กต.ยันเมียนมาไม่มีการออกคำสั่งปิดด่าน ยังสามารถเดินทางเข้าไทยได้ปกติ
นายนิกรเดช พลางกูร อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีตามที่ได้ปรากฏรายงานข่าวว่า ทางการเมียนมาได้ออกคำสั่งระงับการเดินทางข้ามแดนจากท่าขี้เหล็กไปยังอำเภอแม่สายตั้งแต่วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2568 นั้น ได้รับแจ้งจากสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงย่างกุ้ง เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว ซึ่งสถานเอกอัครราชทูตฯ
ได้ตรวจสอบจากทางการเมียนมาแล้ว ยืนยันว่า ยังไม่มีการออกคำสั่งดังกล่าวแต่อย่างใด โดยบุคคลสัญชาติเมียนมาที่ถือหนังสือเดินทางและมีวีซ่า ยังสามารถเดินทางเข้าไทยได้ปกติ ทั้งนี้ ในวันนี้ (7 กุมภาพันธ์) ที่บริเวณด่านแม่สาย-ท่าขี้เหล็ก ก็ยังมีบุคคลสัญชาติเมียนมาเดินทางเข้าประเทศไทย ทั้งด้วยบัตรผ่านแดน (border pass) และหนังสือเดินทางนับร้อยราย
กระทรวงการต่างประเทศ จึงขอแจ้งข้อเท็จจริงดังกล่าว และขอย้ำว่า รายงานข่าวบางกระแสที่ระบุว่า ทางการเมียนมาสั่งระงับการเดินทางเพื่อตอบโต้มาตรการของไทยนั้น เป็นข้อมูลที่คลาดเคลื่อน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews