“เอกนัฏ” มั่นใจ”ทักษิณ”ไม่ได้แซะ รทสช.พ่อมหาจำเริญ ลั่น พร้อมซัพพอร์ตนายกฯ ในศึกซักฟอก
นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะเลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวบนเวทีที่ จ.พิษณุโลก ว่าพ่อมหาจำเริญให้ช่วยทำงานกันมองว่าเป็นพรรคใด ว่า ไม่ทราบว่าหมายถึงพรรคใด แต่พรรครวมไทยสร้างชาติ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯและรมว.พลังงาน รวมถึงตนก็ทำงานอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว จึงไปพูดแทนคนอื่นไม่ได้
แต่ในส่วนของกระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงพลังงาน หากมีการติดตามการทำงานตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ก็ทำหลายเรื่องเลยไม่ว่าจะเป็นเรื่องการจัดการปัญหาการลักลอบขนส่งกากอุตสาหกรรมที่ตอนนี้ถือเป็นวาระสำคัญต่อประเทศ ตนได้ออกไปจับกุมและดำเนินคดี รวมไปถึงรวบรวมหลักฐานทั้งหมดเตรียมที่จะส่งทำเป็นคดีระดับชาติ
โดยส่งให้คณะกรรมการคดีพิเศษไปดำเนินการต่อ หรือจะเป็นเรื่องของการลดมลภาวะภาคอุตสาหกรรมเรื่องลดการเผาอ้อย ซึ่งปีนี้ลดลงต่ำเป็นประวัติศาสตร์ จากเดิมสมัยก่อนเผากันและส่งโรงงาน 20-30% ปีนี้ลดลงเหลือประมาณ 15% ซึ่งต่ำลงครึ่งหนึ่ง เป็นการเซฟการเผาในพื้นที่ล้านกว่าไร่ ยังไม่รวมเรื่องส่งเสริมอุตสาหกรรมใหม่ ตอนนี้ตระเวนพูดคุยกับนักลงทุนที่สนใจจะมาลงทุนในประเทศไทยและเซฟอุตสาหกรรมไทยด้วยการจัดการกับพวกลักลอบประกอบกิจการโรงงานเถื่อน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน จะเป็นจังหวัดสมุทรสาคร ปราจีนบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตอนนี้จับกุมหมด
ผู้สื่อข่าวถามว่านายทักษิณอาจจะมองว่ามีเงินค้างท่ออยู่ในแต่ละกระทรวงอยากให้นำออกมาใช้ให้กับประชาชน นายเอกนัฏ กล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมและกระทรวงพลังงานมีงบประมาณอยู่เท่าไหร่ ต่ำที่สุดทั้งสองกระทรวง เราไม่ใช่กระทรวงที่ขับเคลื่อนด้วยงบประมาณ แต่เป็นกระทรวงในลักษณะกำกับดูแลและส่งเสริมมากกว่า คงต้องไปคุยกับกระทรวงที่มีงบประมาณเยอะๆ
เมื่อถามว่ายืนยันว่าสิ่งที่นายทักษิณพูดไม่ได้หมายถึงพรรครวมไทยสร้างชาติ นายเอกนัฏ กล่าวว่า “ผมมั่นใจว่าไม่ใช่พรรครวมไทยสร้างชาติ”
เมื่อถามว่า อาจถูกมองเป็นเรื่องของการลดค่าไฟ เพราะนายทักษิณอยากให้ตัวเลขต่ำกว่านี้ นายเอกนัฏ กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าพอถึงรอบการกำหนดค่าไฟน่าจะเริ่มเห็นทิศทางค่าไฟที่ลดลง และตนมั่นใจในการทำงานของนายพีระพันธุ์ ถ้านายพีระพันธุ์ ทำไม่ได้ก็คงลำบาก ท่านมีความตั้งใจที่จะหาวิธีลดค่าไฟ และไม่ใช่การลดแบบชั่วคราว แล้วไปพอกหนี้ที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิต (กฟผ.) หรือหน่วยงานอื่นๆ แต่จะเป็นการลดด้วยการจัดระบบใหม่เพื่อที่จะให้มีการกำหนดต้นทุนการซื้อขายไฟในราคาที่เหมาะสมและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย
เมื่อถามถึงกรณีพรรคร่วมรัฐบาลมีการนัดรับประทานอาหารในวันศุกร์ที่ 21 มี.ค.จะเป็นพรรครวมไทยสร้างชาติหรือใครเป็นเจ้าภาพ นายเอกนัฏ กล่าวว่า เท่าที่ตนทราบได้นัดกันว่าก่อนที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจคงจะมีการนัดพูดคุยทานข้าวกัน แต่วันนี้จะมาถามว่าจะให้พรรครวมไทยสร้างชาติเป็นเจ้าภาพรอบนี้หรือรอบต่อไป เพราะครั้งที่แล้วพรรคภูมิใจไทยเป็นเจ้าภาพรอบต่อไปก็ต้องเป็นพรรครวมไทยสร้างชาติ แต่ครั้งนี้น่าจะเป็นครั้งพิเศษก่อนที่จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจ
เมื่อถามว่าในการพูดคุยครั้งนี้พรรครวมไทยสร้างชาติพร้อมที่จะซัพพอร์ตนายกรัฐมนตรีหรือไม่ นายเอกนัฏ กล่าวว่า พร้อมอยู่แล้ว เราทำงานกับรายละเอียดข้อมูลทุกอย่างที่รัฐสภาตนและนายพีระพันธุ์ ก็เข้าไปตอบกระทู้หลายครั้ง เราทำด้วยตัวเอง ข้อมูลการทำงานทุกอย่างเรามั่นใจในผลงาน และในรายละเอียดทั้งหมดของการทำงานกับการปฎิบัติการทุกเรื่องมีความพร้อมยิ่งกว่า 100%
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews