“สมศักดิ์” ปัดตอบควรดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติด

การเมือง ข่าว
“สมศักดิ์” ปัดตอบควรดึงกัญชากลับเป็นยาเสพติดหรือไม่ ชี้หากจะเดินหน้าต่อต้องออกกฎหมายกำกับเหมือนกระท่อม แนะกม.ต้องห้ามส่วนที่ควรห้าม เปิดสิ่งที่ควรเปิด

 

 

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงกรณีกัญชาที่มีกระแสไม่ให้ปลดล็อคจากการเป็นยาเสพติด ว่า เรื่องกัญชาถูกปลดล็อคโดยประมวลกฎหมายยาเสพติด แต่การปลดล็อคแล้วหากจะเดินหน้าเรื่องกัญชา จะเสรีหรือไม่เสรีต้องมีกฎหมายออกมากำกับเหมือนกฎหมายพืชกระท่อม แต่ขณะนี้เราไม่สามารถเอากฎหมายกัญชาให้พิจารณาได้จบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขต้องเอากฎหมายอื่นออกประกาศควบคุม

 

ฉะนั้นการออกประกาศแต่ละฉบับเป็นอำนาจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขที่ต้องรับผิดชอบ แต่เวลาพูดคุยหรือให้สัมภาษณ์เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติดหรือ ป.ป.ส. ซึ่งมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานและได้มอบหมายให้นายวิษณุ เครืองาม เป็นประธานทำงานแทน ซึ่งเมื่อป.ป.ส.ถูกกล่าวถึงตลอดว่าผ่านป.ป.ส.มาแล้ว ตนจึงเข้าใจว่าการที่รองนายกรัฐมนตรีอยากให้ไปพูดคุยในคณะกรรมการป.ป.ส.เพื่อทำความเข้าใจไม่ใช่ไปหยุด เพราะเป็นการทำความเข้าใจกับประชาชนเมื่อถูกอ้างถึงจะได้ชี้แจงได้ถูกว่าการออกประกาศมาเพื่อหยุดบางสัดส่วนของกัญชา เพื่อให้ปฎิบัติตามกฎเกณฑ์ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขออกประกาศมา

 

ส่วนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมเห็นด้วยหรือไม่ที่มีการเรียกร้องให้กฎหมายฉบับดังกล่าวผ่านสภา นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กฎหมายต้องผ่านสภาแต่ต้องผ่านเงื่อนไขที่ห้ามในส่วนที่ควรห้าม เปิดให้ในสิ่งที่ควรเปิด แต่วันนี้กฎหมายพร้อมหรือยังในรายละเอียด ซึ่งตนไม่สามารถตอบแทนได้ ซึ่งวันนี้มีอุปสรรคอื่นๆเข้ามาเกี่ยวข้องและมีการพูดกันไปมาทำให้ประชาชนสับสน

 

เมื่อถามย้ำว่าป.ป.ส.จะไม่ดึงกัญชากลับมาเป็นยาเสพติดใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ประมวลกฎหมายยาเสพติดยกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 และเมื่อยังไม่ออกกฏหมายลูกก็ต้องเป็นกฎหมายเดิมที่มีอยู่และเกี่ยวข้องในการกำกับกัญชาอยู่ ซึ่งสื่อก็ต้องไปจัดการลำดับ ความสำคัญเองตนไม่สามารถพูดได้ว่าอะไรเป็นอะไร

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews