Home
|
ข่าว

“วิษณุ” ศาลรธน.ไม่วินิจฉัยคดีนายกฯเร็ววันนี้-ส่งเลขาฯครม.พยาน

Featured Image
“วิษณุ” ส่งเลขาฯครม.เป็นพยานคดีนายกฯ 1 คน ศาลยังไม่วินิจฉัยเร็ววันนี้ เชื่อศาลรัฐธรรมนูญ ยกมาตรฐานจริยธรรม-ความซื่อสัตย์ เป็นบรรทัดฐานในอนาคต

 

 

นายวิษณุ เครืองาม ที่ปรึกษาของ นายก รัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมงลชนถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาคดีของนายกรัฐมนตรีในวันนี้ ว่า ศาลไม่ได้พิจารณาในวันนี้ แต่เป็นการเอาบัญชีรายชื่อไปยื่นต่อศาลเช่นเดียวกับทางฝั่งพรรคก้าวไกลก็ทำแบบเดียวกัน รัฐบาลก็ทำแบบนี้ โดยเอาไปยื่นต่อศาล ซึ่งยื่นไปแล้วเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นการเริ่มพิจารณา จะมานั่งพิจารณา และถกเถียงกันผลจะยังไม่เกิดขึ้นใน 1-2 วันนี้

 

เมื่อถามว่าพยานที่ส่งไปมีหลายคนหรือไม่ นายวิษณุตอบว่า คนเดียว คือ นางณัฐฏ์จารี อนันตศิลป์ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี เพราะเป็นบุคคลที่รู้กระบวนการทั้งหมด

 

เมื่อถามว่าเท่าที่ตรวจดูคำชี้แจงของนายกรัฐมนตรีคาดว่านายกรัฐมนตรีจะรอดหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า อย่าออกความเห็น จะให้ตนบอกว่าดูแล้วไม่รอดแบบนี้หรือ ก็จะดูประหลาดเกินไป หรือจะบอกว่ารอดแน่ๆก็พูดไม่ได้เรื่องเข้าสู่กระบวนการของศาล ให้ศาลท่านสบายอกสบายใจ ถ้ายิ่งพูดจะยิ่งเหมือนเป็นการชี้นำศาล ส่วนรายละเอียดคำชี้แจงเดี๋ยวคงมีการ เดี๋ยวคงมีการเปิดเผยออกมาเอง ไม่ใช่เรื่องลึกลับอะไรเพียงแต่ในชั้นนี้ศาลยังไม่ได้พิจารณาเราจะมาพูดแถลงนอกศาลไม่ได้

 

สิ่งที่รัฐบาลไม่ได้ถามสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา มี 2 เรื่อง คือเรื่องมาตรฐานจริยธรรมและความซื่อสัตย์สุจริต ในคำชี้แจงได้มีการส่งทั้ง 2 เรื่องไปด้วยหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ก็ต้องส่งคำอธิบายไปเพื่อให้เกิดความเข้าใจแต่ไม่ถึงขั้นกำหนดเป็นคำนิยาม เพียงแต่ว่าซื่อสัตย์สุจริตหรือการทำผิดมาตรฐานจริยธรรม มีความหมายตามรัฐธรรมนูญ มีกระบวนการอย่าเพิ่งไปกล่าวหาใคร ละเมิดจริยธรรม มาตรฐานทางจริยธรรมไม่ใช่เราแต่งขึ้นมาเอง เป็นเรื่องเฉพาะเช่นเดียวกับชื่อคนซึ่งเป็นชื่อกฎหมาย ซึ่งหากเราจะกล่าวหาใครว่าผิดจริยธรรม เราต้องร้องต่อกกต.ก็มีเส้นทางของมัน

 

แต่ก็ถือว่าเป็นประเด็นสำคัญที่ศาลต้องพิจารณาใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่าถือเป็นประเด็นสำคัญที่ศาลจะพิจารณาเป็นหลัก ก็อาจจะเป็นเช่นนั้นเพราะอย่างอื่นสามารถพิสูจน์เป็นรูปประธรรมได้ เช่น เคยติดคุกหรือไม่เคยต้องทำพิพากษาหรือไม่ เอากระดาษ1-2 แผ่นไปยื่นก็พอ แต่มาตรฐานทางจริยธรรม กำหนดไม่ได้ ถ้าไม่มีกระบวนการเฉพาะ หรือซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ อยู่ๆจะไปบอกใครว่าไม่ซื่อสัตย์สุจริต ตามรัฐธรรมนูญมันอันตราย เพราะถ้าบอกว่าไม่ซื่อสัตย์สุจริตเป็นที่ประจักษ์ จะขาดคุณสมบัติตลอดชีวิต

 

เมื่อถามว่า เรื่องจริยธรรมควรเป็นองค์กรอื่นเป็นผู้พิจารณาไม่ใช่ศาลรัฐธรรมนูญหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ในรัฐธรรมนูญในรัฐธรรมนูญเป็นเรื่องของหน่วยงานอื่นพิจารณาอยู่ด้วย

 

และการพิจารณาคดีมีบรรทัดฐาน หรือคดีที่คล้ายคลึงกันหรือไม่ นายวิษณุบอกว่า มันไม่เหมือนกัน โดยเป็นกรณีที่เขาดำรงตำแหน่งอยู่และมาร้องเรียนเพื่อเอาออกจากตำแหน่ง แต่กรณีของนายพิชิต ชื่นบาน ปัจจุบันได้ออกจากตำแหน่งไปแล้วก็จบเป็นเรื่องที่ตั้งไปแล้วเป็นรัฐมนตรีแล้วหลายคนเป็นพฤติกรรมที่ทำไปแล้วเป็นชิ้นเป็นอันในขณะนั้น เมื่อถามย้ำว่ามาตรฐานจริยธรรมต้องวัดจากการดำรงตำแหน่งใช่หรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ตนไม่ได้ตอบแบบนั้นแล้วแต่ศาลเราบอกก่อนไม่ได้ ถ้าศาลชี้ในครั้งนี้จะถือเป็นบรรทัดฐานหรือไม่นายวิษณุกล่าวว่าถือว่าเป็นบรรทัดฐาน

 

แล้วเมื่อถามว่าหากนายกรัฐมนตรีระบุไม่รู้พฤติกรรมของนายพิชิตมาก่อนจะฟังขึ้นหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ขอไม่อธิบายตรงนี้ ขอไปอธิบายในศาล โดยผลจะออกมาเร็วหรือช้าตนไม่ทราบ แต่ไม่ใช่ภายใน 3-7 วันนี้ หลังจากนี้ไม่ต้องชี้แจงแล้วเพราะได้ส่งพยานไปแล้ว 1 คน

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube