร่องรอยของความสูญเสียยังคงฝังลึกในใจของคนไทยทุกคน
โดยเฉพาะคนรักประชาธิปไตยเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนั้น ทำให้เราทุกคนต่างตระหนักถึงความสำคัญของประชาธิปไตยเพิ่มมากขึ้น การเสียสละของเหล่าวีรชนผู้กล้า ที่ยอมแลกเลือดเนื้อและชีวิต เพื่อให้ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยเชื่อมั่นว่า การเสียสละในวันนั้น จะไม่สูญเปล่า เจตจำนง ความมุ่งมั่น จะเป็นแรงผลักดัน เป็นกำลังใจ
และเป็นแนวทางให้พวกเราในฐานะผู้ที่จะนำพาประเทศไปสู่ประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ได้อย่างแท้จริง ตนในนามของรัฐบาล ซึ่งเป็นรัฐบาลของประชาชน จะขอรำลึกถึงวีรกรรมในเหตุการณ์ 14 ตุลา พร้อมขอสนับสนุนส่งเสริมพัฒนาประชาธิปไตย โดยเฉพาะสถานที่แห่งนี้ มีความประสงค์จะใช้เป็นพื้นที่สาธารณะพัฒนาประชาธิปไตย โดยอาศัยความร่วมมือจากทุกฝ่าย ซึ่งในนามรัฐบาลยินดีจะให้การส่งเสริมและสนับสนุนอย่างเต็มที่
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews