Home
|
ข่าว

“วิสาร” เฮ! ศาลยกฟ้องอภิปรายทุจริตไบโอเมตตริก

Featured Image
“วิสาร” เฮ!ศาลยกฟ้องอภิปรายทุจริตโครงการไบโอเมตตริก ชี้ ทำหน้าที่สุจริตติชมด้วยความเป็นธรรมหวังปกป้องประโยชน์ของชาติ

 

 

นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย และอดีตรัฐมนตรช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ศาลจังหวัดธัญบุรีบัลลังก์ 11 ได้นัดไปฟังคำพิพากษาในคดีที่ร่วมกันฟ้องนายวิสาร ข้อหาหมิ่นประมาทพร้อมเรียกค่าเสียหาย 50 ล้าน ในกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในประเด็นส่อการทุจริตเอื้อประโยชน์ การจัดซื้อจัดจ้างวางระบบ biometric หรือโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจพิสูจน์บุคคลโดยเทคโนโลยี(ลายพิมพ์นิ้วมือและภาพถ่ายใบหน้า) งบประมาณ 2,126,000,000 ล้านบาท ซึ่งมีการส่งมอบงานล่าช้าแต่ไม่มีการปรับ เครื่องไม่มีประสิทธิภาพ ราคาสูง มีการเปลี่ยนยี่ห้อกล้องหลังจากทำสัญญาแล้ว

 

โดยมีการอภิปรายพาดพิงถึงโจทก์ทั้งสองซึ่งศาลธัญบุรีพิเคราะห์หลักฐานแล้วพิพากษาว่า เนื้อหาของ การอภิปรายดังกล่าวเป็นข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นจริงหาใช่เป็นเรื่องที่จำเลยสร้างขึ้นมาเองเพื่อใส่ความโจทก์ทั้งสองแต่อย่างใดแม้มีการกล่าวพาดพิงไปถึงโจทก์ทั้งสองก็ตามแต่เป็นการตั้งข้อสังเกตในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคเพื่อไทย

 

ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านในขณะนั้นเมื่อตรวจสอบพบหลักฐานความไม่ชอบมาพากลของโครงการดังกล่าวซึ่งเกี่ยวข้องกับการบริหารของนายกรัฐมนตรีย่อมชอบที่จำเลยจะแสดงความคิดเห็นได้โดยสุจริตติชมด้วยความเป็นธรรมโดยเฉพาะอย่างยิ่งจำเลยเป็นผู้แทนราษฎร เป็นตัวแทนของประชาชน ย่อมมีหน้าที่ต้องตรวจสอบและรักษาผลประโยชน์ของประชาชน หาใช่เป็นการจงใจ ใส่ความโจทย์ทั้งสองให้ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด การกระทำของจำเลยจึงไม่เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 329 (3 )พิพากษายกฟ้อง

 

นายวิสาร กล่าวด้วยว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นการทำหน้าที่ ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรฝ่ายค้าน ซึ่งมีหน้าที่ตรวจสอบการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติ ดังนั้นเมื่อพบว่า โครงการการจัดซื้อจัดจ้างวางระบบ biometric มีความไม่ชอบมาพากล อาจจะส่งผล กระทบกับประสิทธิภาพและเสียงบประมาณแผ่นดินโดยไม่จำเป็น จึงได้นำเรื่อง

 

ดังกล่าวไปการอภิปรายในสภาเพื่อให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่อาจจะก่อให้ เกิดความเสียหายได้ และเป็นการกระทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ ต้องขอขอบคุณศาลที่ให้ความเป็นธรรมกับการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน และสามารถหยุดยั้งความเสียหายที่จะเกิดขึ้นมาได้ หลังจากนี้คงรอคำพิพากษาทั้งฉบับจากศาล เพื่อให้ทนายความตรวจสอบ ซึ่งหากพบความไม่ชอบมาพากลในการฟ้องก็พร้อมที่จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไปเพื่อปกป้องการทำหน้าที่และพิสูจน์ให้ความจริงกระจ่างในที่สุด

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube