ภท.เดินหน้าดันพ.ร.บ.บ้านเกิดมอบอำนาจปชช.เลือกจ่ายภาษี

การเมือง ข่าว

 

 

ภูมิใจไทย เวิร์กชอป EP.3 พ.ร.บ.บ้านเกิดมอบอำนาจ ประชาชนเลือกจ่ายเงินภาษี เพื่อพัฒนาท้องถิ่นของตนเอง หวังเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

 

 

พรรคภูมิใจไทย จัด “เวิร์กชอป กระจายอำนาจบ้านเกิดเมืองนอน : สู่การพัฒนาท้องถิ่นที่ยั่งยืน” โดยใน EP.3 เป็นเนื้อหา ภาษีบ้านเกิดเมืองนอน ให้ประชาชน กำหนดภาษีรายได้ส่วนบุคคลภาษีรายได้นิติบุคคล ไปพัฒนาท้องถิ่นใด ได้ด้วยตัวเอง

 

 

นางสาวผกามาศ เจริญพันธ์ สส.สุรินทร์ รองโฆษกพรรคภูมิใจไทย ได้มองเห็นปัญหาเรื่องงบประมาณว่า เมื่อข้อจำกัดของเงินที่ภาครัฐ ไม่เพียงพอ งบถูกสอดไส้ เพราะ ตามพ.ร.บ.กระจายอำนาจ พ.ศ.2548 รัฐบาลมีหน้าที่มอบเงินจัดเก็บ 30 เปอร์เซนต์ให้แก่ อปท.ซึ่งเงินส่วนนี้ควรจะเป็นเงินที่สามารถบริหารจัดการตามโครงการที่อยากจะทำ แต่กลายเป็นว่างบประมาณนี้ถูกสอดไส้ไปเป็นเงินสวัสดิการ เงินคนพิการ เงินผู้สูงวัย เงินผู้ป่วยเอชไอวี เป็นต้น

 

 

นายชลัฐ รัชกิจประการ สส.แบบบัญชีรายชื่อ และกรรมการบริหารพรรค ได้กล่าวถึงการนำเอาภาษีมาช่วยพัฒนาท้องถิ่นตนเอง ว่า รายได้บุคคลธรรมดา มาจากแรงกาย แรงใจ ความเหนื่อยยากของตัวเอง ที่ต้องแยกจากครอบครัวเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่ เพื่อที่จะได้มีรายได้มากขึ้น และส่งเงินกลับมาให้ครอบครัว และมั่นใจว่าทุกคนจะเห็นด้วยว่า ควรจะเป็นอำนาจของประชาชนผู้เสียภาษี 100 % รายได้บุคคลธรรมดา อีก 30 % นิติบุคคล ขอแค่ 30 เปอร์เซนต์ ของภาษีนิติบุคคลคือ 195,000 ล้านบาทไปกระจายสู่ท้องถิ่น ให้อำนาจผู้เสียภาษีสามารถกรอกได้ว่า อยากเสียภาษีที่ไหน จำนวนเท่าไหร่

 

 

พรรคภูมิใจไทย เปิด “เวิร์กชอป กระจายอำนาจบ้านเกิดเมืองนอน : สู่การพัฒนาท้องถิ่นที่ยั่งยืน ที่จะมีการเสนอ (ร่าง)พระราชบัญญัติบ้านเกิดเมืองนอน พศ. … เข้าสู่การพิจารณาของ สภาผู้แทนราษฎร

 

 

ซึ่งนายไชยชนก ชิดชอบ สส.จังหวัดบุรีรัมย์ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ได้กล่าวว่า เราหวังว่าจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่พี่น้องประชาชนสามารถตัดสินใจในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงบประมาณของประเทศไม่มากก็น้อย เพื่อนำไปสู่การขับเคลื่อนพัฒนาท้องถิ่นของผู้บริหารทุกท่าน

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews