“ศิธา” มอง “หยก” แสดงออกได้แต่ต้องอยู่ในกรอบ ชี้ควรมีมาตการรองรับหากพ้นสภาพนักเรียน ด้าน “อนุดิษฐ์” หลายคณะทำงานหารือได้ข้อยุติ พร้อมรายงานที่ประชุมใหญ่ 20 มิ.ย.นี้
น.ต.ศิธา ทิวารี แกนนำพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กล่าวถึงกรณีของหยก เยาวชนที่ถูกโรงเรียนชื่อดังไล่ออกจนหมดสถานภาพนักเรียน ว่า ตนมองว่าเด็กทุกคนไม่ควรจะต้องหลุดพ้นจากระบบการศึกษา ในส่วนของการแสดงออกหากมีการแสดงออกอะไรที่รุนแรง หรือเป็นตัวของตัวเองมากเกินไป ในมุมหนึ่งตนมองว่าเยาวชนก็คือเยาวชน ต้องมีการพูดคุยกัน และมีกลไกวินิจฉัยอย่างตรงไปตรงมา ทางโรงเรียนก็ต้องมีการชี้แจงในเรื่องที่มองว่าผิดระเบียบ ไม่ได้เป็นเกณฑ์ที่จะพ้นให้หมดสภาพการเป็นนักเรียน แต่เป็นเรื่องของมอบตัวเกินกำหนดเวลา แต่ในมุมผู้ปกครองโรงเรียนก็ได้รับปากว่าให้เข้าได้ ควรจะมีการเจรจาและมีข้อกำหนดที่ชัดเจนว่า หากพ้นสภาพนักเรียนจะมีอะไรรองรับหรือจะมีสถานศึกษาใดรองรับ
เมื่อถามว่าในการพูดคุยกันทั้ง 3 ฝ่าย แต่ไม่พบผู้บริหารของโรงเรียนเข้าร่วมด้วย น.ต.ศิธา กล่าวว่า ตนยังไม่เห็นรายละเอียด แต่โดยหลักการ เป็นเรื่องของผู้ใหญ่ที่ต้องพูดคุยกัน เรื่องที่ผิดก็ว่ากันไป การที่จะคาดโทษหรือตักเตือนควรที่จะอยู่ในกรอบ
เมื่อถามต่อว่า ขณะนี้กระแสสังคมตีกลับ เนื่องจากหยกไม่ได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบของโรงเรียนนั้น น.ต.ศิธา กล่าวว่า เด็กสู้ในเรื่องของสิทธิเสรีภาพ คนอาจจะเข้าใจว่าเผด็จการอยู่ตรงข้ามกับประชาธิปไตย และสิทธิเสรีภาพก็คือประชาธิปไตย ซึ่งไม่ใช่ ส่วนตัวมองว่าเผด็จการอาจจะอยู่ตรงข้ามกับสิทธิเสรีภาพมากกว่า แต่ประชาธิปไตย คือการที่จะทำอย่างไรให้เราใช้สิทธิเสรีภาพอยู่ร่วมกันในสังคมได้ โดยไม่กระทบกับสิทธิเสรีภาพของผู้อื่น ทั้งนี้มองว่าสิทธิเสรีภาพที่มากเกินไป อาจจะไปกระทบสิทธิเสรีภาพของคนอื่นได้ ทำให้สังคมไม่มีระเบียบแบบแผน
เมื่อถามถึงการที่หยกย้อมสีผมและสวมชุดไปรเวท เพื่อแสดงเชิงสัญลักษณ์ต่อระบบอำนาจนิยมนั้น น.ต.ศิธา กล่าวว่า เป็นสิ่งที่น้องต้องการจะสื่อกับสังคม ซึ่งก็มีหลายคนที่แสดงเชิงสัญลักษณ์เช่นนี้ ก็มีสิทธิ์ที่จะแสดงออก ผู้ใหญ่ควรรับฟังว่าการแสดงเชิงสัญลักษณ์ก็คือการแสดง แต่สิ่งที่ควรจะแก้ไขให้ถูกต้องก็ต้องแก้ไขให้ถูกต้อง ถ้าไม่ถอยกันคนละก้าวหันหน้ามาคุยกัน สังคมไทยจะเป็นแบบนี้
เมื่อถามถึงการประชุมในวันพรุ่งนี้ (20 มิถุนายน) ของคณะกรรมการประสานงานช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาล น.อ. อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รองหัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) กล่าวว่า เรามีการทำงานชัดเจนของคณะทำงานตามเอ็มโอยู 14 คณะ ซึ่งหลายคณะก็มีการประชุมและได้ข้อยุติมาพอสมควร ตนคิดว่าสาระสำคัญของการประชุมในวันพรุ่งนี้ คงจะมีการรายงานจากคณะกรรมการของแต่ละคณะทำงาน เพื่อที่จะอัปเดตและได้ข้อสรุป และนำเสนอต่อคณะประชุมระดับหัวหน้าพรรคต่อไป
เมื่อถามถึงคณะทำงานด้านคอร์รัปชันว่าได้ข้อสรุปหรือไม่ น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวว่า คณะทำงานคอร์รัปชันประชุมในวันนี้เป็นวันแรก เนื่องจากที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยเป็นการประชุมออนไลน์ วันนี้เรามาพบกันและคาดว่าจะมีข้อยุติที่จะนำรายงานให้กับคณะใหญ่ในวันพรุ่งนี้
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews