ด่วน!”อภิสิทธิ์”ประกาศลาออกส.ส.ยึดอุดมการณ์ไม่เอา”บิ๊กตู่”

"อภิสิทธิ์" แถลงลาออก ส.ส.รักษาคำพูด รักษาอุดมการณ์ของตัวเอง ไม่สนับสนุน "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯ ส่วนอนาคตในพรรคยังไม่ตอบ พร้อมเดินทางกลับทันที

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตสมาชิกสภาผู้แทนแบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวถึงจุดยืนของตนเองต่อมติพรรคที่เข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐเพื่อจัดตั้งรัฐบาล ว่า ก่อนการเลือกตั้งตนเองได้แสดงจุดยืนต่อประชาชน ของประเทศว่าจะไม่ร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยและจะไม่สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อ ซึ่งขณะนั้นตนในฐานะหัวหน้าพรรคก็มั่นใจว่าจุดยืนดังกล่าวมีความสอดคล้องกับอุดมการณ์ของพรรค ว่าประชาชนเป็นใหญ่ประชาธิปไตยสุจริต แต่เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาพรรคประชาธิปัตย์ไม่ประสบความสำเร็จไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ตนจึงแสดงความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าพรรคในการลาออก

ขณะที่ ยังมีประชาชนเกือบ 4 ล้านคน เลือกพรรคประชาธิปัตย์ จึงขอขอบคุณและได้พยายามนำบรรดาสมาชิกและผู้ที่เกี่ยวข้องในพรรคประชาธิปัตย์ให้รักษาจุดยืนดังกล่าวไว้จนถึงวันนี้ แต่ในที่สุดก็พรรคประชาธิปัตย์ก็เข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐในการจัดตั้งรัฐบาล พร้อมหนุนพลเอกประยุทธ์ในการเป็นนายกรัฐมนตรี และด้วยการเคารพในมติของเสียงข้างมาก ขอยืนยันว่าตนไม่เห็นด้วยกับมติดังกล่าวแต่ได้บอกในที่ประชุมไปแล้วว่าเมื่อพรรคมีมติเช่นใดสมาชิกพรรคก็ควรจะปฏิบัติตามเช่นนั้น และไม่สามารถฝืนความรู้สึกของตนเองที่จะเข้าไปนั่งในสภาแล้วจะต้องยกมือโหวตนายกรัฐมนตรี จึงขอตัดสินใจลาออกจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม ขณะที่แถลงจุดยืนนายอภิสิทธิ์ น้ำตาคลอ และกล่าวภายหลังการแถลงข่าวว่าไม่เสียใจ ส่วนการลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคด้วยหรือไม่นั้น ต้องขอดูก่อน

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close