fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

อุทกภัยใต้อ่วมหนักเร่งสำรวจบ้านพังอื้อ

ภาคใต้หลายพื้นที่ ได้รับผลกระทบหนักจากน้ำท่วม ทำให้บ้านเรือนของพี่น้องประชาชน เสียหายเป็นจำนวนมาก

 

 

ภาคใต้ยังคงประสบกับปัญหาอุทกภัยน้ำท่วมอย่างต่อเนื่องทั้งนราธิวาส ยะลา ปัตตานีและพัทลุง ส่งผลให้มีผู้ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากและมีผู้เสียชีวิตด้วยขณะเมื่อวันที่ 2 มี.ค. 65  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีก็ได้ลงพื้นที่จังหวัดภาคใต้ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมโดยเน้นย้ำว่าให้เร่งระบายน้ำสำรวจความเสียหายและทำงานเชิงรุกพร้อมแจ้งเตือนชาวบ้านให้ป้องกันมากขึ้น

 

 

สำนักข่าวไอเอ็นเอ็นได้สัมภาษณ์นายวีรวัฒน์ ศิริกุลพิพัฒน์ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา(ปภ.) ได้ระบุถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ว่าคลี่คลายไปแล้ว6อำเภอขณะช่วยเหลือเยียวยาผู้ประสบภัยโดยได้ส่งทีมเจ้าหน้าที่เข้าไปสำรวจ ทำความสะอาดที่อยู่อาศัยและเร่งซ่อมบ้านให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบเบื้องต้น และทำการแจกถุงยังชีพ อาหาร น้ำดื่มและยารักษาโรคต่างๆ ส่วนพื้นที่การเกษตร ปศุสัตว์ และประมงคงต้องรอให้ปริมาณน้ำลดลงมากกว่านี้จึงจะสามารถเข้าไปช่วยเหลือได้

 

 

โดยอุทกภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว1ราย ดังนั้นทางจังหวัดจึงได้มีการเข้มงวดเตรียมพร้อมรับมือกับอุทกภัยอย่างเต็มที่ทั้งจัดเตรียมกำลัง ทำแผนเผชิญเหตุ รวมไปถึงมีศูนย์เฝ้าระวัง24ชั่วโมง อีกทั้งยังได้มีการขุดร่องระบายน้ำและเฝ้าติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง ซึ่งนอกจากนี้การแก้ปัญหาหรือป้องกันการเกิดอุทกภัยในระยะยาวนั้นทางจังหวัดก็จะมีการพิจารณาในการจัดทำโครงสร้างบริหารจัดการน้ำเพื่อให้ปริมาณน้ำฝนที่ล้นตลิ่งให้ไหลไปได้อย่างเหมาะสมและรวดเร็วต่อไป

 

นอกจากนี้ทางสำนักข่าวไอเอ็นเอ็นยังได้สัมภาษณ์นายกาส เส็นโต๊ะเย็บ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดปัตตานี (ปภ.) ได้บอกถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ว่าโดยภาพรวมได้คลี่คลายแล้วแต่ยังคงเหลือพื้นที่ในอำเภอเมืองเนื่องจากติดกับแม่น้ำปัตตานี ซึ่งขณะนี้ทางจังหวัดอยู่ระหว่างการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อเตรียมการฟื้นฟูเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ ประกอบกับซ้อมแผนและเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยล่าสุดพบว่าปริมาณน้ำนั้นได้ต่ำกว่าตลิ่งเกือบหมดแล้วด้วย

 

ทั้งนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดฯก็ได้กำชับให้มีการจัดประชุมอย่างเคร่งครัดโดยคาดว่าทางกรมชลประทานอาจจะมีมาตรการอะไรเพิ่มเติมจึงทำให้ทุกภาคส่วนได้เตรียมพร้อมรับมือกับอุทกภัยทั้งจัดเตรียมกำลังคน อุปกรณ์ต่างๆที่ทันสมัย พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้ยกของขึ้นที่สูง ขณะต้นน้ำคือเขื่อนบางลางก็ได้มีการหยุดปล่อยน้ำแล้ว ส่วนสภาพอากาศโดยรวมนั้นมีฝนตกประมาณ2อำเภอ ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำปัตตานีและครบุรีก็ได้ต่ำกว่าตลิ่ง ส่งผลให้สถานการณ์นั้นดีขึ้นตามลำดับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube