fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

ธุรกิจจี้รัฐชัดชัวร์แผนดีเดย์เปิดประเทศ

ได้เงื่อนเวลาชัดเจน วันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไทยแบบไม่ต้องกักตัวหากมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำ แถมท้ายด้วยวันที่ 1 ธันวาคม เปิดโอกาสขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั่งในร้านได้ หลายเสียงตอบรับ แต่อีกหลายเสียงยังห่วงโควิด-19 จะกลับมามีคลัสเตอร์ระบาดใหม่ที่รุนแรงอีกหรือไม่ ช่วงนี้ถือเป็นเวลาเตรียมตัวเตรียมใจ

โดยนายสมพล ตรีภพนารถ กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจศูนย์การค้า บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) เปิดเผยสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ความชัดเจนในการประกาศเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวของรัฐบาลวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ จะต้องมีการประกาศกติกาการปฏิบัติสำหรับผู้ประกอบการในแต่ละภาคส่วนให้มีความชัดเจนเพื่อที่จะให้ผู้ประกอบการมีเวลาในการเตรียมตัวรับมือ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวโดยตรง

ซึ่งทางศูนย์การค้า MBK นั้น ถือเป็นหนึ่งในศูนย์การค้า ที่พึ่งพาลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติมากกว่าลูกค้าในประเทศ คิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 60ต่อ40 แต่หลังจากเกิดการระบาดของโควิด-19 และไม่มีการเดินทางของนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการในศูนย์การค้าโดยเฉพาะผู้ประกอบการขนาดเล็กปิดกิจการไปเป็นจำนวนมาก การที่รัฐบาลประกาศเปิดประเทศถือเป็นโอกาสที่ผู้ประกอบการอยากเห็นความชัดเจน เพื่อที่จะมีการพิจารณาวางแผนในการทำธุรกิจ รับกับแผนการเปิดประเทศในอนาคต เพราะหากจะเดินหน้าทำธุรกิจใหม่อีกครั้งจำเป็นที่จะต้องลงทุนและมองเห็นหนทางไปต่อได้

 

 

เวลานี้พูดได้ว่าผู้ประกอบการศูนย์การค้า พร้อมเต็มที่ ขอให้เปิดประเทศจริงตามกำหนด เพราะได้มีการติดตามสถานการณ์ต่างๆอย่างใกล้ชิดและปรับตัวรับมือกับหลักการปฏิบัติต่างๆมาโดยตลอด จะให้เข้มงวดแค่ไหนต้องทำอย่างไรเพียงแค่บอกให้ชัดเจน เชื่อว่าทุกฝ่ายพร้อมเดินหน้าไปด้วยกัน รีบเปิดประเทศเดินหน้าเศรษฐกิจก่อนที่ธุรกิจจะล้มหายตายจากและไม่มีใจจะเปิดกิจการใหม่อีกครั้ง

ด้านนายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย ระบุว่า กลุ่มผู้บริหารธุรกิจค้าปลีกค้าส่งและภาคบริการ มองนโยบายในการเตรียมเปิดประเทศของภาครัฐ ว่าเป็นสัญญาณที่ดี เป็นการเปิดรับนักท่องเที่ยวและนักลงทุนต่างชาติให้เข้าประเทศไทยโดยไม่ต้องกักตัว แต่ต้องขอเน้นย้ำรัฐบาลในเรื่องการเตรียมความพร้อมเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ต้องทำอย่างจริงจังและเข้มข้น

พร้อมทั้งเร่งการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมร้อยละ 70 ของประชากรในประเทศเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ รวมทั้งต้องจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพ และมีจำนวนที่เพียงพอจนถึงปี 2565 และการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงชุดตรวจ ATK ที่สะดวกและราคาต้องรับได้ โควิด-19 ไม่มีทางหมดไป การอยู่ร่วมกันให้ได้อย่างปลอดภัย เชื่อว่าเป็นแนวทางที่ทุกคนเห็นด้วยและพร้อมจะเดินหน้าไปด้วยกัน

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube