Home
|
ข่าว

ปธ.วิปค้านฉะงบฯ68 เจ๊งไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้

Featured Image
ประธานวิปค้าน ยันรับหลักการพรบ.ประชามติทุกร่าง ชี้ของ ครม. เป็นการเอาของเพื่อไทยและก้าวไกลมารวมกัน อัด พรบ.งบฯเจ๊งไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้

 

 

 

นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ้ายค้าน) กล่าวถึงร่างพ.ร.บ. ประชามติของ คณะรัฐมนตรี (ครม.)ว่า เป็นการจับร่างของเพื่อไทยและก้าวไกลมารวมกัน ซึ่งในบางประเด็น เห็นตามร่าง ของพรรคก้าวไกลด้วยซ้ำ แต่คิดว่ามีบางประเด็นที่ยิบย่อย ที่ต่างกันบ้างเล็กน้อย ที่จะสามารถเข้าไปพูดคุยในชั้นกรรมการวิสามัญได้ ซึ่งจะรับหลักการทุกร่าง เพราะทุกร่างค่อนข้างที่จะใกล้เคียงกัน

 

 

พร้อมกันนี้ นายปกรณ์วุฒิ ยังกล่าวถึงการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 19-21 มิถุนายนนี้ว่า วันนี้จะมีการพูดคุยกันในวิปฝ่านค้านอีกครั้ง และน่าจะชัดเจนมากขึ้น ซึ่งทางพรรคไทยสร้างไทย พรรคเป็นธรรมและพรรคเล็กอื่นๆได้ทราบหัวข้อกันไปแล้ว ก็จะมาจัดวางวันอภิปรายให้สอดคล้องกันในพรรคร่วมฝ่ายค้านต่อไป ส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ มีผู้อภิปรายหลายคนก็อาจจะใช้เวลาและจะต้องทำความเข้าใจกันอีกครั้งในวันนี้

 

 

ส่วนความแตกต่างระหว่างการอภิปรายงบประมาณปี 68 กับปี 67 นั้น นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า งบประมาณปี 68 มีความแตกต่างจากงบ 67 ที่รัฐบาลใช้ข้ออ้างว่า ไม่ได้มีเวลาปรับเปลี่ยนจากร่างเดิมในสมัยรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มากนักแต่ครั้งนี้ เป็นร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับแรกของรัฐบาลนี้ ที่มีอำนาจในการจัดงบประมาณ ดังนั้นท่าทีในกานวิเคราะห์และอภิปรายความรับผิดชอบเต็ม ก็คือ รัฐบาลชุดนี้อย่างแน่นอน

 

 

ขณะที่มีงบประมาณส่วนหนึ่งไปใช้ในโครงการดิจิทัลวอลเล็ต 10,000 บาทและ Soft Power นั้น นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า แน่นอนจุดใหญ่สุด โครงการดิจิทัลวอลเล็ต ที่ครองงบประมาณในสัดส่วนค่อนข้างสูง พรรคก้าวไกลก็ได้มีสโลแกนในการอภิปราย ที่ว่า “ignore Thailand เจ๊งไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้” คือ เป็นการทำทุกวิถีทาง เพื่อให้โครงการดิจิทัลวอลเล็ตเกิด ซึ่งเป็นการเบ่งงบให้เต็มที่ จะเห็นว่าวงเงินงบประมาณปีนี้สูงกว่าปกติ เพราะต้องการเบ่งให้ใกล้กับกรอบของการคลังเท่าที่ทำได้ ให้มากที่สุด

 

 

เพื่อทำให้โครงการดิจิทัลวอลเล็ตนั้น เกิดให้ได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม และเมื่อเบ่งให้ตัวเองโตก็จะไปเบียดงบอื่นๆด้วย งบประมาณที่สำคัญกับการแก้ปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนก็โดนเบียดบัง ด้วยงบประมาณของโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ทั้งที่ จริงๆแล้วงบประมาณถ้าเอาไปทำบางอย่างจะเป็นประโยชน์กับประชาชนมากกว่า ซึ่งนี่จะเป็นหลักที่พรรคก้าวไกลจากอภิปราย

 

 

ทั้งนี้ มีการแบ่งการอภิปรายออกเป็นรายด้าน เช่น ด้านเศรษฐกิจ ด้านคุณภาพชีวิต ด้านการเรียนรู้ตลอดชีวิต ด้านการปฏิรูปรัฐ ด้านประชาธิปไตย เป็นต้น ซึ่งพยายาม วิเคราะห์ให้ครบทุกด้าน แต่อาจจะไม่ครบทุกกระทรวง และคงจะได้เห็นว่าสิ่งที่ถูกเบียดไป มีอะไรบ้างงบประมาณส่วนไหนที่ขาดไป อีกทั้งจะยังคงเห็นการตั้งงบประมาณบางอย่างที่ซ้ำซ้อน ไม่เป็นประโยชน์และอาจสามารถนำไปเป็นประโยชน์ในส่วนอื่นได้

 

 

สำหรับแผนรับมือหากมีองครักษ์พิทักษ์ฝั่งรัฐบาล นายปกรณ์วุฒิ กล่าวว่า มีการมอนิเตอร์กันตามปกติ ไม่ได้มีอะไรที่ต้องกลัว ส่วนปัญหาการอภิปรายซ้ำซ้อนกันนั้น พยายามที่จะแยกหมวดหมู่หัวข้อ ซึ่งอาจจะมีบางคนที่มีเนื้อหาที่ไขว้กันบ้าง ซึ่งครั้งที่ผ่านมาแม้จะมีเนื้อหาที่ซ้ำกันบ้างแต่ประเด็นโดยรวมอาจจะแตกต่างกันอยู่

 

 

ขณะเดียวกัน นายปกรณ์วุฒิ ยังเปิดเผยถึงการพิจารณาคดีต่างๆ ในวันที่ 18 มิถุนายน นี้ ที่หนึ่งในนั้น คือ คดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นร้องยุบพรรคก้าวไกล ว่า ในส่วนของ สส.พรรคก้าวไกลเอง ก็จะประจำที่สภา ประชุมสภา พิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประชามติตามปกติ ส่วนทางพรรคเองก็มีทีมที่มอนิเตอร์อยู่ และรอดูว่าทางศาลรัฐธรรมนูญมีการพิจารณาให้เปิดการไต่สวนหรือไม่

 

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องเตรียมแผนรองรับอะไรไว้ เพราะในวันพรุ่งนี้ไม่ได้มีคำวินิจฉัยว่ายุบหรือไม่ยุบ อยู่แล้ว แต่อาจจะได้ทราบว่าจะมีการเปิดไต่สวนหรือไม่ และหลังจากทราบแล้วก็คงจะมีการเตรียมการโดยฝ่ายกฎหมายอีกครั้งหนึ่ง

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube