ประชุมวิปฝ่ายค้าน “ปชป.-เป็นธรรม” เข้าร่วม ขณะ ไทยสร้างไทยหาย “ปรกรณ์วุฒิ” ยังหวังฝ่ายค้านเหนียวแน่น เมิน “ประชาชน” ถูกโดดเดี่ยว
การประชุมวิปฝ่ายค้าน วันนี้ นำโดยนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ในฐานะรักษาการประธานวิปรัฐบาล โดยมีตัวแทนจากพรรคร่วมฝ่ายค้านเข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียงอาทิ นายร่มธรรม ขำนุรักษ์ สส.จากพรรคประชาธิปัตย์ นายกัณวีร์ สืบแสง สส.จากพรรคเป็นธรรม ทั้งนี้ไม่ปรากฏตัวแทนจากพรรคไทยสร้างไทย เข้าร่วมประชุมในวันนี้ด้วย
ส่วนกระแสร่วมรัฐบาลของพรรคประชาธิปัตย์ นายปกรณ์วุฒิ เปิดเผยว่า พรรคประชาธิปัตย์ก็ยังยืนยันกับตนว่า ยังเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านกันเหมือนเดิม ซึ่งกระแสข่าวที่ออกมา ตนไม่ทราบข้อเท็จจริง เขาก็ยืนยันกับตนว่าไม่มี มันไม่มีการพูดคุยกันในพรรคอย่างเป็นทางการด้วยซ้ำในเรื่องนี้ ก็ต้องให้ความเป็นธรรม บางทีข่าวก็คือข่าว อาจจะมีที่หลุดออกมาแล้วตรงกับข้อเท็จจริง และไม่ตรงกับข้อเท็จจริงบ้าง
ขณะที่นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์เองว่า ยังไม่ปิดทางร่วมรัฐบาล ถ้าประชาธิปัตย์ไปร่วมรัฐบาลจริง จะตอกย้ำว่า พรรคประชาชนถูกโดดเดี่ยวใช่หรือไม่ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ในสภาก็เป็นเรื่องหนึ่ง และไม่ว่าเราจะถูกโดดเดี่ยวอย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าตั้งแต่หลังเลือกตั้งแล้ว คำพูดที่บอกว่าพรรคก้าวไกลถูกโดดเดี่ยว ก็โผล่มาตั้งแต่ตอนนั้น ซึ่งตนก็บอกมาตลอดว่า ไม่มีพรรคร่วมฝ่ายค้านไหนที่รวมตัวกันโดยสมัครใจ พรรคร่วมฝ่ายค้านคือพรรคที่ไม่ถูกเชิญไปร่วมรัฐบาล
ทั้งนี้ เราอาจจะร่วมกับพรรคพลังประชารัฐก็ได้ใครจะไปรู้ เพราะถ้าไม่ได้ร่วมรัฐบาลก็แปลว่าเป็นฝ่ายค้าน ดังนั้น การถูกโดดเดี่ยวโดยสภาหรือไม่ ตนไม่ได้หนักใจอะไร เพราะถ้าการเลือกตั้งออกมาแล้วเราไม่ถูกโดดเดี่ยวจากประชาชน ก็พอแล้ว
นายปกรณ์วุฒิ ยังกล่าวถึงกรณีของพรรคไทยสร้างไทย ตอนนี้ ตนได้พูดคุยกับคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยแล้ว โดยคุณหญิงสุดารัตน์ขอให้ สส.พรรคไทยสร้างไทยได้ลดบทบาทของตัวเองร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งตนก็ได้พูดคุยกับนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยสร้างไทย เรียบร้อยแล้ว นายฐากร ก็เข้าใจในส่วนนี้ดี และเคารพในการตัดสินใจของคุณหญิงสุดารัตน์
โดยจะขอระงับกิจกรรมทั้งหมดในโควตาของพรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยนายฐากร จะลาออกจากประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุดมศึกษาวิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม สภาผู้แทนราษฎร
สำหรับสถานการณ์ของพรรคไทยสร้างไทยตอนนี้เป็นรัฐบาลหรืออิสระ นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า ตนไม่สามารถนิยามได้ว่า เขาอยู่ในสถานะไหน แต่เพื่อความเป็นธรรมในการคุยกัน นายฐากร ยืนยันกับตนว่าการลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี
ที่ผ่านมา ไม่ได้มีเจตนาไปร่วมรัฐบาล ซึ่งเป็นเรื่องที่นายฐากรต้องไปคุยกันในพรรคไทยสร้างไทยเอง และนายฐากรยังยืนยันว่ายังอยากเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านอยู่ แต่เข้าใจสถานการณ์ปัจจุบัน และยินดีที่จะหยุดกิจกรรม
ที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายค้านไว้ก่อน โดยในการลงมติครั้งต่อๆไป ที่ฝ่ายค้านจะมีมติร่วมกันบางอย่าง ก็ยินดีที่จะพิสูจน์ตัวเองในอนาคต
ส่วนอนาคตจะเป็นอย่างไรตนให้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ ว่าจุดยืนที่นายฐากรแจ้งตนจะเป็นอย่างไรต่อไป อย่างไรก็ตาม ในฐานะที่ตนเป็นประธานวิปฝ่ายค้าน ไม่ควรที่จะผลักใครออกไปจากพรรคร่วมฝ่ายค้าน เพราะฉะนั้น ผมคงไม่มีทางตัดเยื่อใย ถ้าพฤติกรรมต่างๆ ไม่ได้บ่งชี้อย่างชัดเจน เพราะคิดว่ายังมีวาระต่อๆไปที่อาจจะพิสูจน์ กันได้ว่าเรายังสามารถร่วมงานกันในฐานะฝ่ายค้านได้หรือไม่
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews