ตัวเมืองเชียงราย มีน้ำท่วมขังหลายจุด ขณะหน่วยงานเกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการลดผลกระทบให้กับพี่น้องประชาชนเป็นการเร่งด่วนแล้ว
เพจ สำนักงานประชาสัมพันธ์ จังหวัดเชียงราย รายงานว่า หลายพื้นที่ในตัวเมืองเชียงราย มีน้ำท่วมขัง เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งระบายน้ำ และอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาหน่วยงานต่างๆ ได้เร่งฟื้นฟูพื้นที่ให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และเร่งดำเนินการสูบน้ำออกจากจุดที่มีน้ำท่วมขัง และดำเนินการล้างโคลนทำความสะอาดขุดตักขนย้ายดินโคลน
เศษวัสดุ สิ่งปรักหักพัง ออกจากพื้นที่พร้อมทั้งปรับเกลี่ยถนนเส้นทางสัญจรต่างๆ รวมทั้งได้มีการดำเนินการสร้างและเสริมคันดินกั้นน้ำ และเพิ่มความมั่นคงแข็งแรงในการรับแรงกระแทกด้วยการเรียงถุงกระสอบทรายขนาดใหญ่ (Big Bag) สูบน้ำออกจากในพื้นที่ดำเนินการ เพื่อให้การช่วยเหลือฟื้นฟูเกิดความสะดวกในการดำเนินงานมากที่สุด
สำหรับแนวโน้มสถานการณ์ สถานีอุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ได้มีการคาดหมายลักษณะอากาศวันนี้ ว่ายังคงมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ ด้านสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ได้มีการประกาศเฝ้าระวัง น้ำล้นตลิ่ง และน้ำท่วมขังแม่น้ำกก ช่วงวันที่ 2 – 9 ตุลาคม 2567 เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางจากประเทศจีน
ได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศเวียดนามและประเทศลาวตอนบนประกอบกับมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ทำให้ฝนตกหนักมากในพื้นที่ต้นน้ำในเขต อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ และ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำกก มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง คาดว่าระดับน้ำจะล้นตลิ่งในพื้นที่ลุ่มต่ำใกล้แม่น้ำกก บริเวณ อ.เมืองเชียงราย เวียงชัย เวียงเชียงรุ้ง แม่จัน ดอยหลวง และเชียงแสน จ.เชียงราย ประมาณ 0.5 – 1.0 เมตร
ทั้งนี้ ได้มีการแจ้งเตือนทุกอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และประชาชน ติดตามข้อมูลสภาวะอากาศและข่าวสารจากทางราชการ เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง อย่างใกล้ชิด นายโชตินรินทร์ เกิดสม รองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาการในตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ลงพื้นที่บัญชาการเหตุการณ์ กรณีน้ำสายล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน และตลาดสายลมจอย อ.แม่สาย จ.เชียงราย แล้ว
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews