“อัครา” เปิดรณรงค์ไถกลบตอซังคนละครึ่ง

การเมือง ข่าว
“อัครา” เปิดโครงการรณรงค์ไถกลบตอซังคนละครึ่ง “สลายตอซัง สร้างดินยั่งยืน ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม” หวังเกษตรกรลดการเผา ในพื้นที่สมุทรปราการ

 

 

 

นายอัครา พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดโครงการรณรงค์ไถกลบตอซังคนละครึ่ง “สลายตอซัง สร้างดินยั่งยืน ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม”
ที่ แปลงนาเกษตรกร ข้างบริษัท เอส. เค.2002 การโยธา จำกัด ตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ ว่า การจัดงานเพื่อสร้างความตระหนักให้เกษตรกรทำเกษตรกรรมที่ไม่เผาฟางและตอซังพืชช่วยให้คุณสมบัติของดินดีไม่ถูกทำลาย เพิ่มอินทรียวัตถุในดิน และสามารถใช้ประโยชน์ที่ดินได้อย่างเหมาะสมและยั่งยืนรวมทั้งช่วยลดปัญหาหมอกควันและฝุ่นละออง และลดผลกระทบต่อการเกิดภาวะโลกร้อน

 

 

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ความสำคัญกับการขับเคลื่อนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการเผาในพื้นที่เกษตรกรรมให้บรรลุตามเป้าหมายการลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สุทธิให้เป็นศูนย์ภายในปี 2613 ตามที่ได้ให้คำมั่นไว้ในเวทีโลก โดยการไถกลบตอซังพืช แทนการเผา ช่วยลดปัญหาการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเผาวัสดุทางการเกษตร ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สุขภาพของประชาชน เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของประเทศ

 

 

 

นอกจากนี้ การเผาตอซังและเศษพืชที่เกษตรกรทิ้งหลังเก็บเกี่ยว ทำให้เกิดการสูญเสียอินทรียวัตถุและธาตุอาหารในดินเป็นจำนวนมาก การไถกลบตอซังพืชจะช่วยปรับปรุง โครงสร้างของดินให้เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของพืช ดินมีความโปร่งร่วนซุย อุ้มน้ำได้ดี ความหนาแน่นของดินลดลงเพิ่มปริมาณอินทรียวัตถุ และหมุนเวียนธาตุอาหารพืชคืนสู่ดินการงดเผาในพื้นที่ 1 ไร่ จะเพิ่มธาตุอาหารลงดิน ได้แก่ ธาตุไนโตรเจน (N) ฟอสฟอรัส (P) และโพแตสเซียม (K) คิดเป็น มูลค่า 900 บาท ต่อไร่ ทำให้เกษตรกรสามารถลดต้นทุน การใช้ปุ๋ยเคมีลงได้ เพื่อหยุดการเผาในพื้นที่เกษตรกรรม

 

 

พร้อมผลักดันกิจกรรมของทุกหน่วยงานเพื่อให้เกิดความตระหนักรู้ ถึงปัญหาจากการเผาที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรดิน และสร้างความมั่นคงของเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยต่อไป

 

 

พร้อมผลักดันกิจกรรมของทุกหน่วยงานเพื่อให้เกิดความตระหนักรู้ ถึงปัญหาจากการเผาที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรดิน และสร้างความมั่นคงของเศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยต่อไปทั้งนี้ พื้นที่จังหวัดสมุทรปราการ ตำบลคลองสวน อำเภอบางบ่อ เป็นพื้นที่นำร่องโครงการไถกลบตอซังคนละครึ่ง “สลายตอซัง สร้างดินยั่งยืน ฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม” มีพื้นที่ปลูกข้าว จำนวน 3,232 ไร่

 

 

มีเกษตรกรผู้เพาะปลูกข้าว จำนวน 167 ครัวเรือน โดยเกษตรกรจะร่วมกันปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ด้วยการไถกลบตอซังแทนการเผาตอซังหลังการเก็บเกี่ยว เพื่อร่วมรณรงค์และเป็นส่วนหนึ่ง ในการสร้างความตระหนักถึงความสำคัญในการดูแลรักษาทรัพยากรดินและสิ่งแวดล้อมมีส่วนร่วมในการป้องกันและแก้ไขปัญหาหมอกควันและฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM 2.5) “หยุดเผา หยุดฝุ่น เพื่อคุณ เพื่อเรา” และ “ลดเผา ลดควัน ลดการก่อมลพิษ” ตามนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews