เปิดทีม “เจบีซี” ถกเขตแดนไทย-กัมพูชา”ประศาสน์”นั่งปธ.
เปิดทีม “เจบีซี” ถกเขตแดนไทย-กัมพูชา “อดีตฑูตไทยประจำพนมเปญ” เป็นประธาน เตรียมคุยวงเล็กฝ่ายไทยเตรียมข้อมูล
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย – กัมพูชา (ฝ่ายไทย) ที่จะเดินทางไปประชุมที่กรุงพนมเปญประเทศกัมพูชา ในวันที่ 14 มิถุนายนนี้ มีอำนาจหน้าที่พิจารณา และเจรจาปัญหาเส้นเขตแดนเทางบกระหว่างไทย กับกัมพูชา รวมถึงดำเนินการสำรวจและจัดทำหลักเขตแดนทางบกระหว่างไทยกับกัมพูชา และมีอำนาจแต่งตั้งคณะอนุกรรมาธิการ คณะทำงาน เพื่อช่วยปฏิบัติงานได้ตามความจำเป็นและเหมาะสม
สำหรับองค์ประกอบคณะกรรมาธิการ ประกอบด้วย นายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำกรุงพนมเปญ ประธานคณะกรรมาธิการฯ,ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ หรือผู้แทน เป็นรองประธานคณะกรรมาธิการฯ
ส่วนคณะกรรมาธิการ ได้แก่เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือผู้แทน,เอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ หรือผู้แทน,อธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย ,อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก หรือผู้แทน ,อธิบดีกรมการปกครอง หรือผู้แทน,เจ้ากรมแผนที่ทหาร หรือผู้แทน,เจ้ากรมอุทกศาสตร์ หรือผู้แทน,ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน หรือผู้แทน,รองอธิบดีกรมสนธิสัญญาและกฎหมาย, ผู้แทนกระทรวงมหาดไทย,ผู้แทนกองบัญชาการกองทัพไทย,ผู้แทนกองทัพบก,ผู้แทนกองทัพเรือ
ทั้งนี้ ผู้อำนวยการกองเขตแดน กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เป็นกรรมาธิการและเลขานุการ ,เจ้าหน้าที่กรมสนธิสัญญาและกฎหมาย เป็นกรรมาธิการและผู้ช่วยเลขานุการ โดยเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนที่ผ่านมา นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า ได้แต่งตั้งพลเอกทรงวิทย์ หนุนภักดีผู้บัญชาการทหารสูงสุดเป็นที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการนี้ด้วย
โดยมีรายงานว่า ใน1-2 วันนี้จะมีการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทยกัมพูชาในส่วนของฝ่ายไทยวงเล็ก ที่กระทรวงต่างประเทศ เพื่อเตรียมการประชุมที่กรุงพนมเปญต่อไป
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





