fbpx
Home
|
ข่าว

“อนุทิน”ยันลดวันกักเน้นคนไทยปัดฉีดวัคซีนเมียนมาอพยพ

Featured Image
“อนุทิน”ยันลดกักตัว เน้นที่คนไทยก่อน นทท.ต่างชาติ ยังไม่มีแพลตฟอร์มที่ยืนยันชัดเจนการฉีดวัคซีนโควิด เตรียมลงพื้นที่แม่สะเรียง ดูช่วยผู้ลี้ภัย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการผ่อนคลายลดวันกักตัว ว่า เป็นไปตามที่กรมควบคุมโรคเสนอมายังศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 หรือ ศบค. ซึ่งเชื่อมั่นว่าหากมีการผ่อนคลายมาตรการแล้ว จะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น เช่น ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตที่เริ่มมีการผ่อนคลาย เนื่องจากวัคซีนซิโนแวค ลอต 2 ที่นำเข้ามา 8 แสนโดส นำไปฉีดในพื้นที่ภูเก็ต 1 แสนโดส และในพื้นที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี อีก 5 หมื่นโดส เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่ รวมไปถึงผู้ประกอบการที่ต้องให้บริการกับนักท่องเที่ยว

ทั้งนี้ กรณีของกลุ่มที่ได้รับการวัคซีนแล้ว จะเหลือการกักตัวเพียง 7 วันนั้น จะเน้นไปที่คนไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และกลับเข้ามาในประเทศไทยไม่ต้องกักตัวถึง 14 วัน ซึ่งในระยะแรกจะเน้นไปที่คนไทยก่อน เนื่องจากในนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังไม่มีแพลตฟอร์มที่ยืนยันชัดเจน ว่า ฉีดวัคซีนยี่ห้อใดมาและจะมีการพิสูจน์ว่าฉีดวัคซีนจริงหรือไม่ ใช้ร่วมกันได้หรือไม่ แต่ของคนไทยสามารถยืนยันได้ชัดเจนในข้อมูลการฉีดวีคซีนทั้งหมด

 

“อนุทิน” เตรียมลงพื้นที่แม่สะเรียง ดูช่วยผู้ลี้ภัย ยึดความปลอดภัยไม่ให้โควิดเข้าประเทศ เตรียมวัคซีนไปฉีด จนท. ไม่ได้ฉีดให้ผู้อพยพ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยว่า พรุ่งนี้ (2 เม.ย.64) ตนจะเดินทางลงพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อดูเรื่องของมนุษยธรรมหลังมีผู้หนีภัยการสู้รบในเมียนมาเดินทางเข้ามาในประเทศไทย ว่า เราจะสามารถให้ได้แค่ไหน แต่ต้องมีความปลอดภัยไม่ให้มีโรคติดเข้ามาในประเทศ โดยมีการเตรียมโรงพยาบาลของรัฐ และโรงพยาบาลสนามไว้ หากมีผู้ลี้ภัยที่ได้รับบาดเจ็บเข้ามามั่นใจจะสามารถรองรับกับผู้ลี้ภัยที่เข้ามาได้แน่นอน

โดยนายอนุทิน ระบุอีกว่า การลงพื้นที่อำเภอแม่สะเรียงยังได้เตรียมนำวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของซิโนแวคไปฉีดให้กับเจ้าหน้าที่บริเวณด่านหน้าชายแดนให้มากที่สุด จำนวนประมาณ 2,000 คน ทั้งในอำเภอแม่สะเรียง อำเภอสบเมย จังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งจากการประเมินคาดว่าจะมีผู้บาดเจ็บจากการสู้รบเข้ามาเป็นจำนวนมาก จึงต้องดูความพร้อมของเราด้วย และต้องมีการป้องกันควบคุมโรคไม่ให้มีการนำของฝากเข้ามาให้กับเราแต่ด้วยหลักมนุษยธรรมจะไม่ถึงขั้นมีการผลักดันกลับไปให้รับอันตราย แต่จะไม่ให้เข้ามาในเขตแดนของเรา เพียงแต่จะมีการดูแลตามความฉุกเฉินส่วนผู้ลี้ภัยจำนวน 7 คนที่ได้รับบาดเจ็บจากการสู้รบที่เดินเข้ามาก่อนหน้านี้ก็ได้รับการรักษาแล้ว โดยนายอนุทิน ระบุว่า ยังไงก็รักษา เพราะไม่ใช่โดนยิงด้วยกระสุนปืนธรรมดา แต่โดนระเบิด โดนยิง ก็ต้องดูแลอย่างเต็มที่

