Home
|
ข่าว

“ซานซาร์” ผู้คว้าสัญญาบนเวที ONE ลุมพินี คนแรกในสาย MMA

Featured Image
“ซานซาร์ ซาคิรอฟ” ดาวรุ่ง วัย 20 ปี จากอุซเบกิสถาน สร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักแบบเปรี้ยงปร้าง ด้วยการเป็นนักกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) คนแรกจากเวทีลุมพินีที่คว้าสัญญา ONE ก้าวขึ้นสู่นักกีฬาระดับโลกอย่างเต็มตัว

 

 

“ซานซาร์ ซาคิรอฟ” ดาวรุ่ง วัย 20 ปี จากอุซเบกิสถาน สร้างชื่อให้เป็นที่รู้จักแบบเปรี้ยงปร้าง ด้วยการเป็นนักกีฬาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) คนแรกจากเวทีลุมพินีที่คว้าสัญญา ONE ก้าวขึ้นสู่นักกีฬาระดับโลกอย่างเต็มตัว หลังโชว์ฟอร์มเด็ดเอาชนะรุ่นใหญ่วัย 32 ปีจากแดนซามูไร “เรียวสุเกะ ฮอนดะ” ในกติกา MMA รุ่นสตรอว์เวต (115-125 ป.) ในศึก ONE ลุมพินี 54 เมื่อวันศุกร์ที่ 8 มี.ค.ที่ผ่านมา

 

 

เปิดฉากมายกแรกเป็น “ซานซาร์” ที่รุกหนัก เสิร์ฟอาวุธครบเครื่องทั้งเกมปล้ำ และเกมยืนเข้าโจมตี “เรียวสุเกะ” อย่างไม่ลดละ โดยมีจังหวะเรียกเสียงฮือฮาจากผู้ชมทั้งสนาม ด้วยการโชว์พลังแบก “เรียวสุเกะ” ไว้บนบ่านานกว่า 5 วินาที ก่อนจะทุ่มลงไปอย่างสวยงาม

 

ในยกต่อมา “ซานซาร์” ยังคงเดินหน้าเต็มกำลังไล่อัด “เรียวสุเกะ” จนอ่วมอรทัย และทำได้เพียงถอยหนีเพียงอย่างเดียว เป็นเหตุให้กรรมการต้องสั่งยุติการแข่งขันในนาที 3:35 ส่ง “ซานซาร์” คว้าชัยไฟต์ที่ 3 ติดต่อกันได้อย่างสวยงาม

 

 

ด้วยผลงานระดับ 5 ดาวในไฟต์นี้ ประกอบกับผลงานอันยอดเยี่ยมตลอด 2 ไฟต์ที่ผ่านมา ทำให้ บิ๊กบอส “ชาตรี” ไม่รอช้า ขอมอบของรางวัลสุดล้ำค่าเป็นสัญญานักกีฬา ONE มูลค่า 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 3.5 ล้านบาท) ให้เป็นของรางวัลสุดพิเศษแก่ “ซานซาร์” ทันที เพื่อส่งเขาก้าวขึ้นไปยืนบนเวทีการแข่งขันยิ่งใหญ่ระดับโลก ONE อย่างเป็นทางการ

โดยความสำเร็จของ “ซานซาร์” ในครั้งนี้ทำให้เขาได้รับการบันทึกว่าเป็นนักกีฬาสาย MMA คนแรกของรายการที่ใช้เวทีนี้เป็นบันไดสานฝันสู่ระดับโลกและเป็นรายที่ 12 ของ ONE ลุมพินีที่สามารถคว้าสัญญานักกีฬา ONE มาครอง

 

 

สำหรับจุดเริ่มต้นบนเส้นทางนักสู้ของ “ซานซาร์” เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่อายุ 5 ขวบ จากการฝึกเทควันโด จนกระทั่งอายุ 10 ขวบ “ซานซาร์” เปลี่ยนสายย้ายไปร่ำเรียนในศาสตร์มวยปล้ำ และยูโด อีก 3 ปีต่อมา ยิมที่ “ซานซาร์” ใช้ในการฝึกยูโด ถูกปรับเปลี่ยนเป็นยิม MMA ซึ่งกลายเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาก้าวเข้าสู่การฝึกซ้อมเพื่อเป็นนักสู้ MMA อาชีพอย่างจริงจัง ภายใต้การดูแลของโค้ช “จาซูร์เบก อานาร์บาเยฟ” (Jasurbek Anarbaev)

 

 

“ซานซาร์” เทิร์นโปรเข้าสู่การแข่งขัน MMA ครั้งแรก ในการแข่งขันที่ประเทศรัสเซีย เมื่อ 29 ส.ค.64 ก่อนที่ 5 เดือนต่อมา “ซานซาร์” จะได้รับข่าวดี เมื่อการแข่งขัน MMA ระดับอาชีพ ได้รับอนุญาตให้จัดขึ้นอย่างถูกกฎหมายในประเทศอุซเบกิสถาน กลายเป็นช่องทางให้เขาได้โอกาสกลับมาแสดงฝีมือขั้นเทพในบ้านเกิดอย่างต่อเนื่อง กระทั่งสามารถสร้างชื่อขึ้นมาในฐานะนักสู้ดาวรุ่งตัวอันตรายผู้ไร้พ่าย

 

 

หลังเดินสายเก็บชัยอย่างต่อเนื่อง “ซานซาร์” จึงได้รับโอกาสให้เข้ามาพิสูจน์ตัวเองในศึก ONE ลุมพินี 28 เมื่อ 11 ส.ค.66 ซึ่งไฟต์แรก ก็ต้องพบกับด่านหินอย่าง “เดฟ บางกุยกุย” นักสู้ฟอร์มแรงจากฟิลิปปินส์ ที่ก่อนหน้านี้เดินหน้าคว้าชัยมา 3 ไฟต์รวด

 

 

แม้จะมีประสบการณ์บนสังเวียนน้อยกว่า แต่ “ซานซาร์” ก็สามารถต่อกรกับ “เดฟ” ได้อย่างเหนือชั้น ด้วยการลุยเล่นงาน “เดฟ” แบบจัดหนักจัดเต็มทั้งเกมปล้ำและเกมยืน ก่อนจะปิดเกมด้วยการรัวหมัดชุดทุบไม่มียั้ง เอาชนะทีเคโอไปได้ในยกสุดท้าย

 

 

ไฟต์ต่อมา “ซานซาร์” ต้องโคจรมาพบกับ “ไซอุนดิน ซูไลมานอฟ” นักสู้ตัวตึงจากรัสเซีย ในศึก ONE ลุมพินี 42 เมื่อ 24 พ.ย.66 ซึ่งเขาก็ยังคงรักษาฟอร์มอันยอดเยี่ยมเอาไว้ได้ ด้วยการงัดเกมปล้ำมาเล่นงานคู่ต่อสู้จากแดนหมีขาวตลอดทั้ง 3 ยก จนสามารถเข้าวินด้วยคะแนนเอกฉันท์ คว้าชัยต่อเนื่องเป็นไฟต์ที่ 2 ติดต่อกัน

 

 

 

จนกระทั่งในไฟต์ล่าสุดที่ “ซานซาร์” ระเบิดฟอร์มเดือด ปิดเกมชนะทีเคโอ “เรียวสุเกะ” ไปแบบหมดทางสู้ในยกที่ 2 เก็บสถิติชนะรวด 3 ไฟต์ในศึก ONE ลุมพินี และเพิ่มสถิติรวมในการแข่งขันระดับอาชีพเป็น 10 ไฟต์ไร้พ่าย จนทำให้เขาสามารถก้าวเข้าสู่การเป็นนักกีฬาสังกัด ONE ได้สำเร็จ ด้วยวัยเพียง 20 ปีเท่านั้น

 

 

ติดตามข่าวสารและความคืบหน้าได้ที่นี่และโซเชียลมีเดียของ ONE ทุกช่องทาง ได้แก่ เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand และอินสตาแกรม ONEChampTh

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube