สว.เตรียมเสนอญัตติปัญหาด้านกระบวนการยุติธรรม
วุฒิสภา เตรียมพิจารณาญัตติให้วุฒิสภาพิจารณาปัญหาด้านกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมาย จับตา สว.ถล่มการทำงาน “ก.ยุติธรรม-ดีเอสไอ”
การประชุมวุฒิสภา ในเวลา 09.30 น. วันนี้ (4 มี.ค.68) มีวาระพิจารณา เรื่องที่เสนอใหม่ 3 เรื่อง ได้แก่ เรื่องขอเสนอญัตติให้วุฒิสภาพิจารณาปัญหาด้านกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมาย , รายงานของผู้สอบบัญชีและรายงานการเงินกองทุนพัฒนาน้ำบาดาล
สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 30 กันยายน 2552 – 2563 และรายงานกิจการประจำปี งบดุล และบัญชีกำไรขาดทุนของธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 31 ธันวาคม 2566 รวมถึงพิจารณารายงานผลการดำเนินงานของคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคม และกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการ ผู้ด้อยโอกาส และความหลากหลายทางสังคม
สำหรับญัตติเกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมายในประเทศไทย ที่จะเสนอให้วุฒิสภาพิจารณา โดย พล.ต.ต.ฉัตรวรรษ แสงเพชร ประธานคณะกรรมาธิการกิจการองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญฯ วุฒิสภา
มีประเด็นหลักที่ถูกหยิบยกขึ้นมา คือ ความไม่มีประสิทธิภาพของกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะกระบวนการดำเนินคดียังล่าช้า ส่งผลให้ผู้กระทำความผิดไม่ถูกลงโทษอย่างแท้จริง มีการแทรกแซงจากฝ่ายการเมืองในกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะในกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ตัวอย่างปัญหา เช่น คดีนายทุนจีนสีเทา ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ฟอกเงิน และองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ
ส่วนปัญหาการบังคับใช้กฎหมายที่ไม่เท่าเทียม มีการเลือกปฏิบัติในการให้สิทธิ์การรักษาพยาบาลแก่ผู้ต้องขัง บางคนได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าคนอื่น ขาดความโปร่งใส และไม่มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัด
ทั้งนี้ ข้อเสนอและแนวทางแก้ไข สว. จึงเสนอญัตตินี้ ให้วุฒิสภาเปิดอภิปรายเพื่อระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับปัญหากระบวนการยุติธรรม และเสนอแนวทางแก้ไขไปยังรัฐบาลเพื่อปรับปรุงระบบยุติธรรมให้มีประสิทธิภาพ เป็นธรรม และไม่ถูกแทรกแซง ซึ่งเป็นการสะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบยุติธรรมไทย และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับสังคม
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





