Home
|
ข่าว

นายกฯประชุมคกก.ยุทธศาสตร์ชาติวางกรอบ 20 ปีนานเกินไป

Featured Image
นายกฯประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ มอง วางกรอบ 20 ปีนานเกินไป พร้อมสั่งหน่วยงาน ปรับเปลี่ยนตามสถานการณ์ อย่าผูกมัดอนาคตลูกหลาน ให้มีโอกาสเติบโต -เลือกทิศทางประเทศเอง

 

 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ครั้งที่ 2/2566 โดยนายกรัฐมนตรีสั่งการในที่ประชุม ระบุว่า การวางยุทธศาสตร์ถือเป็นการวางกรอบโครงยุทธศาสตร์ที่ให้รัฐบาลและคนทั้งประเทศได้รับรู้ทิศทางในทำงานว่าประเทศไทยในอนาคตที่เราอยากจะให้เป็นไปในแนวทางเดียวกัน เพื่อให้เรารู้ว่าจะไปถึงภาพนั้นเราต้องทำอะไรกันบ้าง

 

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนคิดว่าการมียุทธศาสตร์มีกลยุทธ์ในการทำงานเป็นเรื่องที่ดี แต่ตนไม่เชื่อกับการวางแผนและรัดตัวเองไว้ยาวนานเกินไป ไม่มีใครวางแผนได้ยาวนานขนาดนี้ อย่าว่าแต่ 20 ปี ซึ่ง 5 ปีก็ยังยากโลกนี้เปลี่ยนไปแล้วและจะเปลี่ยนเร็วขึ้นเรื่อยๆจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ ที่จะมากำหนดทิศทางโลก ก่อนการไปเปิดเวทีการค้าขาย 3 ปีที่ผ่านมาดึงคุณมาลงทุน ดูแต่เรื่องค่าแรงขั้นต่ำ ที่พวกท่านไม่ค่อยสนับสนุนเท่าไหร่ไม่ใช่เรื่องที่น่าหัวเราะ

 

แต่เป็นเรื่องที่น่าละอายใจ และมีอีกหลายเรื่อง ซึ่ง 3 ปีที่แล้วไม่มี ทั้งเรื่องพลังงานสะอาดเป็นเรื่องที่เวลาตนเดินทางไปเจรจาต่างประเทศที่ต้องหยิบยกมาพูดคุย ซึ่งโลกเปลี่ยนไปเยอะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของ War of Talent ที่ทุกรัฐบาลทุกประเทศทั่วโลกจะต้องดึงดูด ผู้ที่มีความสามารถมาทำงานทั้งภูมิรัฐศาสตร์

 

ซึ่ง 4 ปีที่ผ่านมาทั้งสหรัฐอเมริกาและจีน ก็ไม่ได้มีแข็งขันกันขนาดนี้ แต่ปัจจุบันกลับสูงขึ้นและในหลายประเทศรวมถึงประเทศเราก็ต้องคอยปรับยุทธศาสตร์ให้เหมาะสมกับ แต่ละช่วงเวลา

 

เพราะฉะนั้นตนอยากเห็นยุทธศาสตร์นี้ต้องมีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น โดยขอให้มีการทบทวนและมีความยืดหยุ่นไปตามสถานการณ์การเปลี่ยนแปลงของโลก ตนขอฝากที่ประชุมช่วยการพิจารณารูปแบบการดำเนินงานที่เหมาะสมว่าจะทำอย่างไรให้ยุทธศาสตร์เกิดขึ้นและมีประโยชน์ และสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันและไม่ปิดกั้นอนาคตของประเทศชาติ เพื่อให้การตัดสินกันเส้นทางการพัฒนาของลูกหลานในอีก 20 ปีข้างหน้าไม่ถูกผูกมัด โดยความคิดของคนรุ่นเรา พร้อมขอให้คนรุ่นใหม่ที่มีโอกาสเติบโต และเลือกทิศทางในการวางยุทธศาสตร์และก้าวไป พร้อมกับสถานการณ์โลกที่เปลี่ยนแปลงไป

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube