Home
|
ข่าว

มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจคคห.ของประชาชน เรื่อง คนไทยกับภาวะเศรษฐกิจ

Featured Image

 

 

สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง คนไทยกับภาวะเศรษฐกิจ ณ วันนี้ โดยสำรวจกลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,141 คน ระหว่างวันที่18-21 ก.พ.68

 

 

 

เศรษฐกิจกระทบชีวิตประชาชน ไม่กล้าจับจ่ายใช้สอย สภาพเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างชัดเจน กลุ่มตัวอย่าง กว่า 51.01% ระบุว่าต้องใช้จ่ายแบบเดือนชนเดือนและต้องระมัดระวังในการใช้เงินมากขึ้น เนื่องจากค่าใช้จ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นสวนทางกับรายได้ที่ยังคงเท่าเดิม ขณะที่ 42.68% เผชิญปัญหาหนี้สินที่เพิ่มขึ้น ทั้งจากบัตรเครดิตและเงินกู้ต่าง ๆ

 

โดยเมื่อพิจารณาถึงปัจจัยที่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยมากที่สุด พบว่า ปัญหาค่าครองชีพที่สูงขึ้น ทำให้คนไม่กล้าจับจ่ายใช้สอย (82.94%) สะท้อนให้เห็นถึงความกังวลและแรงกดดันทางเศรษฐกิจที่คนไทยกำลังเผชิญอยู่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มที่มีรายได้ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายหรือมีหนี้สินเพิ่มขึ้น ไม่มั่นใจการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ เรียกร้องนายกฯเร่งแก้ไข

 

ซึ่งผลสำรวจเผยให้เห็นถึงความไม่เชื่อมั่นของประชาชนต่อมาตรการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาล กลุ่มตัวอย่าง 69.50% % มองว่าการแก้ปัญหาเศรษฐกิจของรัฐบาลยังไม่มีประสิทธิภาพ โดย 76.58% เชื่อว่านายกรัฐมนตรีและฝ่ายรัฐบาลควรเข้ามาแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน เมื่อถามถึงบทบาทของอดีตนายกรัฐมนตรี

 

หรือนายทักษิณ ชินวัตร หากเข้ามาแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ พบว่า 41.63% คิดว่าสถานการณ์จะเหมือนเดิม สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 2568 กลุ่มตัวอย่าง 46.01% เชื่อว่าสถานการณ์เศรษฐกิจน่าจะยังทรงตัว ขณะที่ 39.44% คาดว่าอาจแย่ลง และมีเพียง 14.55% ที่มองในแง่ดีว่าเศรษฐกิจน่าจะดีขึ้น แสดงถึงความไม่มั่นใจและความกังวลต่อทิศทางเศรษฐกิจในอนาคต

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube