กมธ.คลัง เตือนรัฐเก็บภาษีต่ำกว่าเป้า เสี่ยงขาดดุล-กู้เงินลำบาก
อนุ กมธ.คลังเตือน รัฐเก็บภาษีต่ำกว่าเป้า เสี่ยงขาดดุล-กู้เงินลำบาก แนะรัดเข็มขัด-เตรียมรับมือภาษีทรัมป์ปี 69
คณะกรรมาธิการการเศรษฐกิจ การเงิน และการคลังวุฒิสภา โดย นายศรายุทธ ยิ้มยวน รองประธานคณะกรรมาธิการฯ พร้อมด้วย นางสาวชญาน์นันท์ ติยะตระการชัย เลขานุการคณะกรรมาธิการฯ ในฐานะประธานคณะอนุกรรมาธิการด้านการคลัง วุฒิสภา เปิดเผยความกังวลต่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2569 ว่า รายได้จาก 3 กรมหลัก ได้แก่ กรมสรรพากร สรรพสามิต และศุลกากร อาจจัดเก็บ รายได้ต่ำกว่าเป้ารวมกว่า 100,000 ล้านบาท หรือ 3% ของ GDP โดยสาเหตุหลัก คือ ภาวะเศรษฐกิจซบเซา รายได้ภาคธุรกิจลดลง 20–30% ประชาชนมีเงินออมเฉลี่ยแค่ 1.5 เดือน จึงส่งผลต่อการจัดเก็บภาษีทุกประเภท
ทั้งนี้ กรมสรรพสามิต คาดว่า จะเก็บได้น้อยกว่าประมาณการถึง 72,000 ล้านบาท ส่วนกรมศุลกากรมีแนวโน้มต่ำกว่าเป้าเช่นกัน หากรายได้ไม่พอ รัฐอาจต้องกู้เงินเพิ่ม ซึ่งเสี่ยงต่อการเพิ่ม หนี้สาธารณะ โดยมีช่องว่างให้กู้ต่อได้ไม่มากนัก อีกทั้งยังมีปัจจัยเสี่ยงเพิ่มเติม เช่น GDP ถูกปรับลดเหลือ 1.8% หนี้ครัวเรือนสูง ภาคเกษตรซบเซา ราคาข้าวและพืชเศรษฐกิจตกต่ำ โดยคาดว่า ในปี 2569 มาตรการทางภาษีของสหรัฐฯ หรือ “ภาษีทรัมป์” จะส่งผลเต็มปี โดยเฉพาะสินค้าส่งออกสำคัญ เช่น เนื้อวัว อาหารสัตว์ และชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์
ขณะเดียวกัน ขอแนะรัฐบาล รัดเข็มขัดงบประมาณ 3–4% และเตรียมรับมือราคาพืชผลตกต่ำ พร้อมเรียกร้องให้กล้าเปลี่ยนแนวทางบริหาร ให้เกิดการปฏิรูปและ Big Change แทนการใช้งบแบบเดิมๆ พร้อมมอวว่า งบปี 69 ยังไม่เห็นโครงการใหม่ที่สร้างสรรค์มากนัก ขณะที่งบกลางของนายกรัฐมนตรีถูกจัดสรรสูงถึง 600,000 ล้านบาท ซึ่งควรถูกใช้เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างแท้จริง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





