ปชช.ทำบุญวันมาฆบูชา กทม.ชวน “เวียนเทียนด้วยต้นไม้” ลดPM2.5 เสร็จพิธีแล้วนำกลับไปปลูกที่บ้านได้
บรรยากาศ การทำบุญวันมาฆบูชา 2568 ที่ วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร ประชาชนเดินทางมาร่วม โดยมีการทำบุญถวายสังฆทานในช่วงเช้า ช่วงบ่ายจะมีการแสดงพระธรรมเทศนา ก่อนที่จะมีการจัดกิจกรรมเวียนเทียนในช่วงค่ำ แต่สำหรับประชาชนที่ไม่สะดวกร่วมกิจกรรมในช่วงค่ำ ทางวัดได้เปิดให้ร่วมกิจกรรมได้ตามอัธยาศัยได้ตั้งแต่ช่วงเช้า โดยมีประชาชนทยอยเดินทางมาเวียนเทียนรอบพระอุโบสถอย่างต่อเนื่อง
ซึ่งในปีนี้วัดสุทัศน์ มีกิจกรรมพิเศษ เวียนเทียนด้วยต้นไม้ เป็นกิจกรรมทำบุญวิถีใหม่ที่ผสมผสานหลักธรรมทางพุทธศาสนากับการดูแลสิ่งแวดล้อม โดยเปลี่ยนจากการใช้ธูปเทียนดอกไม้สดแบบเดิมมาเป็น “ต้นกล้า” ที่สามารถนำไปปลูกต่อหลังจากเสร็จพิธี จึงช่วยลดฝุ่นพิษ PM2.5 จากการจุดธูป ลดขยะ และช่วยสร้างพื้นที่สีเขียวให้กับวัดและชุมชน โดยประชาชนสามารถรับกล้าไม้เพื่อเวียนเทียนได้ฟรีคนละ 1 ต้น โดยกล้าไม้ที่แจก มีหลายชนิด อาทิ ไม้ยืนต้น ไม้ผล ไม้ประดับ ไม้พุ่ม ผักสวนครัว
ซึ่งกิจกรรมดังกล่าวเป็นความร่วมมือจากภาคี 17 องค์กร ร่วมกับมูลนิธิปลูกต้นไม้ ปลูกธรรมะ ได้แก่ สสส. กรุงเทพมหานคร,กรมป่าไม้, กรมอุทยานแห่งชาติฯ, กรมควบคุมมลพิษ, สภาลมหายใจภาคเหนือ,สภาลมหายใจกรุงเทพ, สภาลมหายใจเชียงใหม่, บริษัทแอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน), โครงการวัดบันดาลใจ, มูลนิธิสถาบันราชพฤกษ์, สถาบันสิ่งแวดล้อมไทย, มูลนิธิศึกษาพัฒนาชนบท วัดป่าดาราภิรมย์พระอารามหลวง,มูลนิธิสถาบันการจัดการวิถีพุทธเพื่อสุขและสันติ, สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) โดยความหมายการเวียนเทียน
วันมาฆบูชา นั้น เวียนเทียน รอบที่ 1 รำลึกถึงคุณพระพุทธเจ้า โดยภาวนาบท อิติปิโส ภะคะวาฯ ไปจนจบ เพื่อให้จิตใจมีสมาธิ
เวียนเทียน รอบที่ 2 รำลึกถึงคุณพระธรรม ภาวนาบทสวากขาโต ภะคะวะตา ธัมโมฯ ไปจนจบ
เวียนเทียน รอบที่ 3 รำลึกคุณพระสงฆ์ ภาวนาบทสุปฏิปันโน ภะคะวะโต สาวะกะสังโฆฯ ไปจนจบ ระหว่างนั้นต้องทำจิตใจให้สงบ แน่วแน่กับบทบูชา




ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews