“ประยุทธ์” ลั่นไม่ควรยืดโหวตนายกฯไปอีก 10 เดือนเพื่อรอ สว.หมดวาระ และยังไม่ตอบประกาศวางมือการเมือง เพื่อเปิดทางให้พรรครวมไทยสร้างชาติร่วมรัฐบาล
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีรักษาการตามปกติ ก่อนที่ในสัปดาห์หน้าจะงดการประชุม ส่วนวันนี้มีรัฐมนตรีลาประชุม 2 คนคือ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และน.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
ซึ่งในวันนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามความคิดเห็นพล.อ.ประยุทธ์ เกี่ยวกับข้อเสนอให้ยืดเวลาการเลือกนายกรัฐมนตรีออกไปอีก 10 เดือน เพื่อรอให้หมดวาระของ สว. และหากจะต้องรักษาการยาวจะส่งผลกระทบต่อประเทศรวมไปถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุน หรือไม่ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ตอบสั้นๆ เพียงว่า “ไม่ควรละมั้ง”
ส่วนอยากบอกอะไรกับฝ่ายที่กำลังตั้งรัฐบาลขณะนี้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ไม่ ไม่เกี่ยวข้อง ขอทำหน้าที่รัฐบาลรักษาการต่อไปให้ดีที่สุด
เมื่อถามว่าการที่ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศวางมือทางการเมืองถือเป็นการถอยให้พรรรครวมไทยสร้างชาติ? ได้เข้าร่วมรัฐบาลใช่หรือไม่ ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ฟังคำถาม แต่ไม่ตอบในประเด็นดังกล่าว และเดินขึ้นตึกไทยคู่ฟ้าในทันที
ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ทั้งหมดก็ต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร แต่เชื่อว่าหลายฝ่ายก็อยากเห็นรัฐบาลใหม่เกิดขึ้นโดยเร็วซึ่งขณะนี้ยังถือเป็นหน้าที่ของ 8 พรรค ที่มี 312 เสียงอยู่ ในการที่จะจัดตั้งรัฐบาลให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว
พร้อมไม่ขอไปวิจารณ์ทุกอย่างต้องขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริงและอยู่ที่ 8 พรรคฯ ว่าสามารถดำเนินการเสร็จสิ้นได้โดยเร็วเมื่อใด ตามที่ได้บอกไว้ว่าประชาชนเลือกมาแล้ว ขณะนี้ถือว่าสถานการณ์การจัดตั้งรัฐบาลอยู่ตรงนี้ส่วนรายละเอียดอื่นเป็นเรื่องของรายละเอียด ตามหลักใหญ่ต้องถือหลักใหญ่ให้ชัด ว่าเป็นหน้าที่ของ 8 พรรค ที่จะต้องไปจัดตั้งรัฐบาล ที่จะต้องทำให้เสร็จสิ้น
ทั้งนี้ นายจุรินทร์ ยังปฏิเสธ ว่า ตนไม่ทราบว่าทางพรรคเพื่อไทย ได้ส่งหนังสือเทียบเชิญมายังพรรคประชาธิปัตย์แล้วหรือไม่
ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แสดงความกังวลในเรื่องของการที่แกนนำบางพรรคขอให้ยืดการตั้งรัฐบาลออกไป 10 เดือน โดยอ้างว่าประชาชนเรียกร้องนั้น แต่ก่อนหน้านี้บอกว่าเลือกตั้งเสร็จควรให้รีบตั้งรัฐบาล แต่พอตั้งไม่ได้ ก็บอกว่ารอดีกว่า 10 เดือน ซึ่งมองว่าไม่ใช่เป็นการทำเพื่อประเทศชาติอย่างแท้จริงเป็นการทำเพื่อตัวเอง หากเป็นแบบนี้ ประเทศเราไม่ไหว เพราะนักธุรกิจ เอกชน ก็รอรัฐบาลอยู่ ดังนั้น กลไกการตั้งรัฐบาลถ้าอันดับ 1 ไม่ได้ อันดับ 2 ก็ต้องจัด ถ้าอันดับ 2 ไม่ได้ ก็ต้องเป็นอันดับ 3 ซึ่งเป็นเรื่องปกติ โดยวันนี้เมื่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวกำลังดีขึ้น จึงมีสิ่งที่รัฐบาลชุดใหม่ควรทำต่อในหลายๆเรื่อง พร้อมย้ำว่าการรอ 10 เดือนไม่ควร ฉะนั้น ขอให้เห็นแก่ประชาชน
ด้านนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานแรงงาน ในฐานรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวถึงกระแสเตรียมจะยกทัพขน สส.กลุ่มตัวเองออกจากรวมสร้างชาติ ว่า ตอนนี้ยังอยู่กับพรรครวมไทยสร้างชาติ แม้ว่าพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้อยู่แล้ว พร้อมกล่าวว่า การเมืองก็เป็นแบบนี้เป็นเรื่องปกติ ตนเองย้ายมาพรรครวมไทยสร้างชาติ ยอมรับว่า มาช่วยลุงตู่ พอลุงตู่วางมือ ก็คิดว่าเราจะอยู่ต่อหรือไม่อยู่ เราอยู่ตรงไหน มีเพื่อนเยอะหลายพรรค เราก็ไม่ได้คิดอะไร โดยมารยาทเรายังอยู่ตรงนี้
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews