fbpx
Home
|
ข่าว

กกท.ยันกีฬาไทยพร้อมลุยโอลิมปิกฤดูหนาว 2022

Featured Image
ผู้ว่าการ กกท.เผยนักกีฬาไทยพร้อมแข่งโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 ที่จีน ระหว่างวันที่ 4 – 20 กุมภาพันธ์ นี้ และธงชาติไทยขึ้นสู่ยอดเสาแล้วที่หมู่บ้านนักกีฬา

ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. เปิดเผยถึงความพร้อมของนักกีฬาไทยในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 24 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 4 – 20 กุมภาพันธ์ 2565 ว่า สำหรับการแข่งขันฯ ในครั้งนี้ ประเทศไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งหมด 2 ชนิดกีฬา จำนวน 4 คน ประกอบด้วย

 

1. นายมรรค จันทร์เหลือง นักกีฬาสกี ประเภท ครอสคันทรี(ชาย)

2. นางสาวคาเรน จันทร์เหลือง นักกีฬาสกี ประเภทครอสคันทรี(หญิง)

3. นายนิโคลา ซานอน นักกีฬาสกี ประเภทอัลไพน์(ชาย)

4. นางสาวมิดา ฟ้าใจมั่น นักกีฬาสกี ประเภทอัลไพน์(หญิง)

“นักกีฬาทั้ง 4 คน ได้เก็บตัวฝึกซ้อมที่ประเทศอิตาลี และประเทศฝรั่งเศส ซึ่งนักกีฬาต่างก็มีความพร้อมทางด้านร่างกายและจิตใจสำหรับการเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งนี้เป็นอย่างมาก อีกทั้งยังแยกเก็บตัวฝึกซ้อมโดยรักษาระยะห่าง เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ตามมาตรการของประเทศนั้น ๆ อย่างเคร่งครัด โดย การกีฬาแห่งประเทศไทย คอยติดตามและดูแลด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา และการฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิด

 

รวมถึงมีการประเมินผลก่อนแข่งขันอย่างต่อเนื่อง สำหรับเป้าหมายของการแข่งครั้งนี้ นักกีฬาสกี ประเภทครอสคันทรี ทั้ง 2 คน ต้องการติดอันดับ 1 ใน 40 ของการแข่งขัน ในส่วนของ นายนิโคลา ซานอน นักกีฬาสกี ประเภทอัลไพน์(ชาย) คาดหวังว่าจะทำผลงานให้ดีที่สุดในการแข่งขัน เนื่องจากผลงานครั้งที่ผ่านมา ไม่จบการแข่งขัน และนางสาวมิดา ฟ้าใจมั่น นักกีฬาสกี ประเภทอัลไพน์(หญิง) เป้าหมายคือ ติดอันดับ 1 ใน 40 ของการแข่งขัน เพราะเป็นการเข้าร่วมการแข่งขันครั้งแรก”

 

ผู้ว่าการ กกท. กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับประเด็นที่องค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (World Anti-Doping Agency: WADA) ไม่ให้การรับรองประเทศไทย เนื่องจากยังไม่ได้ปฏิบัติตามธรรมนูญขององค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก นั้น เป็นที่ทราบกันดีว่าขณะนี้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติควบคุมการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา พ.ศ.2555 พ.ศ.2564 ได้รับการพิจารณาและอนุมัติ จากการประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 18 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

หลังจากนี้ กรรมการอิสระจะเสนอเรื่องเวียนไปยังบอร์ดบริหารวาดาพิจารณา และวันสุดท้ายที่จะเวียนคือ วันที่ 2 กุมภาพันธ์ นี้ และหากบอร์ดบริหารของวาดาเห็นสอดคล้องกับกรรมการอิสระ ประเทศไทยจะถูกปลดออกจากบัญชีรายชื่อที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของวาดา และโทษทั้ง 4 ข้อจะยกให้ประเทศไทยทั้งหมด

 

“ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ครั้งที่ 24 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในครั้งนี้ ธงชาติไทยได้ขึ้นสู่ยอดเสา บริเวณภายในหมู่บ้านนักกีฬา ณ กรุงปักกิ่ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการ

 

ทั้งนี้ นักกีฬาทีมชาติไทยสามารถแข่งขันกีฬาภายใต้ธงชาติไทยได้ ถึงแม้ว่าองค์กรต่อต้านการใช้สารต้องห้ามโลก (วาดา) จะยังไม่ปลดประเทศไทยออกจากบัญชีรายชื่อที่ไม่ปฏิบัติตามกฎของวาดาก็ตาม แต่ยกเว้นสามารถให้ใช้ธงชาติได้ปกติในโอลิมปิกเกมส์ ทั้งฤดูหนาวและฤดูร้อน” ดร.ก้องศักด กล่าว

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebookhttps://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitterhttps://twitter.com/innnews

Youtubehttps://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTokhttps://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account@innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube