Home
|
ข่าว

สภาฯ ถกญัตติด่วน! ปมปัญหาตร. “โรม”

Featured Image
สภาฯ ถกญัตติด่วน ปมปัญหาตำรวจ “โรม” ถามหาความกล้าหาญ จาก “นายกฯ” ให้ปฏิรูปตำรวจ พร้อมแนะวิธียุติตั๋วช้าง ปรับวิธีเลือก “ผบ.ตร.” ให้ใช้การสมัคร แสดงวิสัยทัศน์ และหยั่งเสียง

 

 

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายปดิพัทธ์ สันติภาดา รองประธานสภาฯ คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ได้พิจารณาญัตติด่วน เสนอด้วยวาจาจาก นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และนายรังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ต่อปัญหาที่เกี่ยวกับตำรวจ

 

ทั้งนี้ ในการอภิปรายของนายรังสิมันต์ ได้สะท้อนถึงปัญหาในวงการตำรวจที่ผ่านมา ทั้งตั๋วช้าง ส่วยตำรวจ รวมถึงตำรวจที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับทุนสีเทา พร้อมเรียกร้องให้นายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯและรมว.คลัง ในฐานะประธาน ก.ตร. ใช้ความกล้าหาญเพื่อแก้ปัญหา โดยเริ่มจากการปฏิรูปตำรวจ ซึ่งมีข้อเสนอ 5 ข้อ คือ

 

 

1.เลือก ผบ.ตร.ตามความสามารถ ด้วยวิธีการเปิดรับสมัคร รองผบ.ตร.ที่ต้องการรับตำแหน่ง ผบ.ตร. พร้อมกับพิจารณาแฟ้มผลงาน และให้มีการแสดงวิสัยทัศน์รวมถึงการโหวตหยั่งเสียงจากตำรวจทั่วประเทศ เพื่อให้มีข้อยุติเรื่องตั๋วช้างหรือการเลือกที่ไม่ชอบธรรม

 

2.แก้ไขพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ ให้เกิดการกระจายอำนาจให้ประชาชนมีบทบาทตรวจสอบ รวมถึงโต้แย้งนายตำรวจที่มีประวัติไม่ดีซึ่งถูกย้ายเข้าไปในพื้นที่ รวมถึงให้ประชาชนมีส่วนกำหนดแนวทางปราบอาชญากรรมในพื้นที่

 

3.ปรับฐานเงินเดือนที่เหมาะสมให้กับตำรวจทุกตำแหน่ง เพื่อลดปัญหาตำรวจรับส่วย

 

4.ให้ตำรวจชั้นประทวนมีโอกาสเติบโต ให้เข้าถึงการศึกษาระดับปริญญาตรี และได้สิทธิถูกพิจารณาทำในตำแหน่งที่ต้องการในหน่วยงานแทนการรับบุคคลภายนอก ซึ่งที่ผ่านมาอ้างว่าอัตราขาดแคลน แต่ตนมองว่าการขาดแคลนในหน่วยงานคือนามสกุลดัง

 

และ 5.เลิกสิ่งที่ไม่จำเป็น เช่น ตำรวจติดตามผู้บังคับบัญชา รวมถึงยกเลิกบังคับทรงผมตำรวจ

 

 

ขณะนายวิทยา แก้วภราดัย สส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ อภิปรายสนับสนุน แต่มองว่า การปฏิรูปตำรวจที่เสนอนั้นควรเริ่มจากสภาฯ ไม่ใช่โยนให้รัฐบาลดำเนินการ เพราะที่ผ่านมามีการพูดถึงการปฏิรูปตำรวจมานาน แต่ไม่สามารถทำให้เกิดขึ้นจริงได้ ขณะเดียวกัน ประเด็นซื้อขายตำแหน่ง ตนเป็นผู้ที่อภิปรายเรื่องดังกล่าว แต่กลับถูกฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท แต่จนถึงขณะนี้ขั้นตอนทางคดีไม่ทราบอยู่ในขั้นตอนใด

 

 

อย่างไรก็ตาม มี สส.หลายคนอภิปรายให้ความเห็น พร้อมมองกรณีที่ประชุม ก.ตร. ซึ่งนายเศรษฐา เป็นประธานมีมติตั้ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. เป็น ผบ.ตร. คนใหม่ นั้น เช่น นายเท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร สส.กทม. พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ประเด็นของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ไม่เป็นไปตามระเบียบและกฎหมายเพราะ ไม่ใช่บุคคลที่มีความอาวุโสสูงสุด

 

 

ซึ่งหากพิจารณาตามความอาวุโสและผลงาน พบว่า พล.ต.อ.ลอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. มีความอาวุโสสูงอายุ อายุงานจากผู้กำกับ จนถึงปัจจุบัน 21 ปี ส่วนผบ.ตร.ที่ได้รับเลือก อายุงานจากผู้กำกับถึงปัจจุบัน เพียง6 ปีเท่านั้น จึงขอบคุณนายกฯ ที่เลือก พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ เพราะเป็นความหวังของตำรวจชั้นผู้น้อยอย่างยิ่งว่า วันหนึ่งจะสามารถเจริญเติบโตในหน้าที่การงานได้ไวขนาดนี้

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube