fbpx
Home
|
ข่าว

พีมูฟ-เซฟบางกลอยชุมนุมหน้าทำเนียบ

Featured Image
พีมูฟ-เซฟบางกลอย ชุมนุมหน้าทำเนียบปราศรัยโจมตีนายกฯบริหารล้มเหลว ปัญหาชาวกะเหรี่ยงไม่คืบหน้า

กลุ่มขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นเป็นธรรมหรือ พีมูฟ และภาคี เซฟบางกลอย ได้เดินขบวนทำกิจกรรมที่หน้าประตู 3 ทำเนียบรัฐบาลภายใต้หัวข้อ “สู่สิทธิมนุษยชนคนจนและชนเผ่าไทย” โดยได้มีการปราศรัยผ่านเครื่องกระจายเสียง ระบุถึงการบริหารราชการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ถือว่ามีความล้มเหลว ไม่ว่าจะออกโครงการอะไรมาเยียวยาชาวบ้านแต่ในข้อเท็จจริงแล้วทั้งราคาสินค้า ค่าครองชีพ ค่ารถเมล์ รถไฟฟ้า ของกินของใช้ ต่างก็แพงขึ้น อีกทั้งประชาชนยังเป็นหนี้จากเงินกู้ที่รัฐบาลไปกู้มา โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐบาลไม่มีความคืบหน้า

 

พร้อมกันนี้ ยังยกกรณีปัญหาชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี การแก้ปัญหาพื้นที่พิพาท ไม่มีความคืบหน้า ที่มีการปฏิบัติการเข้าจับกุมชาวบ้านตามหมายจับ ในข้อหา บุกรุก ก่อสร้าง แผ้วถาง ยึดถือครองครอง กระทำการใดๆ ให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ไปจากเดิมแก่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติ โดยไม่ได้รับอนุญาตการปฏิบัติทั้งหมด เกิดขึ้นภายใต้สถานการณ์ที่มีบันทึกข้อตกลงเพื่อแก้ไขปัญหากรณีบางกลอย-ใจแผ่นดินลงนามโดยฝ่ายการเมืองและข้าราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมทั้งผู้แทนจาก พีมูฟ ภาคี #SAVEบางกลอย และผู้แทนชาวกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความล้มเหลว ไร้ประสิทธิภาพ และการตะบัดสัตย์ของรัฐบาลที่ไม่อาจทำให้ประชาชนสามารถเชื่อมั่นในนโยบายในการแก้ไขปัญหาใดได้อีก

นอกจากนี้ มีสหพันธ์แรงงาน อุตสาหกรรมสิ่งทอการตัดเย็บเสื้อผ้า และผลิตภัณฑ์?หนังแห่งประเทศไทยกลุ่มสหภาพ?แรงงานองค์กรเครือข่ายต่างๆ ก็ได้มายื่นหนังสือ เนื่องในวันสตรีสากล 8 มีนาคม เพื่อทวงถามความคืบหน้าข้อเรียกร้องที่เคยยื่นรัฐบาลไปแล้ว อาทิ ขอให้รัฐบาลจัดงบประมาณรัฐสวัสดิการดูแลประชาชนอย่างมีคุณภาพ, แก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งฉบับให้ประชาชนมีส่วนร่วมและเป็นประชาธิปไตยอย่างแท้จริง, รัฐบาลต้องเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ400-425 บาท

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube