Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

เปิดแล้วยังเหงาต่างชาติเงียบร้านเหล้าหงอย

หลังการเปิดประเทศ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดนำร่องนั้นยังไม่คือคักเท่าที่ควร

 

 

รวมไปถึงแม้จะมีการผ่อนคลายการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านอาหารได้แต่การท่องเที่ยวทั้งคนไทยเองรวมไปถึงต่างชาติยังดูเงียบเหงา และหลังการเปิดขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทางกรุงเทพมหานครยังคงเข้มงวด จัดชุดสนธิกำลังพร้อมเจ้าหน้าที่ทหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจ และกรมสรรพสามิต ลงพื้นที่ ที่มีร้านอาหารขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์พร้อมประชาสัมพันธ์และสร้างความเข้าใจกับผู้ประกอบการถึงแนวทางการเปิดร้านเบื้องต้น อย่างเช่นถนนข้าวสาร ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบร้านอาหารที่จำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยพบว่า ทุกร้านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการทำตามกฎระเบียบจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย มีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และเว้นระยะห่างภายในร้าน โดยยังคงเน้นย้ำการเปิดจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถึงเวลา 21:00 น. เท่านั้น

 

อย่างไรก็ตามที่ผ่าน ๆ มาในช่วง 3 วันแรกจะเน้นการแนะนำและอธิบายวิธีการดำเนินการที่ถูกต้องเป็นหลัก ก่อนจะเริ่มดำเนินการอย่างจริงจังหลังพ้นช่วง 3 วันแรกไปแล้ว ขณะที่บรรยากาศบนถนนข้าวสารในช่วงหัวค่ำยังไม่ได้คึกคักมากนัก เนื่องจากร้านที่เปิดให้บริการส่วนใหญ่เป็นร้านอาหาร ขณะที่ผับบาร์ยังคงไม่สามารถเปิดให้บริการได้

 

ด้านนายสง่า เรืองวัฒนกุล นายกสมาคมผู้ประกอบการธุรกิจถนนข้าวสาร เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า หลังรัฐผ่อนคลายมาตรการโดยให้ร้านอาหารสามารถขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ส่วนใหญ่ผู้มาใช้บริการเป็นนักท่องเที่ยวชาวไทย ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติยังบางตา ในส่วนของธุรกิจถนนข้าวสารจากยอดจองห้องพักของโรงแรมปัจจุบันช่วงเดือนธันวาคมยังมีไม่ถึงร้อยละ 5 ทำให้มองว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติอาจจะยังเดินทางมาไม่มากนัก แม้จะมีการเปิดประเทศโดยไม่ต้องกักตัว 14 วัน เนื่องจากสายการบินต่าง ๆ ยังไม่ได้กลับมาเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ

 

รวมทั้งค่าเดินทางในช่วงนี้มีราคาสูงกว่าช่วงที่ผ่าน ๆ มา ประกอบกับเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวเต็มที่ซึ่งอาจทำให้นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้าประเทศไทยจนถึงไตรมาสแรกของปี 2565 จะยังไม่เกิน 1 ล้านคน และจะค่อย ๆ ฟื้นตัวจนไตรมาส 4 ของปี 2565 คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมามากขึ้น

 

แม้จะมีทั้งการเปิดขายสุรา เปิดประเทศแต่จำนวนนักท่องเที่ยวยังไม่กลับมา 100% จากนี้ภาครัฐคงต้องมาหาแนวทางวางมาตรการเพิ่มว่าจะดึงดูดการท่องเที่ยวได้อย่างไร เพราะดูเหมือนการกลับมาจะยังไม่มากพอที่จะตอบโจทย์รายได้เข้าประเทศ คงเป็นเรื่องที่ภาครัฐจะต้องเร่งดำเนินการวางแผนต่อไป

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube