fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

คลองช่องนนทรีคืบ47.80%คาดเปิดทันปีใหม่แน่นอน

หลังกรุงเทพมหานคร ได้เปิดตัวโครงการ Regenerative Bangkok “ฟื้นเมือง เชื่อมย่าน สานอนาคต” เป็นแนวคิดในการพัฒนาเมืองในมิติใหม่ของกรุงเทพมหานครทั้งระบบ

 

ซึ่งได้ร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านสิ่งแวดล้อม โดยใช้หลักการฟื้นฟูโครงข่ายคลอง, ถนน, ทางเท้า และพื้นที่สีเขียว ให้เป็นตัวเชื่อมโยงย่านต่าง ๆ อย่างบูรณาการ เพื่อฟื้นความสัมพันธ์ระหว่างเมืองกับสิ่งแวดล้อม และเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของประชาชน ซึ่งนำร่องพัฒนา 5 โครงการประกอบด้วย โครงการผืนน้ำ 2 โครงการ, ผืนดิน 2 โครงการ และผืนป่าอีก 1 โครงการ โดยทั้ง 5 โครงการ คาดว่าจะเปิดใช้ได้ตั้งแต่ปลายเดือน ธ.ค. 2564 เพื่อต้อนรับปีใหม่ให้กับคนกรุงเทพฯ

 

ในวันนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าในส่วนของโครงการปรับปรุงภูมิทัศน์สวนสาธารณะคลองช่องนนทรีเชื่อมคลองสาทร ช่วงที่ 2 จากถ.สาทร-ถ.นราธิวาสราชนครินทร์ 7 เขตสาทร ซึ่งเป็นหนึ่งในโครงการ “ผืนน้ำ” ซึ่งเป็นการพัฒนาคลองในรูปแบบของสวนเลียบคลอง หรือ Linear Park มีแนวคิดสำคัญ 4 ประการ ได้แก่ เขียง-คลอง-คน-ความรู้ – “เขียว” สื่อถึงพื้นที่สีเขียวที่จะถูกพัฒนาขึ้นตลอดแนวริมคลองทั้งสองฝั่ง – “คลอง” สื่อถึงความผูกพันระหว่างกรุงเทพมหานครกับสายน้ำที่มีมาแต่โบราณ – “คน” สื่อถึงการเชื่อมโยงผู้คนในพื้นที่ 3 เขตได้แก่ บางรัก สาทร และยานนาวา และ – “ความรู้” คือการวางเป้าหมายให้สถานที่แห่งนี้เป็นพื้นที่กิจกรรมสร้างสรรค์และการเรียนรู้ของประชาชน รองรับวิถีชีวิตยุคใหม่ ซึ่งความคืบหน้าล่าสุดในวันนี้พบว่าการก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วกว่า 47.80%

 

 

 

 

พล.ต.อ.อัศวิน ได้ยืนยันนะครับว่า การปรับปรุงภูมิทัศน์ในจุดนี้ ทั้ง 2 ฝั่งระยะทางประมาณ 400 เมตร ยืนยันว่า เสร็จทันตามเป้าหมายในช่วงคริสต์มาส 25 ธ.ค. นี้อย่างแน่นอน ส่วนการก่อสร้างจะขวางทางน้ำหรือไม่นั้น ผู้ว่าฯ ระบุว่า ข้างล่างเป็นลักษณะโปร่ง และจะขุดลงไปอีก 2 เมตร ซึ่งจะไม่มีการกีดขวางทางน้ำแต่อย่างใด พร้อมกันนี้ จะมีการคัดแยกน้ำดี-น้ำเสีย อย่างเป็นระบบซึ่งจะมีการนำน้ำจุดนี้ไปบำบัดที่พระราม 3 แล้ววนกลับมาใช้ในสวนลุม สวนเบญฯ เป็นต้น

 

ส่วนหากก่อสร้างแล้วเสร็จ จะมีขยะอุดตันหรือไม่ ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า จุดนี้มีไม้น้ำในการช่วย ซึ่งขยะจะเข้าไปได้ยาก และคลองนนทรี เป็นคลองตรงกลาง ไม่มีขยะจากบ้านเรือนเข้ามาอย่างแน่นอน ทั้งนี้ ในส่วนของงบประมาณเป็นไปอย่างโปร่งใส มีการจัดซื้อจัดจ้างตามขั้นตอน ส่วนจะมีหน่วยงานใดให้เข้าไปชี้แจงเรื่องงบประมาณ ทางผู้ว่าฯ ก็บอกว่า ยินดีเป็นอย่างยิ่ง

 

ขณะเดียวกันในส่วนของการปรับปรุงภูมิทัศน์ คลองช่องนนทรี-เชื่อมคลองสาทร ช่วงที่ 2 จะมีการนำต้นไม้มาลงประมาณ 400 ต้น เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว โดยทาง กทม. ได้ยืนยันว่า จะไม่มีผลกระทบแต่อย่างใด เมื่อเข้าถึงฤดูฝน หรือหลายคนอาจกังวลในความแข็งแรงของต้นไม้ เนื่องจากว่า ได้ใช้ต้นไม้ที่รากมีความเหมาะสมต่อพื้นดิน สำหรับการปรับปรุงภูมิทัศน์ ทัศนียภาพ เพิ่มอัตลักษณ์ความสวยงามของบ้านเมือง ให้เป็นพื้นที่กิจกรรมสร้างสรรค์ จะแล้วเสร็จทันตามเป้าหมายให้ชาวกรุง ได้ชื่นชมในช่วงคริสต์มาสและต้อนรับปีใหม่หรือไม่นั้นต้องจับตากันต่อไป ส่วนทั้งหมดของโครงการ 2 ฝั่ง ระยะทางกว่า 9,200 เมตรนั้น ทาง กทม. ตั้งเป้าไว้คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงกลางปี 2565

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube