fbpx
Home
|
คลิปข่าวต้นชั่วโมง

ข่าวต้นชั่วโมง 13.00 น.

“ศรีสุวรรณ” ร้อง กกต.ตรวจสอบ “พลังประชารัฐ”ขับ “ธรรมนัส -20 ส.ส.” อาจเข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง

 

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งและนายทะเบียนพรรคการเมือง เพื่อไต่สวนวินิจฉัย กรณีพรรคพลังประชารัฐ มีมติให้ 21 ส.ส.ของพรรคออกจากสมาชิกสภา เป็นการดำเนินการโดยชอบด้วยข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ 2561 และพรป.ว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 หรือไม่

 

โดยนายศรีสุวรรณ ระบุว่ามติดังกล่าว มีข้อสงสัย 4 ประการ คือ การที่สมาชิก หรือ ส.ส.เรียกร้องให้ปรับโครงสร้างพรรคขนานใหญ่ จะถือได้ว่าเป็นเหตุที่ร้ายแรง จนต้องให้ออกจากสมาชิกพรรคนั้น ชอบหรือไม่ ซึ่งกังวลว่าจะเป็นบรรทัดฐานให้กับพรรคการเมืองอื่น, การที่มี 17 กรรมการบริหารพรรคและ ส.ส. 61 คน รวม 78 คนประชุมกันแล้วมีมติให้สมาชิกพรรคออกจากสมาชิกภาพ โดยไม่ได้มี ส.ส.ทั้งหมดของพรรคเข้าร่วมประชุมจนครบ จะถือว่าชอบหรือไม่

 

ข้ออ้างในการมีมติเห็นชอบให้ ส.ส.21 คน พ้นจากการเป็นสมาชิกภาพของพรรคนั้นโดยอ้างข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ ข้อ 54(5) ว่าเป็นเหตุร้ายแรงอื่นนั้น โดยที่พรรคพลังประชารัฐไม่มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวน สมาชิกทั้ง 21 คนเพื่อหาข้อสรุปก่อนที่จะเสนอให้ที่ประชุมร่วมของพรรคพิจารณาเสียก่อนนั้นชอบหรือไม่ และส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ที่ถูกให้ออกนั้น ต้องพ้นสภาพ ส.ส.ไปเลยหรือไม่ เนื่องจากไม่ได้เกิดเหมือนกรณีการขอยุบพรรคหรือการถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค เพราะหากย้ายพรรคไปแล้วก็จะไปแซงบัญชี?รายชื่อของพรรคอื่น หรือ ไปอยู่พรรคใหม่ที่ไม่เคยส่งเลือกตั้ง ก็จะไปเป็นบัญชีรายชื่อของพรรคนั้นๆโดยไม่เคยถูกเลือกมาเลยไม่ว่าจะแบบไหน ซึ่งน่าจะหมดสภาพ ส.ส.ไปเลย และ บัญชีรายชื่อ ของพลังประชารัฐลำดับถัดไปน่าจะได้ขึ้นมาแทนที่หรือไม่

 

ด้วยข้อสงสัยข้างต้น ซึ่งอาจขัดต่อข้อบังคับพรรคและกฎหมาย จึงต้องมาแจ้งต่อ กกต.ให้ดำเนินการตรวจสอบ หากพบเป็นการฝ่าฝืนย่อมอาจเข้าข่ายกระทําการอันอาจเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข ตาม พรป.พรรคการเมือง 2560 ม.92(2) และหาก กกต.วินิจฉัย ก็ขอให้เสนอต่อศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือสั่งยุบพรรคที่ฝ่าฝืนนั้นได้

 

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าก่อนหน้าจะมีมติขับส.ส.ออกหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐได้มีการสอบถามมายังกกต.แล้ว นายศรีสุวรรณ ระบุว่า เราไม่สามารถรู้ว่ามาสอบถามหรือไม่ หรือสอบถามกับกกต.ท่านใด หรืออาจจะเป็นกกต.ทิพย์

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube