เปิดไทม์ไลน์!ทหารอียิปต์-เด็ก9ขวบติดโควิด

เปิดไทม์ไลน์ "ทหารอียิปต์" ติดโควิดพักที่โรงแรมระยอง พบเที่ยวห้างฯ - เด็ก 9 ขวบ มากับคณะทูต พักคอนโดในกทม. 

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. แถลงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ประจำวันที่ 13 ก.ค.63 ว่า สถานการณ์ปัจจุบันประเทศไทยอยู่อันดับที่ 100 ของโลก พบผู้ป่วยใหม่ 3 คน รักษาหายกลับบ้านแล้ว 3,090 คน ยืนยันผู้ป่วยสะสม 3,220 คน รักษาอยู่ 72 คน และเสียชีวิตรวม 58 คน และไม่พบผู้ป่วยรายใหม่ภายในประเทศมา 49 วันแล้ว

โดยผู้ป่วยรายใหม่เดินทางมาจากประเทศคูเวต 1 ราย เป็น ผู้ป่วยชายไทยอายุ 48 ปี อาชีพรับจ้าง เดินทางถึงประเทศไทย เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.63 ซึ่งเป็นเที่ยวบินเดียวกับที่เคยมีรายงานก่อนหน้านี้แล้ว 10 ราย เข้าพัก State Quarantine ที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร ตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 11 ก.ค.63 ผลตรวจพบเชื้อไม่มีอาการ เดินทางมาจากประเทศบาร์เรน 1 ราย เป็นผู้ป่วยหญิงไทยอายุ 22 ปี เดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 12 ก.ค.63 โดยผ่านการคัดกรอง ณ ด่านควบคุมโรค พบว่ามีอาการเกณฑ์เข้า PUI คือ มีไข้ และเดินทางมาจากประเทศอียิปต์ 1 ราย เป็นผู้ป่วยชายสัญชาติอียิปต์ อายุ 43 ปี อาชีพทหาร เดินทางมาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 8 ก.ค.63 เข้าพัก State Quarantine ที่จังหวัดระยอง และตรวจหาเชื้อเมื่อวันที่ 10 ก.ค.63 ผลตรวจพบเชื้อเมื่อวันที่ 12 ก.ค.63 ไม่มีอาการ

ซึ่งนายแพทย์ทวีศิลป์ เผยอีกว่า โรงแรมที่จังหวัดระยองเป็นโรงแรมที่สัมผัสผู้ติดเชื้อ ดังนั้นการสอบสวนโรคจะต้องทำการตรวจสอบผู้เกี่ยวข้องในโรงแรมมีทั้งหมด ซึ่งอธิบดีกรมควบคุมโรคได้ออกมาตรการคุมเข้มตรวจสอบอย่างละเอียด อีกทั้งทีมสอบสวนพบว่า มีลูกเรือได้เดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ในจังหวัดระยอง ซึ่งเป็นหน้าที่ของกรมสอบสวนโรค รวมถึง สคร. และจังหวัดใกล้เคียง รวมถึงทีมส่วนกลางจะเข้าไปสอบสวนโรคเพื่อความปลอดภัย ถ้าหากใครมีความใกล้ชิดและคิดว่าตนเองเสี่ยงขอให้ติดต่อมาที่ศบค.ได้ทันที ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากชาวต่างชาติก็ต้องเข้ากระบวนการของ ศบค.

Timeline

ผู้ป่วยเพศชาย อายุ 43 ปี อาชีพทหาร(ลูกเรือเครื่องบินทหาร) ซึ่งกรณีนี้ทำให้เกิดประเด็นสำหรับแนวทางการสอบสวนโรคของไทย เพราะเป็นบุคคลที่เดินทางมากับคณะลูกเรือที่ปฏิบัติภารกิจทางทหาร ทั้ง 30 ราย ซึ่งมีกำหนดเข้า-ออกประเทศอย่างชัดเจน ตรวจสอบได้

-วันที่ 6 ก.ค.63 เดินทางออกจาก กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ไปยังไปยังสาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์

-วันที่ 7 ก.ค.63 เดินทางต่อไปที่ประเทศปากีสถาน

-วันที่ 8 ก.ค.63 เดินทางมาถึงสนามบินอู่ตะเภา และเข้าพักที่โรงแรมในอำเภอเมืองจังหวัดระยอง

-วันที่ 9 กรกฏาคม เดินทางไปฏิบัติหน้าที่ภารกิจจีน และกลับมาที่ไทยในวันเดียวกัน

-วันที่ 10 กรกฏาคม มีการเข้าไปตรวจคัดกรองทั้งคณะทั้งหมด 31 ราย ซึ่งผลที่ออกมายังไม่มีความชัดเจน ปรากฏผลตรวจ

-วันที่ 12 กรกฎาคม โดยทั้งหมดเดินทางกลับสู่ประเทศอียิปต์แล้ว

เด็กอายุ 9 ขวบ ที่เดินทางมาพร้อมคณะทูตและครอบครัว จากภูมิภาคแอฟริกา

-วันที่ 7 ก.ค.63 ได้ทำการตรวจหาเชื้อก่อนเดินทางที่ประเทศซูดาน ผลตรวจไม่พบเชื้อ ถึงไทย

-วันที่ 10 ก.ค.63 ผลพบเชื้อแต่ไม่มีอาการ ได้นำเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนในกรุงเทพฯ และทางเจ้าหน้าที่ของคณะทูตได้นำสมาชิกครอบครัวที่เหลือไปอาศัยอยู่ในคอนโดแห่งหนึ่งในกรุงเทพมานคร

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวต่ออีกว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ประชุม ศบค.ชุดเล็ก ต้องตรวจสอบตามมาตรการการคัดกรอง ซึ่งกลุ่มนี้ คือ กลุ่มตัวแทนจากรัฐบาล หรือคณะทูตต่างประเทศ ซึ่งจะต้องได้รับการกักตัวเป็นระยะเวลาไม่น้อยกว่า 14 วัน ในสถานที่ของหน่วยงานจัดไว้ แต่กรณีนี้เกิดการผิดพลาดทางการสื่อสารไม่ตรงกัน ดังนั้นทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องกำหนดมาตรการให้ครอบคลุมมากกว่านี้เพื่อลดความเสี่ยง อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไม่สามารถโทษใครได้ แต่เป็นสิ่งที่ต้องเรียนรู้ร่วมกัน เหตุการณ์ดังการณ์ดังกล่าวหน่วยงานภาครัฐทั้งไทยและต่างประเทศจะต้องทำงานอย่างให้เกียรติซึ่งกันและกันเพื่อให้คนไทยปลอดเชื้อได้นานที่สุด

ทั้งนี้ ในส่วนของคอนโดที่ครอบครัวนี้อาศัยอยู่ กรมควบคุมโรคจะเข้าไปทำการสอบสวน ตนจึงขอให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงร่วมมือและไม่อยากให้วิตกกังวล

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close