ส่วนกรณีหากมีการตั้งศูนย์อพยพผู้หนีภัยการสู้รบจะดูแลอย่างไรเพื่อไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 นายอนุทิน กล่าวว่า จะไม่ให้เข้ามาในเขตไม่ให้เข้ามาลึก อาจจะให้อยู่รอบนอก แต่จะไม่ทอดทิ้ง ขอให้ไม่ต้องกังวลตรงนี้ เบื้องต้นได้มีการพูดคุยกับพลโทอภิเชษฐ์ ซื่อสัตย์ แม่ทัพภาคที่ 3 ก็มั่นใจว่าจะตรึงอยู่ได้

ส่วนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จะฉีดเฉพาะเจ้าหน้าที่ด่านหน้า หรือ จะฉีดให้ผู้อพยพด้วยหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า จะฉีดให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ไม่ได้ฉีดให้ผู้อพยพ ยังทำแบบนั้นไม่ได้ คนไทยยังไงก็ได้ก่อน เราไปฉีดให้ ทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ทุกอย่างที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง

 

“อนุทิย”ยัน ภูมใจไทยไม่ต้องกำชับอะไรเป็นพิเศษ ส.ส.พิจารณาลงมติผ่านกฏหมาย ประชามติ ย้ำคว่ำไม่ได้ เพราะรัฐบาลเสนอ

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกำชับเรื่องกฎหมายสำคัญของรัฐบาล โดยเฉพาะร่าง พ.ร.บ.ประชามติจะกำชับ ส.ส. ของพรรคภูมิใจไทยหรือไม่ ว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ ที่ต้องเข้าประชุมรัฐสภา และลงมติ จึงไม่ต้องกำชับอะไรเป็นพิเศษ เพราะถ้าเป็นเรื่องของรัฐบาลและรัฐบาลเห็นพ้องต้องกันก็ต้องให้ความมั่นใจว่า ส.ส. จะให้การสนับสนุน

ส่วนเชื่อมั่นว่าการโหวตจะเป็นไปในทิศทางเดียวกันใช่หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า พูดคำนี้คงไม่ได้ เพราะ ส.ส. ทุกคนมีเอกสิทธิ์ แต่ต้องใช้ดุลพินิจอย่างละเอียดและลงมติในสิ่งที่เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง ซึ่งจะไปบังคับคงไม่ได้ ถ้าทำได้คงไม่มีการงดออกเสียง ซึ้งย้ำว่าเคารพในเอกสิทธิ์และทำอะไรไปแล้วต้องอธิบายได้ เพราะเราไม่ได้อยู่คนเดียว ส.ส. อยู่ในพรรค และพรรคก็อยู่ร่วมรัฐบาล อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อบ้านเมืองก็ต้องทำดังนั้นในส่วน พ.ร.บ.ประชามติ ถ้าเป็นแนวทางของรัฐบาลพรรคก็ต้องสนับสนุน

ทั้งนี้แสดงว่า พ.ร.บ.ประชามติถูกคว่ำไม่ได้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า เป็นกฎหมายที่รัฐบาลเสนอ ดังนั้นในนัยยะต้องสนับสนุนเพราะกว่าถึงจุดนั้นทุกอย่างผ่าน ครม.ไปแล้ว

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube