fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

โควิดเป็นโรคประจำถิ่นส่งผลดีฟื้นท่องเที่ยว

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ตัวเลขของผู้ติดเชื้อที่เริ่มลดลง อีกทั้งรัฐบาลยังได้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ เช่น ยกเลิก Test and Go ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2565 ที่ผ่านมา ส่งผลทำให้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้ามาในประเทศไทยมากขึ้น คนไทยเองก็มั่นใจที่จะออกมาใช้ชีวิตกันมากขึ้น ซึ่งผู้ประกอบการในหลายๆ ภาคส่วนต่างมองว่าหากรัฐบาลจะประกาศให้โควิด-19 เป็นโรงประจำถิ่นนั้น ก็น่าจะส่งผลดีต่อภาคธุรกิจและการท่องเที่ยวของประเทศมากขึ้น

 

โดยนายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า การจะให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่นนั้น มองว่าเป็นเรื่องดี จะทำให้นักท่องเที่ยวมั่นใจในการเดินทางมากขึ้น เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจการท่องเที่ยว ดีมากอยู่แล้ว

 

การท่องเที่ยวกับการที่มีข้อจำกัด ไม่ว่าจะเรื่องอะไร มันทำให้นักท่องเที่ยวรู้ไม่สบายใจที่จะเดินทางอยู่แล้ว ดังนั้นการที่ผ่อนคลายหรือยกเลิกมาตรการที่เป็นข้อจำกัดออกไป ก็ทำให้เดินทางง่ายขึ้น ที่จริงเราเที่ยวด้วยกันก็พิสูจน์มาแล้วว่าดี กระตุ้นการท่องเที่ยว และกระจายเม็ดเงินไปสู้ทุกภาคส่วน

 

มีความลงตัวที่ไม่ได้เอาเงินมาแจกเปล่าๆ ได้รับอานิสงส์ดีก็อยากให้เติมสิทธิ์เพิ่มขึ้นมาอยู่แล้ว โดยเฉพาะพอเข้าสู่หน้าโลว์ซีซั่นคนน่าจะหยุดเดินทางกัน ถ้ามีแคมเปญกระตุ้นให้คนเดินทางอย่างเราเที่ยวด้วยกันก็คงจะดี

ทั้งนี้ นายก้องศักดิ์ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่าอยากให้รัฐบาลหันมาดูแลผู้ประกอบการในช่วงโลว์ซีซั่น ช่วยลดภาระต้นทุนในเรื่องต่างๆ เช่น การเก็บภาษีที่ดิน และการพิจารณาเรื่อง Soft Loan เพื่อให้ผู้ประกอบการนำมาเสริมสภาพคล่องของธุรกิจให้พยุงไปได้ถึงสิ้นปี

 

ช่วงโลว์ซีซั่นนี้จะเป็นช่วงสุดท้ายแล้ว ก่อนที่จะปีหน้า ปลายปีนี้ พ.ย. ธ.ค. ก็จะเข้าสู้ช่วงไฮซีซั่นของเราและคาดการว่าจะฟื้นคืนการท่องเที่ยวกลับมา 60% แต่ช่วงโลว์ซีซั่นที่จะถึงจะทำอย่างไรให้ผู้ประกอบการไปจนถึงปลายปี ดังนั้นอยากจะให้ช่วยหันมาดูผู้ประกอบการ

 

ในการที่จะลดภาระต้นทุนในหลายๆ เรื่อง กับสิ่งที่เราร้องขอไป เช่น ภาษีที่ดินที่จะกระทบกับการท่องเที่ยวโดยตรง โรงแรมที่ยังไม่เปิดถูกเรียกเก็บภาษี ที่เปลี่ยนมาเป็นระบบภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จะต้องจ่ายเพิ่มเยอะมาก

 

เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว เพิ่มขึ้นเกือบ10เท่าตัว เพราะปีที่แล้วลดหย่อนให้ 90% ปีนี้ไม่ลดหย่อน ทั้งๆ ที่หลายๆ โรงแรม ประมาณ 50% ยังปิดตัวอยู่ ไม่สามารถมีรายได้มาจ่าย ส่วนโรงแรมที่เปิดอยู่ ก็เปิดด้วยสภาวะที่เลี้ยงพนักงาน รายได้ก็เสมอตัวไม่สามารถเอาเงินไปจ่ายภาษีได้อยู่ดี

 

ส่วนอีกเรื่องคืออยากจะให้เตรียมเรื่องของการที่โรงแรม หรือบริษัททัวร์ท่องเที่ยวต่างๆ จะต้องเปิดตัวมาปลายปีนี้ พิจารณาเรื่อง Soft Loan เพื่อให้มารีโนเวทโรงแรม หรือมาเสริมสภาพคล่องเพื่อพยุงพนักงานให้ไปถึงปลายปี

 

อย่างไรก็ตามคงต้องจับตาสถานการณ์เศรษฐกิจการท่องเที่ยวในภาคใต้ ธุรกิจโรงแรม และผู้ประกอบการต่างๆ ว่าจะไปต่อในทิศทางใด และรัฐบาลเองจะมีมาตรการใดๆ มาช่วยเหลือและเดินหน้าเศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทย

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube