ผบ.ตร. รุดพบ นายกฯกลางสภาฯ รายงาน หลัง ผกก.เบิ้ม ผลิดชีพคาบ้านพัก กำชับตรวจสอบตรงไปตรงมาทุกมิติ ยังไม่ฟันสาเหตุถูกตัดตอนหรือไม่ คาดอีกไม่กี่ชั่วโมงชัดเจน รับ พบระบายเครียดกลุ่มไลน์เพื่อนรต. ลั่น ปิดคดีได้ทันก่อนเกษียณ
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวภายหลังการเข้ารายงานต่อนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าคดีพ.ต.ต.ศิวกร สายบัว สว.กก. 2 บก.ทล ถูกยิงเสียชีวิตภายในงานเลี้ยงกำนันนก รวมถึงกรณีพ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผู้กำกับ 2 บก.ทล. 1 ใน 25 นายตำรวจที่อยู่ภายในงานเลี้ยงยิงตัวตายภายในบ้านพักเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาว่า นายกรัฐมนตรี เรียกเข้ามาให้รายงานความคืบหน้าในคดีที่ตำรวจเอกวชิรา ปลิดชีพตัวเองที่บ้าน โดยกำชับให้ดูคดีนี้อย่างตรงไปตรงมาในทุกมิติ เช่นเดียวกับคดียิงตำรวจทางหลวง
ซึ่งขณะนี้กองบังคับการปราบปรามกำลังดำเนินการอยู่ โดยมี ได้มีการสอบสวนตำรวจทั้ง 25 นายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยมีการออกหมายจับไปแล้ว 6 นายโดยเป็นตำรวจในพื้นที่ 2 นายและเป็นตำรวจทางหลวงอีก 4 นาย รวมถึงมีคำสั่งให้ผู้บังคับบัญชาแต่ละระดับชั้น ออกจากราชการไว้ก่อน โดยได้มีการรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบโดยนายกรัฐมนตรียังคงเน้นย้ำให้ทำคดีทั้งสองเป็นไปอย่างตรงไปตรงมาในทุกมิติ และให้ความเป็นธรรมใครผิดก็ว่าไปตามผิดใครถูกก็ว่าไปตามถูก
ส่วนกรณีที่พ.ต.อ.วชิรา ปลิดชีพตัวเองหรือเป็นฆ่าการตัดตอนหรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ระบุว่า ประเด็นดังกล่าวขอเวลาตรวจสอบก่อน โดยขณะนี้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 ได้ลงพื้นที่ไปยังที่เกิดเหตุแล้ว จะมีการจัดเก็บพยานหลักฐานใดที่เกิดเหตุทั้งหมด และเชื่อว่าในอีกอีกไม่นานความจริงจะกระจ่าง ส่วนข้อมูลแวดล้อมเพียงพอหรือไม่ขณะนี้อย่าเพิ่งด่วนสรุป เพราะขอให้ตรวจสอบ จากพยานแวดล้อม และนิติวิทยาศาสตร์ รวมไปถึงเรื่องอาวุธปืนให้มีความชัดเจนก่อน
เมื่อถามถึงพ.ต.อ.วชิรา ปลิดชีพตัวเองเกิดจากสาเหตุที่พาพ.ต.ต.ศิวกรไปยังที่เกิดเหตุจนเสียชีวิตใช่หรือไม่ ผบ.ตร. ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่อยากฟัน ขอให้ทุกอย่างเกิดความชัดเจนจากพนักงานสอบสวน หรือผู้รวบรวมพยานในที่เกิดเหตุก่อน
ส่วนแนวทางการป้องกันไม่ให้ตำรวจในที่เกิดเหตุอีก 24 รายที่เหลือก่อเหตุการณ์ซ้ำรอยกับพ.ต.ต.วชิราได้อย่างไร เนื่องจากหลายฝ่ายมองว่าอาจเป็นการฆ่าตัดตอน พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ขออย่าเพิ่งไปด่วนสรุปว่าเป็นการ ฆ่าตัดตอนหรือค่าตัวตายขอเวลาพิสูจน์อีกนิด
ส่วนกังวลหรือไม่อาจมีความสูญเสียมากกว่านี้ เนื่องจากมีการเชื่อมโยงไปยังนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นความคิดของแต่ละคนตนยังไม่อยากพูด และยังไม่ได้คิดไปไกลถึงขนาดนั้น แต่ขอดูในวันนี้ก่อนว่าสาเหตุนั้นเกิดจากอะไร อาทิ เครียดจนฆ่าตัวตายหรือฆ่าตัดตอน แต่ถึงอย่างไรยังไม่ขอฟัน ขอเวลาตรวจสอบก่อน
เมื่อถามถึงกรณีที่ พ.ต.อ.วชิรา ปลิดตัวเองจะทำให้รูปคดีเสียหรือไม่ ผบ.ตร.กล่าวว่า คงไม่กระทบอะไร แต่ขอเวลาตรวจสอบก่อน และเชื่อว่าภายในวันนี้อีกไม่กี่ชั่วโมงจะได้ความชัดเจนมากขึ้น ส่วนการคุ้มครองพยานหลักฐานที่เหลือก็จะให้ผู้บังคับบัญชาในแต่ละระดับชั้นไปตรวจสอบว่าเขามีความต้องการหรือมีความเครียดหรือไม่
ส่วนกระแสข่าวก่อนที่พ.ต.อ.วชิรา จะปลิดชีพ ได้มีการเปรยในกลุ่มไลน์นักเรียนร่วมรุ่นนายร้อยตำรวจว่าจะฆ่าตัวตาย ผบ. ตร. กล่าวว่า เรื่องนี้ตนขอไปหาข้อมูลให้ครบถ้วนก่อน แล้วจึงค่อยมาชี้แจง ซึ่งตนเพิ่งได้รับรายงานเมื่อสักครู่เช่นกัน แต่ขณะนี้ตนไม่อยากพูดอะไรมาก เดี๋ยวจะมีการผิดเพี้ยน
เมื่อถามว่าจะปิดคดีในยุคของตนที่จะดำรงตำแหน่งเป็นผบ. ตร. ใช่หรือไม่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ ระบุว่า ใช่ครับส่วนสาเหตุความขัดแย้งดังกล่าวเกิดจากประเด็นส่วยรถบรรทุกใช่หรือไม่ ผบ. ตร.กล่าวว่า เดี๋ยวขอตรวจสอบก่อน ส่วนกรณีแฟนเพจเฟซบุ๊คซุ้มกำนันนก ออกมาระบุว่าจะไปชิงตัวผู้ต้องหา พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ตรวจสอบแล้วเบื้องต้นพบว่าเป็นอวตาร
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews