“ทวี” คดี “แตงโม” ยังอยู่ระหว่างสอบสวนของDSI ย้ำต้องทำให้เร็ว เหตุสังคมจับตา คนสนใจ
พันตำรวจเอกทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยถึง ความคืบหน้าคดีแตงโม ว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ DSI ตั้งเรื่องเพื่อสืบสวน หาข้อเท็จจริงและหลักฐานใหม่ ส่วนในคดีเก่าอยู่ในชั้นสอบสวนในชั้นศาล ซึ่งในครั้งนี้ กรมสอบสวนฯได้ขอให้ผู้เชี่ยวชาญร่วมสอบสวน เพราะเราจะต้องสร้างความเชื่อมั่น ส่วนทางการแพทย์ ไม่ใช่เฉพาะความเชี่ยวชาญเท่านั้น
แต่จะต้องเป็นแพทย์นิติเวช ส่วนในเรื่องทางน้ำก็จะต้องมีการดูเครื่องมือ ในวันนี้มีเทคโนโลยีสำคัญในการสืบสวนไปไกล ซึ่งในบางประเทศก็สามารถค้นพบระบบการสื่อสารทางมือถือ อย่างเช่น คดีที่มีการสอบสวนร่วมกับตำรวจฟินแลนด์ สามารถเช็คโทรศัพท์ย้อนหลังกลับได้ว่ามีการใช้อย่างไรบ้าง ซึ่งการสอบสวนของ DSI ต้องใช้หลักฐานที่เป็นวิทยาศาสตร์ และต้องมีความเป็นกลางเพราะในเรื่องนี้ประชาชนให้ความสนใจ โดยเหตุที่เราต้องมีการตั้งเรื่องสืบสวนขึ้นมา เนื่องจากมีการร้องทุกข์กล่าวโทษ กับบุคคลที่ไม่ได้ปรากฏในสำนวน มาก่อน
เมื่อถามว่าได้รับทราบข้อมูลในการสืบสวนสอบสวนมาก่อนหรือไม่ พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่า สำนวนการสอบสวนถือเป็นเรื่องลับ อยู่ที่พนักงานสอบสวนเท่านั้นที่จะทราบ
เมื่อถามว่ามีการตั้งกรอบระยะเวลาในการสืบสวนสอบสวนหรือไม่ พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่า จะต้องทำให้เร็ว เพราะประชาชนให้ความสนใจ ซึ่งหลักการสืบสวนสอบสวน หากทำช้าจะถือว่าเป็นความอยุติธรรม
เมื่อถามว่าจำเป็นต้องมีการจำลองเหตุการณ์ด้วยการนั่งเรืออีกหรือไม่ พันตำรวจเอกทวี กล่าวว่า อยู่ที่พนักงานสอบสวน ตอนนี้น่าจะตั้งทีมสืบสวนสอบสวน ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญในหลายหน้าที่เพราะเทคโนโลยีไปไกล ไม่ใช่ตำรวจไม่มีความสามารถ แต่อาจจะคิดไม่ถึง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews