“มาริษ” ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน+สาม
“มาริษ” ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนบวกสาม เน้นย้ำการขับเคลื่อนความมั่นคงร่วมกันหลายมิติ ขณะ รมว.อาเซียน-จีน ดันความร่วมมือทางเศรษฐกิจ หนุนปราบอาชญากรข้ามชาติ
นายมาริษ เสงี่ยมพงษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนบวกสาม (APT FMM) ครั้งที่ 26 ในห้วงการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ครั้งที่ 58 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ โดยที่ประชุมเน้นย้ำบทบาทสำคัญของ APT และหารือแนวทางเพื่อส่งเสริม APT ในฐานะกลไกความร่วมมือเฉพาะด้านที่เป็นรูปธรรม ในการรับมือกับความท้าทายภายในภูมิภาค
ด้านประเทศไทยได้ชูประเด็นสำคัญในการขับเคลื่อนความร่วมมือภายใต้ APT ได้แก่ เศรษฐกิจดิจิทัลและการเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล ความมั่นคงทางการเงิน และความมั่นคงของมนุษย์ โดยเน้น ความร่วมมือด้านสาธารณสุข การพัฒนาที่ยั่งยืน และความมั่นคงทางอาหาร รวมถึงย้ำความจำเป็นของความร่วมมือในการต่อต้านอาชญากรรมทางไซเบอร์และการหลอกลวงทางออนไลน์
ขณะเดียวกัน นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนร่วมกับจีนในช่วงเช้าเสร็จสิ้นว่า ที่ประชุมได้หารือแนวทางการส่งเสริมความร่วมมือภายใต้ความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์แบบรอบด้าน และได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ สมาชิกอาเซียนแสดงความยินดีที่จีน มีความประสงค์จะภาคยานุวัติพิธีสารของสนธิสัญญาเขตปลอดอาวุธนิวเคลียร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยไม่มีข้อสงวน
หากสามารถดำเนินการได้ จีนจะเป็นประเทศที่ครอบครองอาวุธนิวเคลียร์ ประเทศแรกที่จะร่วมสนธิสัญญาดังกล่าว นอกจากนี้ ที่ประชุมยังให้ความสำคัญการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติและการค้ามนุษย์ การยกระดับ Asean-China FTA 3.0 รวมไปถึง
การฉลองความสัมพันธ์ อาเซียน-จีนในปีหน้าด้วย
นายนิกรเดช กล่าวด้วยว่า ในการประชุมระหว่างอาเซียนกับหลายประเทศคู่เจรจาในช่วงสัปดาห์นี้ ไทยจะผลักดันความร่วมมือใน 3 ประเด็นหลัก คือ การขับเคลื่อนความร่วมมือ ด้านเศรษฐกิจดิจิทัล ในฐานะที่ไทยเป็นประธานคณะกรรมการเจรจาเพื่อจัดทำกรอบความตกลงด้านเศรษฐกิจดิจิทัลของอาเซียน และต้องการจะผลักดันให้สำเร็จในปีนี้
เป็นการเพิ่มโอกาสและรายได้ให้ภาคเอกชนและภาคธุรกิจในอาเซียน นอกจากนี้ ไทยยังย้ำถึงการแก้ไขปัญหาภัยคุกคามด้านความมั่นคงทุกรูปแบบ อาทิ ปัญหายาเสพติด, ปัญหาตามแนวชายแดน, รวมถึงปัญหาหมอกควัน ซึ่งปัญหาเหล่านี้หลายประเทศทั้งในและนอกอาเซียนต่างเห็นตรงกัน นอกจากนี้ ไทยยังย้ำบทบาทเรื่องการพัฒนาที่ยั่งยืน, แก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมไปถึงการพัฒนาสีเขียวด้วย
สำหรับประเด็นมาตรกาภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ประชุมในหลายวงประชุม ได้มีการนำประเด็นดังกล่าวขึ้นมาหารือ ซึ่งทุกประเทศสมาชิกเห็นตรงกันว่าถึงเวลา ที่อาเซียนควรมีความร่วมมือเพื่อรับมือกับความท้าทายดังกล่าวอย่างจริงจัง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





