Home
|
ข่าว

“ชนินทร์” ขอ “ชูวิทย์” หยุดทำลายกระบวนการโหวตนายกฯ

Featured Image
“ชนินทร์” ขอ “ชูวิทย์” หยุดทำลายกระบวนการโหวตนายกฯ ชี้ ประชาชนรอ รัฐบาลใหม่ พร้อมแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมแก่ประชาชนเพื่อไม่ให้เข้าใจผิด

 

 

ชนินทร์ รุ่งธนเกียรติ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ มีความพยายามบิดเบือนข้อมูลให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดว่า บริษัทผู้ขายที่ดินให้กับแสนสิริ เป็นผู้จัดทำเอกสารการจัดทำรายงานการประเมินผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม หรือ EIA โครงการ Khun by YOO ทองหล่อว่าไม่สามารถทำได้ และการทำ EIA ก่อนที่ที่ดินผืนนั้นจะเป็นของแสนสิริเป็นการกระทำที่ผิดนั้น คำกล่าวอ้างของชูวิทย์ จะสร้างความเข้าใจผิดต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จึงขออนุญาตให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่ประชาชนทั่วไป ดังนี้

1.ในวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ให้ความสำคัญกับระยะเวลาโครงการ หรือ Project Timeline เป็นอย่างมาก เพราะทุกเดือนที่ล่าช้าไป คือต้นทุนโครงการที่เพิ่มขึ้น และผลตอบแทนจากการลงทุนที่ลดลง ทำให้บริษัทและผู้ถือหุ้นได้ผลประโยชน์ลดลงด้วย

 

2.การเตรียมความพร้อมในการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายโครงการทำในระหว่าง หรือก่อนรับโอนที่ดิน เช่น การออกแบบ การขออนุญาตก่อสร้าง หรือการขอ EIA

 

3.การซื้อที่ดินบางแปลง มีการซื้อพร้อมใบขออนุญาตก่อสร้างด้วยซ้ำ เพื่อความมั่นใจในการพัฒนาต่อได้ และเพื่อร่นระยะเวลาในการพัฒนาโครงการ เหมือนที่คุณชูวิทย์เสนอขายที่ดิน ซอยสุขุมวิท 24 พร้อมใบอนุญาตก่อสร้างโรงแรมไว้นั่นเอง

 

4.การที่ต้องขอ EIA หรือขออนุญาตก่อสร้าง ก่อนรับโอนที่ดินจากผู้ขาย เป็นเพราะการทำงานของเอกชนต้องแข่งขันกับเวลา ที่ดินบางแปลงมีปัจจัยจากฝั่งของคนขายที่ดิน เช่น ยังเคลียร์ที่ไม่เสร็จ หรือยังติดสัญญากับผู้เช่ารายอื่น เป็นต้น

 

 

5. ดังนั้น เพื่อความมั่นใจของ ‘ผู้ซื้อ’ ว่าจะได้ที่ดินแปลงนั้นมา กระบวนการโดยทั่วไปจึงมีการทำ “สัญญาจะซื้อจะขาย” ไว้ก่อน เพื่อระบุเงื่อนไข และอาจมีการจดจำนอง (เอาที่ดินไปวางค้ำประกันการขายก่อน) เพื่อเป็นการรับประกันและสร้างความมั่นใจให้ผู้ที่ซื้อไปว่า ผู้ขายจะขายที่ดินผืนนั้นแน่นอนตามสัญญา ซึ่งที่ดินในลักษณะนี้เป็นทำเลดี มีความต้องการสูง และเมื่อมีการทำสัญญาต่างๆให้เกิดความมั่นใจแล้ว ผู้ซื้อที่ดิน จึงสามารถเตรียมความพร้อมในการพัฒนาโครงการได้ก่อน ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด และในบางครั้ง ‘ผู้ขาย’ หรือเจ้าของที่ดิน จึงต้องให้ความร่วมมือในการเป็นผู้ลงนามขออนุญาตต่างๆแทนด้วย เพราะยังเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์บนที่ดินอยู่ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ไม่ได้มีอะไรผิดปกติและชอบด้วยกฎหมายทั้งสิ้น

 

6. “หยุดบ่อนทำลายกระบวนการได้มาซึ่งนายกรัฐมนตรีเถอะ ประชาชนทุกคนตอนนี้กำลังลำบาก ต้องการรัฐบาลมาทำงานให้ประชาชน คุณชูวิทย์อาจไม่เดือดร้อนเหมือนประชาชนคนอื่นเขา ก็ขอให้หยุดการกระทำแบบนี้” รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าว

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube