Home
|
ข่าว

“ชัชชาติ” ย้ำไม่อนุญาตให้ม็อบค้างคืนลานคนเมือง

Featured Image
ผู้ว่าฯชัชชาติ ยัน การชุมนุมบริเวณลานคนเมือง ให้เป็นไปตามประกาศ ไม่มีการอนุญาตให้พักค้าง

 

 

วันนี้ (16 พ.ย. 65) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงการชุมนุมบริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า) เขตพระนคร ระหว่างวันที่ 16-18 พ.ย. 65 ว่า ได้กำชับและประสานผู้เกี่ยวข้องในรายละเอียดต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง สำหรับการชุมนุมบริเวณลานคนเมืองไม่ได้มีนโยบายให้พักค้าง ให้เป็นไปตามประกาศที่กำหนดไว้ โดยได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี และพล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ซึ่งเป็นที่ปรึกษาฯ ด้านความมั่นคง เป็นผู้ดูแล ที่ผ่านมาได้มีการประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตลอด ทุกคนสามารถแสดงออกได้ตามหลักประชาธิปไตย ทางตำรวจก็ร้องขอให้เปิดพื้นที่ตรงนี้ไว้อย่างน้อยให้ประชาชนได้มีพื้นที่แสดงออก ไม่ต้องลงบนถนน หรือกระทบกับการเดินทาง

 

นายชัชชาติ กล่าวต่อว่า กรณีหากผู้ชุมนุมมีการเคลื่อนตัวออกจากพื้นที่นี้ก็จะอยู่นอกเหนือการควบคุมของ กทม. ซึ่ง กทม. จะดูแลเฉพาะพื้นที่ที่กำหนดไว้ เมื่อไหร่ที่กลุ่มผู้ชุมนุมขยับออกจากพื้นที่นี้ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายความมั่นคง เพราะ กทม. ไม่ได้มีอำนาจเรื่องการชุมนุม กทม. เพียงกำหนดพื้นที่ไว้ให้มีการแสดงออกทางความคิดเห็น และ ทั้งนี้ที่ผ่านมาการชุมนุมบริเวณนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ให้เกียรติซึ่งกันและกัน มันอยู่ที่ความไว้วางใจซึ่งกันและกัน

 

ด้าน พล.ต.อ.อดิศร์ กล่าวว่า กทม.ไม่อนุญาตให้ปักหลักชุมนุมค้างคืน หากจะค้างคืน กทม.คงไม่สามารถผลักดันให้ออกนอกพื้นที่ได้ เงื่อนไขคือ ต้องชุมนุมโดยสงบ จะออกจากพื้นที่ต้องบอกทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ และมีมาตรการรักษาความปลอดภัยไม่ให้บุคคลภายนอกเข้ามาก่อความไม่สงบ โดยช่วงเวลา 12.00 น. บรรยากาศก่อนเริ่มกิจกรรม “ราษฎรหยุด APEC2022” ที่ลานคนเมือง มีการตั้งเครื่องเสียง ตั้งเวที และรถสุขาเคลื่อนที่ของ กทม. จำนวน 2 คัน และร้านค้าที่ทยอยมาจับจองพื้นที่ ขณะที่วอร์รูม กทม.ในห้องเจ้าพระยา มีเจ้าหน้าที่จากสำนักเทศกิจ สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และสำนักการจราจรและขนส่ง สแตนบายดูความเรียบร้อยจากภาพกล้องวงจรปิด 1,470 ตัว รอบศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ และโรงแรมสถานที่พำนักของผู้นำเขตเศรษฐกิจ

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube