“ประวิตร”สั่งเข้มปราบแก๊งคอลเซนเตอร์เร่งช่วยปชช.

การเมือง ข่าว
พล.อ.ประวิตร สั่งเข้มปราบแก๊งคอลเซนเตอร์ ย้ำตำรวจ ดีอีเอส ทุกหน่วย เร่งช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับความดือดร้อน

 

 

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมการแก้ไขปัญหาการฉ้อโกงประชาชนผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ หรือแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ โดยมีนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม อาทิ นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

 

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ที่ประชุมได้รับทราบผลของการปฎิบัติงานและสถิติการดำเนินคดีทางอาชญากรรมออนไลน์ที่สำคัญในปี 2565 ซึ่งมีความก้าวหน้าชัดเจน ดังนี้ มีการปิดกั้นข้อความ SMS/โทรหลอกลวง จำนวน 76,165 หมายเลข และดำเนินคดีแก๊งค์ Callcenter ในต่างประเทศ จำนวน 6 ครั้ง มีการจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ จำนวน 166 ราย มีการอายัดบัญชีม้าจำนวน 40,198 บัญชี และปิดกลุ่มโซเชี่ยลมีเดียซื้อขายบัญชีม้า จำนวน 6 กลุ่ม การดำเนินคดีเกี่ยวกับการหลอกลวงลงทุน-ระดมทุน ออนไลน์และหลอกลวงทางการเงิน จำนวน 653 คดี มีผู้ต้องหาจำนวน 747 ราย การปราบพนันออนไลน์ โดยดำเนินคดีกับเว็บไซต์ ที่กระทำความผิดจำนวน 312 คดี มีผู้ต้องหาจำนวน 403 ราย และปิดกั้นเว็บไซต์พนันจำนวน 1,507 เว็บไซต์ และการหลอกลวงซื้อขายสินค้าบริการออนไลน์ ดำเนินคดีจำนวน 469 คดีและมีการจับกุมผู้ต้องหาจำนวน 490 ราย

 

นอกจากนี้ ที่ประชุมวางแนวทางมาตรการเร่งด่วนแก้ไขปัญหาการฉ้อโกงทางออนไลน์ 6 มาตรการ ได้แก่ การเร่งรัดปราบปรามการฉ้อโกงออนไลน์ 5 ด้านดังนี้ คือ แก๊ง Call Center บัญชีม้า การหลอกลวงลงทุน-ระดมทุนออนไลน์และหลอกลวงทางการเงิน การพนันออนไลน์ และการหลอกลวงซื้อขายสินค้าบริการออนไลน์ การป้องกันธุรกรรมทางการเงินผิดกฎหมาย การป้องกันการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ผิดกฎหมาย การเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดวงจรอาชญากรรม การยกระดับการเตือนภัยออนไลน์และสร้างการรับรู้ต่อประชาชน และการเร่งรัดพัฒนากฎหมาย และขยายผล

 

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ย้ำอีกว่า รัฐบาลให้ความสำคัญที่จะปกป้องประชาชนจากมิจฉาชีพเพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น รวมถึงการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีเพื่อสร้างการรับรู้และเกิดความเชื่อมั่นให้ประชาชน และขอให้กระทรวงดิจิทัลฯ เร่งสรุปมาตรการเร่งด่วนแก้ไขการฉ้อโกงออนไลน์ เสนอคณะรัฐมนตรีภายใน 10 วัน

 

ด้านนายชัยวุฒิ กล่าวว่า ต้องขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะธนาคารแห่งประเทศไทย พิจารณาเรื่องการแจ้งเตือนเพื่อให้ประชาชนก่อนการโอนเงินของระบบE-Banking / Mobile Banking การป้องกันการโอนเงินผ่าน Remote Application ที่คนร้ายใช้ และ สำนักงาน กสทช. เร่งบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งครัดกับหน่วยงานหรือผู้ใช้งานSim โทรศัพท์ที่ผิดกฎหมาย สำหรับทางกระทรวงดิจิทัลฯจะร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งผลักดันการออกพระราชกำหนดเกี่ยวกับบัญชีม้าและการจัดการธุรกรรมที่ต้องสงสัยหรือเข้าข่ายผิดกฎหมาย เพื่อตัดวงจรอาชญากรรมก่อนกระทบในวงกว้าง และจะยกระดับการแจ้งเตือนภัยออนไลน์ผ่านทางช่องทางแอปเป๋าตังค์และช่องทางต่างๆ รวมทั้งเร่งนำมาตรการเร่งด่วนแก้ไขการฉ้อโกงออนไลน์ ตามที่ได้หารือกันในวันนี้ เสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews