“กัณวีร์” จับตา”ทักษิณ”ลงใต้ แนะระวังคืนชีพ 66/23
“กัณวีร์” จับตาการลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของ “ทักษิณ” แนะข้อควรระวังการคืนชีพ 66/23 ในพื้นที่ปาตานี
นายกัณวีร์ สืบแสง ส.ส. พรรคเป็นธรรม แสดงความกังวลต่อการลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีและคณะ โดยเน้นย้ำว่าการพัฒนาในพื้นที่ต้องคำนึงถึงความต้องการของคนในท้องถิ่น ไม่ใช่การทุ่มงบจากส่วนกลาง โดยไม่ศึกษาบริบทของพื้นที่ ซึ่งอาจซ้ำรอยความผิดพลาดในอดีต
ทั้งนี้ ขอเตือนเรื่องการนำแนวทางนโยบาย 66/23 ซึ่งเคยใช้ในการต่อสู้กับคอมมิวนิสต์กลับมาใช้ โดยตั้งคำถามว่า แนวทางนี้จะเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบันในพื้นที่ปาตานีหรือไม่และใครจะเป็นกลุ่มเป้าหมายของนโยบายนี้ หากนำมาใช้จริงต้องพิจารณาประเด็นด้านกฎหมายและสิทธิของผู้เข้าร่วมโครงการให้รอบคอบ
นายกัณวีร์ เน้นย้ำว่า การพัฒนาในพื้นที่ชายแดนใต้ควรเป็นกระบวนการแบบ bottom-up ที่รับฟังเสียงของประชาชนในพื้นที่อย่างแท้จริง และต้องครอบคลุมทุกมิติ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม กระบวนการยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน พร้อมทั้งให้ความสำคัญกับแนวคิดพหุวัฒนธรรมเพื่อสร้างความสมานฉันท์ในพื้นที่
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





