fbpx
Home
|
ข่าว

“รังสิมันต์” ยัน ก้าวไกลไม่มีแผนให้ US มาตั้งฐานทัพ

Featured Image
“รังสิมันต์” ยัน ก้าวไกลไม่มีแผนให้สหรัฐฯ มาตั้งฐานทัพ ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อเฟคนิวส์

 

 

 

นายรังสิมันต์ โรม ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล เปิดเผยกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลว่าหากพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล จะเปิดให้อเมริกามาตั้งฐานทัพในไทย ยืนยันว่าเป็นเฟคนิวส์ที่ไกลจากความเป็นจริงมาก โดยบอกว่าตอนแรกตนเอง ไม่คิดว่าเรื่องนี้จะเป็นประเด็นและพูดกันอย่างจริงจัง เพราะเป็นข้อกล่าวหาที่โบราณมาก และพรรคไม่เคยคุยเรื่องความมั่นคงทางการทหารกับประเทศไหนก็ตาม เพราะส่วนใหญ่ที่พูดคุยเป็นเรื่อง การศึกษา เศรษฐกิจ และการค้ามากกว่า
ตอนแรกจึงคิดเพียงว่าเป็นการส่งต่อข้อมูลกันทางไลน์ แต่เมื่อมีการแชร์ส่งต่อกันมากขึ้น จนบางท่านที่มีตำแหน่ง ที่มีระดับสูงในบ้านเมืองยังพูดถึงเรื่องนี้ ทำให้ตนเองเริ่มเป็นกังวลถึงเหตุผลว่าทำไมจึงมีคนเชื่อ

 

 

 

ดังนั้น ขอยืนยันว่าหากพรรคก้าวไกลเป็นรัฐบาล จะไม่เปิดให้ประเทศใดก็ตามเข้ามาตั้งฐานทัพในไทยอย่างแน่นอน โดยเรายืนยันในการเป็นประเทศที่เป็นอธิปไตยของตัวเอง และอยากเป็นรัฐบาลของประเทศที่เป็นอธิปไตย เพื่อผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแก้ไขนโยบายต่าง ๆ ให้เป็นไปตามที่ควรจะเป็น ดังนั้น การจะเปิดให้มาตั้งฐานทัพเพื่อให้ประเทศใดประเทศหนึ่งมาแทรกแซง ไม่มีทางเกิดขึ้นในรัฐบาลของพรรคก้าวไกลแน่นอน

 

 

 

ทั้งนี้ นายรังสิมันต์ ระบุว่า ขออย่าเชื่ออะไรที่ไม่มีข้อเท็จจริงหรือไม่มีหลักฐาน เพราะทุกวันนี้ข้อมูลมันเยอะ อยากให้คนที่รับสารฟังหูไว้หู อย่าเชื่อทุกอย่างที่ส่งต่อกันในไลน์ เพราะบางครั้งการส่งต่อก็มีเจตนาทำให้รู้สึกไม่ดีกับบางคนหรือบางพรรค และบางครั้งก็เป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ซึ่งในช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงแบบนี้ จะต้องพูดด้วยข้อมูลและเอาข้อเท็จจริงมาคุยกัน

 

 

การส่งต่อลักษณะนี้ไม่เกิดประโยชน์ และอาจทำให้คนที่ไม่ได้กรองข่าวดีๆ อาจจะเชื่อ ซึ่งก็ปรากฎให้เห็นแล้ว ว่าไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งอะไรหรืออายุเท่าไหร่ ก็มีสิทธิ์ตกเป็นเหยื่อของเฟคนิวส์ และอยากขอร้องไปยังคนที่ส่งต่อข้อมูลเหล่านี้ ว่าการส่งต่อข้อมูลลักษณะนี้ไม่เกิดประโยชน์อะไร เพราะไม่ใช่เรื่องที่เกิดขึ้นจริง อยากให้ข้อมูลที่เป็นจริงดีกว่า แม้จะเป็นความคิดเห็น ก็ยังดีกว่าการสร้างข่าวปลอม

 

 

พร้อมยืนยันว่า ไม่คิดดำเนินคดีกับประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อของข่าวปลอม แต่ต้องตรวจสอบว่าข้อมูลดังกล่าวมาจากไหน เพราะกังวลว่าจะเป็น IO หรือไม่ เนื่องพรรคก้าวไกลก็เคยเปิดเผยว่ามีปฏิบัติการ IO ที่จะใส่ร้ายป้ายสีพรรคก้าวไกล ซึ่งเราโดนมาตลอด ส่วนกังวลหรือไม่ว่าประเด็นนี้จะถูกหยิบยกเป็นเงื่อนไขในการโหวตหรือไม่โหวตนายพิธาเป็นนายกฯ นายรังสิมันต์ ตอบว่า คงต้องอธิบายว่าพรรคก้าวไกลไม่ได้คิดอะไรแบบนั้น จึงขอให้ทุกฝ่ายสบายใจ

 

 

ส่วนหลังจากนี้จะต้องมีการปรับแนวทางการสื่อสารอย่างไรหรือไม่ เพราะโดนกระแสโจมตีหรือไม่ นายรังสิมันต์ ระบุว่า คงต้องปรับตลอดเวลา เพราะประชาชนคาดหวังต่อเราสูง และช่วงที่ยังไม่มีการเลือกนายกรัฐมนตรีก็คงมีการสร้างเรื่องราวต่าง ๆ ให้คนเข้าใจผิด ซึ่งสุดท้ายก็มองว่าเป็นเรื่องจุดประสงค์ทางการเมือง เพราะอาจจะทำให้แรงที่สนับสนุนพรรคก้าวไกลเสื่อมลงมาและไม่สนับสนุนพรรคก้าวไกล ดังนั้นเมื่อโดนโจมตีก็จะต้องสร้างความเข้าใจ และพรรคก้าวไกลจะเป็นรัฐบาลที่แม้กระทั่งคนที่ไม่ชอบเราเราก็จะเป็นรัฐบาลให้กับเขา และคนที่รักเราเราก็จะเป็นรัฐบาลให้กับเขา เราจะเป็นรัฐบาลให้กับทุกคน และจะต้องทำให้ได้

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube