Home
|
ข่าว

“อนุทิน” มึนข่าวดีล “เนวิน” ให้ภภ.โหวต “พิธา” เป็นนายกฯ

Featured Image
“อนุทิน”งงข่าวดีล “เนวิน” ให้ภูมิใจไทยโหวต “พิธา” เป็นนายกฯ รอดูประธานสภาฯ ลั่นพร้อมเป็นนำฝ่ายค้าน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เข้ารับหนังสือรับรอง ส.ส. ด้วยตนเองที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. พร้อมให้สัมภาษณ์ การประชุม ส.ส. ในวันพรุ่งนี้ว่า

พรรคภูมิใจไทย จัดสัมมนา ส.ส. ซึ่งจะต้องทำความรู้จักกับ ส.ส.หน้าใหม่ เปรียบเหมือนการปฐมนิเทศน์ทั้ง ส.ส.เก่าและใหม่ เพื่อทำความเข้าใจ หาวิธีการสร้างความสามัคคี รวมถึงวัฒนธรรมภายในพรรค และการดูแลพี่น้องประชาชน ซึ่งในที่ประชุมยังไม่มีวาระพิจารณาแนวทางการโหวตเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร รวมถึงนายกรัฐมนตรี แต่เป็นการทำความรู้จักกับ ส.ส. เพราะบางคนยังไม่คุ้นเคย

ทั้งนี้ รอให้การรายงานตัว ส.ส.เสร็จสิ้น และก่อนที่จะถึงการประชุมสภาฯ เพื่อโหวตเลือกประธานสภาฯ ทางพรรคภูมิใจไทย คงนัดประชุมและมีข้อสรุปหรือแนวทางการลงมติอีกครั้ง ส่วนที่ปรากฏชื่อ นายแพทย์ชลน่าน ศรีแก้ว และนายสุชาติ ตันเจริญ มีความเหมาะสมหรือไม่ นายอนุทิน ระบุขอให้เป็นเรื่องของพรรคเพื่อไทย พร้อมยืนยันตนเป็นพรรคลำดับ 3 ไม่เคยมีแนวคิดจะเสนอชื่อเพื่อชิงตำแหน่งประธานสภาฯ โดยขอให้ทุกอย่างเดินหน้าไปราบรื่น เปิดสภาโดยเร็ว เพื่อที่จะได้เข้าไปทำหน้าที่

 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา พรรคภูมิใจไทยยินดีกับพรรคที่ได้รับการเลือกตั้งเป็นอันดับ 1 และอันดับ 2 แต่ในมารยาททางการเมืองพรรคอันดับ 1 กำลังจัดตั้งรัฐบาล ก็ต้องขอให้จัดตั้งรัฐบาลด้วยความราบรื่น พรรคภูมิใจไทยไม่ควรมีความเคลื่อนไหวทางการเมือง จนกว่าจะมีปัญหา แต่ในปัจจุบันก็ยังไม่มี พร้อมมองว่าทุกฝ่ายได้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ประเทศเดินหน้า ซึ่ง กกต. ได้มีการประกาศรับรอง ส.ส. เร็วขึ้นกว่าปี 2562 ทุกอย่างมีเงื่อนไขเวลา

 

ขณะสูตรรัฐบาล “มีภูมิใจไทย ต้องไม่มีก้าวไกล” นายอนุทิน ยืนยันว่าไม่ใช่ข้อเท็จจริง เพราะถ้ามีภูมิใจไทยก็ต้องมีทุกพรรคในสภาฯ ขาดใครไปไม่ได้ มีภูมิใจไทยก็มี ส.ส. ของพรรคภูมิใจไทยที่ไปรับใช้ประชาชน

 

ส่วนกระแสข่าวที่พรรคก้าวไกลไปพูดคุยกับนายเนวิน ชิดชอบ เพื่อทาบทามให้ภูมิใจไทย โหวตสนับสนุนนายพิธา ลิเมเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี นายอนุทิน ยืนยันว่าติดลบ ถ้าจะดีลต้องให้มาดีลกับตนเอง ถ้าหากก้าวไกลไปคุยกับนายเนวิน ถือว่าไปผิดที่ ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อทาบทามจากพรรคก้าวไกลมาที่ตนเองแต่อย่างใด

 

พร้อมยืนยันตนเองทำตัวตามครรลองรองประชาธิปไตย พร้อมทำตามมารยาทด้วยการให้กำลังใจ ถือเป็นเรื่องที่ดี ถ้ามีการดีลกับนายเนวินจริง นายเนวินก็ต้องกลับมาถามตนเอง ซึ่งทุกอย่างต้องผ่านมติจากที่ประชุมพรรค ทั้งนี้ ส่วนตัวก็พูดคุยกับนายเนวินตลอด พร้อมย้ำการจัดตั้งรัฐบาลให้เป็นหน้าที่ของพรรคก้าวไกลและพรรคเพื่อไทย ส่วนพรรคภูมิใจไทยขอทำหน้าที่เป็นสมาชิกและพร้อมเป็นผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร โดยบทบาทอะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับบทบาทเป็นผู้แทนของราษฎร

 

ขณะเดียวกัน สมาชิกวุฒิสภา ออกมาระบุ สูตรพลิกขั้ว ฝ่ายแพ้จะกลับมาชนะ นายอนุทิน ระบุว่า ยังไม่เคยได้ยินเรื่องนี้ ทุกอย่างยังดำเนินการไปตามปกติ ต่างคนต่างทำหน้าที่ให้ดีที่สุด อย่าทำให้เกิดความวุ่นวาย

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube