Home
|
ข่าว

“ซอ ลิน อู” กะเหรี่ยงเหล็ก ผู้คว้าสัญญา ONE คนที่ 18

Featured Image
กลายเป็นหนึ่งในนักสู้จากย่านอาเซียนที่แฟนกีฬาการต่อสู้ทุกคนต้องจับตามอง สำหรับ “Man of Steel” ซอ ลิน อู” คนเหล็กชาวกะเหรี่ยงจากเมียนมา วัย 32 ปี หลังล่าสุดโชว์ความโหดสอยน็อก “แฝดอโยธยา” พงษ์ศิริ พีเค.แสนชัย จอมบู๊ วัย 33 ปี ลงไปนอนกองในยกที่ 2 จนคว้าสัญญานักกีฬา ONE มาครองได้แบบสะใจ ถือเป็นคนที่ 18 ของรายการ ในศึก ONE ลุมพินี 69 เมื่อค่ำคืนวันศุกร์ที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

 

ไฟต์นี้ “ซอ ลิน อู” ยังสามารถรักษามาตรฐานการชกของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม โดยอาศัยความแข็งแกร่งกดดัน “พงษ์ศิริ” อย่างต่อเนื่อง ก่อนจะได้จังหวะปล่อยหมัดอัปเปอร์คัตขวาเข้าเต็มคาง ส่งกำปั้นเจ้าถิ่นร่วงลงไปนอนแผ่หลาคาสังเวียน และเพิ่มสถิติชนะ 3 ไฟต์รวดพร้อมคว้าโบนัส 350,000 บาท เป็นครั้งที่สอง ท่ามกลางเสียงเชียร์ดังกระหึ่มจากเพื่อนร่วมชาติที่เข้ามาชมในสนาม

 

 

ด้วยลีลาการต่อสู้แบบดุดันไม่กลัวใคร ทำให้บิ๊กบอส “ชาตรี ศิษย์ยอดธง” มอบสัญญานักกีฬา ONE มูลค่า 1 แสนเหรียญสหรัฐ (กว่า 3.6 ล้านบาท) ตอบแทนผลงานอันคู่ควรให้แก่ “ซอ ลิน อู”

 

 

 

จุดเริ่มต้นของ “ซอ ลิน อู” เกิดเมื่อ 4 ธ.ค.2534 ที่รัฐมอญ ทางตอนใต้ของประเทศเมียนมา เป็นลูกคนเล็กจากพี่น้อง 6 คน สมัยเด็กมีชีวิตค่อนข้างลำบากถึงขั้นต้องนำข้าวสวยมาใส่น้ำทำเป็นข้าวต้มเพื่อให้อยู่ท้อง

 

 

 

เขาเริ่มชกมวยครั้งแรกตอนอายุ 12 ปี ตามรอยของคุณพ่อที่เคยเป็นนักชกเลทเว่ยมาก่อน โดยได้เงินค่าตัวในการขึ้นชกครั้งแรก 1,000 จ๊าด (ประมาณ 11 บาท ตามค่าเงินปัจจุบัน)

 

 

“ซอ ลิน อู” ผ่านประสบการณ์ชกในบ้านเกิดมาอย่างโชกโชนเกินกว่า 100 ไฟต์ กระทั่งประสบความสำเร็จคว้าแชมป์ Golden Belt รุ่น 60 กก. ซึ่งถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติของวงการมวยเลทเว่ย และสร้างชื่อโด่งดังไปทั่วประเทศ รวมถึงเคยวัดฝีมือกับนักมวยไทยชื่อดังที่ข้ามสายไปชกในกติกาเลทเว่ยหลายราย อาทิ “สิงห์มณี แก้วสัมฤทธิ์”, “อวตาร พีเค.แสนชัย”, “พงษ์ศิริ พีเค.แสนชัย” และ “ปกรณ์ พีเค.แสนชัย”

 

 

จนกระทั่งปี 2556 เขาได้เริ่มชกมวยไทยครั้งแรก ในฐานะตัวแทนทีมชาติเมียนมา ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 27 ที่เมียนมาเป็นเจ้าภาพ และคว้าเหรียญทองแดงมาครองได้ ก่อนที่ในปีนี้จะได้รับโอกาสทองให้มาตามล่าฝันในศึก ONE ลุมพินี รายการที่ตนติดตามเฝ้ามองอยากพิสูจน์ฝีมือมานานและมี “รถถัง” เป็นนักมวยที่ชื่นชอบ

 

 

ในไฟต์เปิดตัว ONE ลุมพินี “ซอ ลิน อู” แจ้งเกิดได้สำเร็จ ด้วยการถล่มอาวุธหนักใส่ “มาซาโยชิ สึฮาชิ” จากญี่ปุ่น จนเอาชนะทีเคโอได้ยกสุดท้าย ในศึก ONE ลุมพินี 52 พร้อมคว้าโบนัส 3.5 แสนบาท ได้ทันที

 

 

จากนั้นไฟต์ต่อมาสามารถกำราบมวยแกร่งอย่าง “ฟาบิโอ เรอิส” ลงได้อย่างน่าประทับใจ ด้วยการกดน็อกยก 2 ในศึก ONE ลุมพินี 57 ส่งผลให้เจ้าตัวมีแฟนคลับทั้งชาวไทยและเมียนมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

 

 

กระทั่งไฟต์ล่าสุดเมื่อวันศุกร์ที่ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา “ซอ ลิน อู” ตอกย้ำความแข็งแกร่งของตัวเองให้ประจักษ์อีกครั้ง ด้วยการสยบนักสู้มากฝีมืออย่าง “พงษ์ศิริ” ในยกที่ 2 พร้อมได้รับข่าวดีแบบสุดเซอร์ไพรส์เป็นตั๋วเลื่อนชั้นเข้าไปลุยในองค์กรศิลปะการต่อสู้ระดับโลก

 

 

“ผมรู้จัก วัน แชมเปียนชิพ มานานแล้ว แต่ว่าผมไม่ได้มีโอกาสมาแข่งขันในรายการนี้ได้ แต่ปีนี้ผมได้รับโอกาส ผมอยากขอขอบคุณทีมงานทุกคน ขอบคุณโค้ชทุกคนที่มอบโอกาสนี้และช่วยสนับสนุนผมมาตลอดครับ”

 

 

“ผมอยากจะขอขอบคุณแฟน ๆ ทุกคนด้วย วันนี้ผมมีความสุขมากที่สุด เป้าหมายต่อจากนี้ ผมแค่อยากเป็นนักชกที่ดี ชกให้สนุกถูกใจแฟน ๆ อันนี้เป็นเป้าหมายต่อไปใน วัน แชมเปียนชิพ ของผมครับ”

 

ท่ามกลางเสียงร่วมแสดงความยินจากพี่น้องร่วมชาติดังกึกก้องภายในสนาม “ซอ ลิน อู” ยังแสดงสายตาแห่งความมุ่งมั่นแบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง พร้อมสานฝันใหญ่ครั้งนี้ไปต่อให้จนสุดทาง ถือเป็นอีกหนึ่งดาวเด่นจากประเทศเพื่อนบ้านที่น่าจับตามองอย่างแท้จริง

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

 

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube