Home
|
ข่าว

หอฯโคราชดัน“กางเกงแมวเป็นซอฟต์เพาเวอร์

Featured Image

 

 

 

หอการค้าโคราช ดัน “กางเกงแมว” เป็นซอฟต์เพาเวอร์เมืองโคราชคู่แข่ง “กางเกงช้าง” เตรียมต่อยอดสินค้าหลังกระแสตอบรับดี

 

 

 

 

 

กลายเป็นกระแสดังทันที “กางเกงแมว” ซอฟต์เพาเวอร์โคราชคู่แข่ง “กางเกงช้าง” ออกแบบลายอัตลักษณ์เมืองย่าโม KORAT MONOGRAM สู่ผลิตภัณฑ์มาพิมพ์ลงบนเสื้อ หมวก กระเป๋า ถุง และไฮไลท์ “กางเกงแมว” ขายสุดถูกเพียงตัวละ 199 บาท “ทีมหอการค้าโคราช” ใส่โชว์งานสัมมนา “หอการค้าทั่วประเทศ” ออเดอร์ล้นทะลัก! เตรียมต่อยอดตั้งบูธประจำข้างลานย่าโม

 

 

 

 

 

นางพจนกร รัตนพงษ์วณิช รองประธานฝ่ายท่องเที่ยวและลงทุนหอการค้าจังหวัดนครราชสีมาเปิดเผยว่า หลังจากหอการค้าจังหวัดนครราชสีมทร่วมกับจังหวัดนครราชสีมาจัดประกวดออกแบบลาย KORAT MONOGRAM (โคราช โมโนแกรม) เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2566 ที่ลานกิจกรรมชั้น 1 ศูนย์การค้า “เซ็นทรัลโคราช” เพื่อนำผลงานออกแบบที่ชนะเลิศ นำไปต่อยอดเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าและบริการ ที่มีสัญลักษณ์เมืองโคราช เพื่อสร้างการจดจำให้กับนักท่องเที่ยว ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์และบริการด้านการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน ซึ่งได้ผลงานชนะเลิศในครั้งนี้ และนำมาใช้ในการเพิ่มมูลค่าสินค้าต่างๆ

 

 

 

 

 

 

 

ล่าสุด! ในงาน “มามูย่าโคราช” ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี จัดระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายน 2566 และจะจัดขึ้นอีกครั้งในวันที่ 23-26 พฤศจิกายน 2566 ซึ่งเป็นเทศกาลและการท่องเที่ยวสายมู ภายในงานจะได้พบกับตลาดวัฒนธรรม สินค้าชุมชนท้องถิ่น อาหารพื้นบ้านจากท้องถิ่น และกิจกรรมการเเสดงศิลปะวัฒนธรรมจากเยาวชนและศิลปินโคราชมากมาย และได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์สินค้าท้องถิ่นโดยใช้ลาย “โคราช โมโนแกรม” ที่ชนะเลิศประกวดมาพิมพ์ลงบนเสื้อ หมวก กระเป๋า ถุง และไฮไลท์ “กางเกงแมว” คล้าย “กางเกงช้าง” ของไทย

 

 

 

 

 

 

 

โดยเฉพาะเมื่อวันที่ 18-19 พ.ย.66 ในงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ครั้งที่ 41 ณ ภิรัชฮอลล์ ศูนย์นิทรรศกาลและการประชุมไบเทค (BITEC) กรุงเทพฯ ทีมคณะกรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา นำโดย นายสุดที่รัก พันธ์สายเชื้อ ประธานหอการค้าฯ พร้อมคณะกรรมการ และ YEC หอการค้าโคราช ได้ร่วมกันสวมชุด “กางเกงแมว” ไปร่วมงานสร้างความฮือฮาและมีการถามที่มาของ “กางเกงแมวโคราช” เป็นจำนวนมาก

 

 

 

 

 

 

นายไพจิตร มานะศิลป์ กรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า หลังจากทางหอการค้าฯร่วมกับจังหวัด ได้จัดกิจกรรมการประกวด KORAT MONOGRAM (โคราช โมโนแกรม) เป้าหมายของกิจกรรมเพื่อต้องการพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นทางด้านเศรษฐกิจ ด้านการท่องเที่ยว และด้านการกีฬา โดยเฉพาะในเรื่องของการนำเรื่องราวประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต วัฒนธรรม และอัตลักษณ์พื้นถิ่นของชาวโคราช สื่อผ่านลวดลายโมโนแกรมที่มีเอกลักษณ์

 

 

 

 

 

 

“เนื่องจากการสร้างลวดลายโคราช หรือ KORAT Monogram เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงอัตลักษณ์ของเมืองโคราช และความเป็นโคราชอย่างชัดเจน ให้เป็นที่จดจำว่าลาย Monogram นี้ เป็นรูปแบบลวดลายที่เป็นของคนโคราชอย่างแท้จริง เป็นจังหวัดแรกของประเทศที่ริเริ่มให้มีลายประจำจังหวัด พอได้ลายที่ชนะเลิศก็นำมาให้น้องๆ นักศึกษามาออกแบบเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ออกแบบเสื้อ กางเกง หมวก กระติกน้ำ และกระเป๋า ซึ่งจะให้นางฟ้าใส อรจิรา ศิริมงคล นายกเหล่ากาชาดเป็นพรีเซ็นเตอร์และได้นำไปจำหน่ายที่งาน “มามูย่าโคราช” เป็นงานแรกก็ได้รับการตอบรับล้นหลามโดยเฉพาะ “กางเกงแมว” นำมาขาย 300 ตัวๆ ละ 199 บาท ผ้าใส่ดีมากขายหมดตั้งแต่ 3 วันแรกจนต้องสั่งทำเพิ่ม เราขายถูกมากเพราะไม่หวังกำไร”

 

 

 

 

 

 

นายไพจิตร กล่าวอีกว่า ”กางเกงแมว” เหมือน “กางเกงช้าง” ถ้านักท่องเที่ยวมาโคราชก็ต้องซื้อ “กางเกงแมว” เป็นซอฟต์เพาเวอร์โคราช โดยจะขอพื้นที่ข้างลานย่าโมกับเทศบาลเพื่อตั้งบูธขายประจำตลอดไปด้วย เพื่อให้คนที่มาไหว้ย่าโมได้มาซื้อของที่ระลึกจากบูธอีกด้วยไม่ใช่มาสักการะย่าโมอย่างเดียว โดยเฉพาะสินค้าทุกชิ้นเราสั่งทำในโคราชทั้งหมด ต่อไปก็จะเอาลายนี้ไปให้ชาวบ้านทอเป็นผ้าลายต่อยอด ส่งเสริมอาชีพให้ชาวบ้านอีกด้วย ถ้าฮิตชาวบ้านก็ทอขายเองได้เลยเป็นลิขสิทธิ์ของจังหวัด ซึ่งต้องมาคุยรายละเอียดอีกครั้ง”

 

 

 

 

 

 

“และที่ฮือฮาเมื่อวันที่ 18-19 พ.ย.ที่ผ่านมา ทีมหอการค้าโคราชได้ใส่ “กางเกงแมว” ไปร่วมงานสัมมนาหอการค้าทั่วประเทศ ที่กรุงเทพฯ ถูกชาวหอการค้าที่มาร่วมงานถามถึงที่มา แถมสั่งซื้อ 100 กว่าตัวส่วนที่โคราชสามารถไปซื้อได้ในงาน “มามูย่า” วันที่ 23-26 พฤศจิกายนนี้ที่ลานย่าโม” นายไพจิตร กล่าว

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube